Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi và cầu nguyện cho hòa bình nơi Thánh Địa

Vatican (Vatican Radio) – Hôm Chúa Nhật 13/07/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình ở Thánh Địa.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha mô tả lời kêu gọi của ngài là "chân thành" và nói rằng tất cả chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện liên lỉ cho hòa bình tại Thánh Địa trong ánh sáng của những sự kiện bi thảm trong những ngày qua.

Đức Thánh Cha nhắc rằng vẫn còn đó ký ức chưa phai về cuộc gặp gỡ hôm 08 tháng Sáu giữa Đức Thượng Phụ Bartholomew, Tổng thống Peres và Tổng thống Abbas, trong đó họ nêu lên lời cầu xin quà tặng của hòa bình và đưa ra lời kêu gọi phá vỡ vòng xoáy của hận thù và bạo lực.

Đức Thánh Cha nói rằng một số người có thể nghĩ rằng cuộc gặp gỡ đó đã diễn ra vô ích. Nhưng không phải thế! Cầu nguyện giúp chúng ta không bị sự ác chế ngự hoặc chính chúng ta phải cam chịu để cho bạo lực và hận thù đánh bại đối thoại và hòa giải.

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc đẩy các bên có liên quan và những người có trách nhiệm về chính trị cả trên bình diện địa phương và quốc tế đừng tiếc lời cầu nguyện và đừng tiếc những nỗ lực của họ để đạt đến việc chấm dứt tình trạng thù địch và đạt được hòa bình như mong muốn để mang lại sự tốt đẹp cho tất cả mọi người.

Sau đó, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người, trước tiên là thinh lặng, sau đó là cùng cất tiếng hiệp cùng ngài trong lời cầu nguyện:

"Lạy Chúa, xin cứu giúp chúng con! Xin ban cho chúng con hòa bình, dạy cho chúng con hòa bình, hướng dẫn chúng con hướng đến hòa bình. Xin mở mắt và mở tim chúng con và cho chúng con can đảm thốt lên: "đừng bao giờ chiến tranh nữa": chiến tranh làm tất cả chúng con diệt vong! Xin làm cho chúng con có thể lắng nghe tiếng kêu than của đồng bào chúng con, những người đã xin chúng con hãy biến vũ khí trở thành khí cụ của hòa bình, biến nỗi sợ hãi thành sự tin tưởng, biến sự căng thẳng thành sự tha thứ. Amen".

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha diễn ra sau khi đọc Kinh Truyền Tin hàng tuần với các tín hữu hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Sau khi chào những người hiện diện, ngài suy tư về bài đọc Tin Mừng trong đó Chúa Giêsu rao giảng cho đông đảo dân chúng tụ tập quanh Ngài dọc theo bờ hồ Galilê và nói với họ về dụ ngôn người gieo giống. Người kia gieo giống trên các phần đất khác nhau, nơi hạt giống không phát triển mạnh, tuy nhiên một số hạt giống rơi vào đất tốt và sinh hoa kết trái. Đức Thánh Cha nói rằng dụ ngôn nổi tiếng này nói với chúng ta hôm nay như đã nói với những người nghe Chúa Giêsu cách đây 2000 năm. Dụ ngôn nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là đất mà Chúa đã không mệt mỏi gieo hạt giống Lời Chúa và tình yêu của Ngài.

Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cũng là những người gieo giống và chúng ta phải tự hỏi loại hạt giống nào rơi ra từ con tim và từ môi miệng của chúng ta? Đức Thánh Cha giải thích rằng lời nói của chúng ta có thể làm điều tốt lành nhưng cũng có thể làm điều ác; chúng có thể chữa lành và chúng có thể gây tổn thương; chúng có thể khích lệ và có có thể gây chán nản.

Đức Thánh Cha kết luận sưy tư của ngài bằng cách chỉ ra rằng Đức Mẹ dạy chúng ta, bằng mẫu gương của Mẹ, để tiếp nhận Lời Chúa, bảo vệ nó và làm cho nó sinh hoa trái.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày