Đức Thánh Cha suy tư về bản chất truyền giáo của Giáo Hội, mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng

Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ người Công Giáo ra đi và mang sứ điệp Tin Mừng cho thế giới và cho cộng đồng của mình.

Trong huấn từ buổi triều yết chung hôm thứ 17/09/2014, Đức Thánh Cha nói về tính phổ quát tông đồ của Giáo Hội Công Giáo. Ngài giải thích rằng từ công giáo nghĩa Giáo Hội phổ quát, điều đó cho thấy Giáo Hội thể hiện tính công giáo bằng cách loan báo bằng mọi ngôn ngữ, vốn sự tác động của Lễ Hiện Xuống khi Chúa Thánh Thần ban cho các Tông Đồ toàn thể Giáo Hội ơn công bố Tin Mừng cứu độ tình yêu của Thiên Chúa cho tất cả mọi người, cho đến tận cùng trái đất.

Đức Thánh Cha đã ứng khẩu với các tín hữu hành hương có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô rằng tất cả chúng ta nên mang theo bên mình một quyển Tin Mừng "bỏ túi", chúng ta có thể dìm mình vào Tin Mừng suốt ngày để có thể thực hiện những điều tốt đẹp.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh bản chất truyền giáo của Giáo Hội Công Giáo vốn được mời gọi thể hiện tính nhân hậu và quyền năng của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng Giáo Hội may mắn có được nhiều nhà truyền giáo, ngài nói Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta phải gặp gỡ anh chị em của mình, ngay cả những người ở xa nhất, để chia sẻ với họ thông điệp của tình yêu, bình an và niềm vui của Thiên Chúa. Ngài nói rằng chúng ta là một Giáo Hội ra đi, được thúc đẩy bởi hơi thở sự sống của Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến đời sống quả cảm của nhiều nhà truyền giáo, những người đã rời bỏ quê hương của mình và ra đi rao giảng Tin Mừng tại những vùng đất xa xôi. Ngài nhắc lại cuộc trò chuyện của mình với một vị Hồng y người Brazil đã phục vụ trong thời gian dài tại khu vực Amazon. Đức Thánh Cha thổ lộ rằng mỗi khi có thể Đức Hồng Y đã viếng thăm một nghĩa trang ở Amazon, nơi có nhiều nhà truyền giáo đang được an táng ở đây: "những anh chị em này đều có thể được phong thánh ngay bây giờ".

Đức Thánh Cha đã tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội nhiều nhà truyền giáo, ngài nói: "có lẽ trong số nhiều người trẻ hiện diện ở Quảng trường Thánh Phêrô hôm nay sẽ có một số bạn trẻ muốn trở thành nhà truyền giáo. Cầu chúc cho anh ấy ra đi! Đây là điều tốt và can đảm".

Dưới đây là bản tóm tắt chính thức bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Anh chị em thân mến:

Khi chúng ta tuyên xưng Kinh Tin Kính, chúng ta khẳng định rằng Giáo Hội là công giáo và tông truyền. Từ công giáo có nghĩa là Giáo Hội là phổ quát. Điều này có nghĩa là Giáo Hội ở khắp mọi nơi và giảng dạy toàn bộ sự thật trên trời, dưới đất. Giáo Hội thể hiện tính công giáo của mình bằng cách loan báo bằng mọi ngôn ngữ, là sự tác động của Lễ Hiện Xuống khi Chúa Thánh Thần ban cho các Tông Đồ và toàn thể Giáo Hội ơn công bố Tin Mừng cứu độ và tình yêu của Thiên Chúa cho tất cả mọi người, cho đến tận cùng trái đất. Kế đến là bản chất truyền giáo của Giáo Hội, nhằm loan báo Tin Mừng và gặp gỡ; nghĩa là, Giáo Hội là tông truyền. Giáo Hội được thành lập trên nền tảng các Tông đồ và kế tục với họ, Giáo Hội được mời gọi để loan báo Tin Mừng cho mọi người, và thể hiện tính nhân hậu và quyền năng của Thiên Chúa. Điều này cũng bắt nguồn từ Lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta tránh được tính say mê bản thân, cho rằng ơn lành của Thiên Chúa chỉ ban cho một mình chúng ta. Thay vào đó, Chúa Thánh Thần thúc bách chúng ta phải gặp gỡ anh chị em mình, ngay cả những người ở xa nhất bằng mọi cách, để chia sẻ với họ tình yêu, bình an và niềm vui của Chúa Phục Sinh. Cầu chúc chúng ta luôn luôn sống trong tình liên đới với toàn thể nhân loại, và không bao giờ khép kín trong chính mình. Cầu chúc chúng ta ra đi trong sự hiệp thông với Người kế vị các Tông đồ, để rao giảng Chúa Kitô và tình yêu của ngài cho tất cả mọi người. Và chúng ta luôn là một dấu chỉ của Mẹ Giáo Hội của chúng ta: thánh thiện, công giáo và tông truyền.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày