Đêm canh thức cầu nguyện kết thúc tháng Hoa tại Vatican

Vatican (CNA) – Tối thứ Bảy, 31/05/2014, hàng trăm linh mục, tu sĩ và giáo dân đã rước kiệu quanh Vườn Vatican trong buổi thắp nến cầu nguyện để kết thúc tháng Hoa dâng Mẹ Maria.

Dẫn đầu đoàn rước là Đức Hồng Y Angelo Comastri, cùng các hành hương đã lần chuỗi Mân Côi và hát các bài thánh ca về Đức Mẹ khi màn đêm buông xuống bầu trời Vatican. Các gia đình bồng theo trẻ sơ sinh và dắt theo trẻ nhỏ đã rước kiệu cùng với các nữ tu và linh mục, đọc những lời suy ngẫm về cuộc đời của Chúa Kitô.

Đức Hồng y Comastri đã bắt đầu đoàn rước bằng cách đọc một đoạn trong Tông Huấn Niềm vui Tin Mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài nhắc nhở các tín hữu quy tụ quanh khu vườn phía sau Vương cung thánh đường Thánh Phêrô rằng Đức Maria là "mẹ của Giáo Hội loan báo Tin Mừng và không có Mẹ, chúng ta không thể hiểu hoàn toàn tinh thần của Tân Phúc Âm hóa".

Đoàn rước chậm rãi tiến lên đồi phía sau nhà thờ Thánh Stêphanô thành Abyssinian trong tiếng hát bài "Ave Maria" xen giữa mỗi chục kinh Mân Côi. Những ngọn nến được nâng cao khi hát đến điệp khúc lời thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria.

Đức Thánh Cha Phanxicô hiệp cùng đám đông cầu nguyện khi đoàn rước dừng ở hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, nơi ngài có bài suy niệm ngắn về đoạn Tin Mừng đã được công bố - câu chuyện Đức Maria viếng của thăm cô em họ Elizabeth.

Đức Thánh Cha suy tư về việc Đức Maria sẵn lòng để phục vụ người khác: "Tin Mừng nói rằng sau khi sứ thần truyền tin, Mẹ đã ‘vội vã’ ra đi. Mẹ đã không chần chừ mà ngay lập tức, Mẹ đã lên đường để phục vụ. Mẹ là ‘Đức Trinh Nữ sẵn sàng’, ‘Đức Mẹ sẵn sàng’, ngay lập tức và sẵn sàng giúp đỡ chúng ta khi chúng ta cầu nguyện, cầu xin sự giúp đỡ và chở che của Mẹ".

Đức Thánh Cha lưu ý rằng hành động kịp thời của Đức Maria trong Tin Mừng truyền cảm hứng cho các Kitô hữu xin sự giúp đỡ của Mẹ: "Trong nhiều khoảnh khắc của đời sống chúng ta cần sự giúp đỡ, sự chở che của Mẹ, hãy nhớ rằng Mẹ không chần chừ – Mẹ là ‘Đức Mẹ sẵn sàng’ – mà sẽ giúp đỡ ngay lập tức".

Đêm canh thức cầu nguyện tại hang đá bao gồm việc hát các bài hát ca ngợi Mẹ Maria, đọc kinh Magnificat, cầu cho Đức Giáo Hoàng và toàn thể Giáo Hội. Đêm canh thức kết thúc bằng lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô xin Mẹ cầu bàu: "Xin ngôi sao của công cuộc Tân Phúc Âm hóa giúp chúng con tỏa sáng bằng chứng tá của tình hiệp thông, sự phục vụ, của đức tin sốt sắng và phong phú, trong công lý và trong tình yêu dành cho người nghèo, để niềm vui của Tin Mừng có thể đi đến tận cùng trái đất và không có vùng ngoại biên nào có thể bị tước đoạt nguồn ánh sáng này".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày