Đức Thánh Cha Phanxicô gây ngạc nhiên trong chuyến hành hương Thánh Địa

Jerusalem - Chuyến hành hương lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Thánh Địa gây ngạc nhiên kép quanh cuộc gặp Đức Thượng phụ Bartholomew I hôm Chúa Nhật.

Theo tuyên bố chung giữa Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ thì cuộc gặp gỡ là "một bước tiến mới và cần thiết trên hành trình hướng về sư hiệp nhất". Cuộc hội kiến diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Mộ đánh dấu kỷ niệm 50 năm cuộc hội kiến giữa Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và  Đức Thượng Phụ đại kết Athenagoras của Constantinople. Cuộc hội kiến năm 1964 đã dẫn đến việc tha vạ tuyệt thông cho nhau giữa hai Giáo Hội vốn đã được tuyên trong thời kỳ Đại ly giáo năm 1054.

Tuyên bố chung cho hay cuộc hội kiến ở Giêrusalem là "nguồn mạch của niềm vui tinh thần sâu xa đối với chúng tôi".  Nó thể hiện một cơ hội may mắn để suy tư sâu xa và xác thực về mối quan hệ hiện tại của chúng ta, hoa trái của một cuộc hành trình đầy ân sủng mà Chúa đã soi dẫn chúng ta kể từ ngày hồng phúc của năm mươi năm trước đây".

Tuyên bố viết thêm: "Trong khi nhận thức chưa đạt được sự hiệp thông hoàn toàn, hôm nay chúng tôi khẳng định tiếp tục dấn thân cùng nhau hướng đến hiệp nhất vì Chúa Kitô Chúa chúng ta đã cầu nguyện với Cha ‘để tất cả nên một’".

Khi Đức Thánh Cha đang trên đường cử hành Thánh Lễ ở Bêlem vào lúc sáng sớm, ngài đã gây điều ngạc nhiên đầu tiên trong ngày khi đột xuất dừng lại tại hàng rào an ninh của Israel. Ngài dành một chút thời gian lặng lẽ cầu nguyện tại bức tường ngăn cách Palestine và Israel.

Sau đó, Đức Thánh Cha cử hành Thánh Lễ ở Quảng trường Máng cỏ (Manger Square), với các bài đọc Thánh Lễ Giáng Sinh thay vì các bài đọc của Chúa Nhật 6 Phục Sinh. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói về Chúa Giêsu Hài Đồng "là dấu chỉ mà Thiên Chúa ban những ai chờ đợi ơn cứu độ, và Ngài mãi mãi vẫn là dấu chỉ của sự hiền dịu của Thiên Chúa và hiện diện trong thế giới của chúng ta".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Hôm nay cũng vậy, trẻ em là một dấu chỉ. Chúng là dấu chỉ của hy vọng, một dấu chỉ của sự sống, nhưng cũng là dấu chỉ của ‘chẩn đoán’, một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của gia đình, và toàn bộ xã hội trên toàn thế giới. Bất cứ nơi nào trẻ em được chấp nhận, được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ, thì gia đình lành mạnh, xã hội lành mạnh hơn và thế giới nhân bản hơn".

Đức Thánh Cha cũng lưu ý cách mà Hài nhi Giêsu "đến để biến đổi con tim và đời sống của tất cả những người nam và người nữ" là chủ thể dễ bị tổn thương như mọi trẻ em, cần được "thừa nhận và bảo vệ". "Hôm nay cũng vậy, trẻ em cần được chào đón và bảo vệ từ lúc thụ thai".

Đức Thánh Cha gây ngạc nhiên thêm một lần nữa vào cuối Thánh Lễ khi đưa ra lời mời gọi Tổng Thống Israel và Palestine đến Vatican để cầu nguyện cho hòa bình. Tổng Thống Shimon Peres và Mahmoud Abbas đã đồng ý lời đề nghị này và theo báo chí điều đó sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng Sáu.

Khi bắt đầu cuộc hành hương này, vốn bắt đầu từ sáng thứ Bảy 24/5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào thăm và vui đùa với các ký giả trên máy bay của Đức Giáo Hoàng. Ngài cũng đã gửi một loạt các bức điện đến các vị nguyên thủ quốc gia mỗi nước mà ngài bay qua trên hành trình đến Thánh Địa.

Khi đến Jordan, chặng đầu tiên của cuộc hành trình này, Đức Thánh Cha đã được các vị hữu trách chính trị và tôn giáo của Jordan chào đón, trong đó có Quốc vương Abdullah và Hoàng hậu Rania. Trong bài diễn văn , Đức Thánh Cha ghi nhận cam kết của họ đối với hòa bình trong khu vực. Ngài cũng đưa ra lời chào các cộng đoàn Kitô hữu ở Jordan, dù là thiểu số, nhưng đã đại diện cho "sự hiện diện đáng kể và có giá trị trong lĩnh vực giáo dục và y tế, nhờ vào các trường học và bệnh viện của họ". Đức Thánh Cha khen ngợi các Kitô hữu "có thể tuyên xưng đức tin của họ một cách hòa bình, trong bầu khí tôn trọng tự do tôn giáo."

Chiều thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì Thánh lễ tại Sân vận động quốc tế của Thủ đô Amman , Jordan, trong đó có khoảng 1.400 trẻ em Jordan được Rước lễ lần đầu. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cử hành Thánh Lễ gần nơi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu khi Ngài chịu Phép Rửa ở sông Jordan. Đức Giáo Hoàng nói về ba của hành động của Chúa Thánh Thần thực hiện trong mỗi người: chuẩn bị, xức dầu, và sai đi.

Đức Thánh Cha nói: "Những công trình khác nhau của Chúa Thánh Thần là một phần của hành động hài hòa, một chương trình của Thiên Chúa duy nhất của tình yêu. Trên thực tế, sứ mạng của Chúa Thánh Thần là tạo ra sự hài hòa – bản thân Ngài là sự hài hòa - và để tạo ra hòa bình trong các tình huống khác nhau và giữa những người khác nhau"

Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng "qua việc xức dầu của Chúa Thánh Thần, bản chất con người chúng ta được ghi dấu bằng sự thánh thiện của Chúa Giêsu Kitô và để chúng ta yêu thương anh chị em mình cùng một tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Do đó chúng ta phải biểu hiện những dấu hiệu cụ thể của sự khiêm nhường, tình huynh đệ, sự tha thứ và hòa giải". Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói rằng khi được Chúa Thánh Thần xức dầu, "chúng ta cũng được sai đi như là sứ giả và chứng nhân hòa bình".

Đức Thánh Cha Francis kết thúc ngày đầu tiên của cuộc hành hương bằng cách gặp gỡ khoảng 600 người tị nạn và người trẻ khuyết tật tại Nhà thờ Latinh tại Bethany Beyond, Jordan, ​​gần nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa của Thánh Gioan Tẩy Giả. Tại đây, ngài nói rằng: "Tôi đã rất mong muốn gặp gỡ anh chị em, những người đã phải rời bỏ quê hương đất nước như là hậu quả của bạo lực và xung đột. Tại Jordan anh chị em đã được tiếp đón và cho ẩn náu. Cha cũng muốn gặp gỡ các con, những người trẻ quý mến đã phải chịu gánh nặng của khuyết tật".

Đức Thánh Cha cảm ơn cơ quan hữu trách của Jordan đã tiếp đón những người tị nạn, cụ thể là số lượng lớn những người đã rời khỏi Iraq và Syria. Để kêu gọi hòa bình ở Syria, Đức Giáo Hoàng thúc giục "cộng đồng quốc tế không để Jordan một mình trong nhiệm vụ đáp ứng trường hợp khẩn cấp về nhân đạo gây ra bởi số lượng quá lớn những người tị nạn, mà phải tiếp tục tăng cường trợ giúp và hỗ trợ họ".

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: "Các bạn trẻ thân mến , Cha yêu cầu các con hiệp cùng cha cầu nguyện cho hòa bình. Các con có thể làm điều này bằng cách dâng những nỗ lực và đấu tranh hàng ngày của các cong lên Thiên Chúa; bằng cách này lời cầu nguyện của các con sẽ trở nên đặc biệt quý giá và hiệu quả".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày