Đức Thánh Cha tông du Hàn Quốc với 3 mục đích chính: Giới trẻ, các vị tử đạo và hòa bình

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm 07/08/2014 tại Vatican, cha Federico Lombardi đã công bố về chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 18 tháng Tám. Đây là chuyến tông du nước ngoài thứ ba của ngài và cũng sẽ đánh dấu chuyến tông du thứ ba của một vị giáo hoàng đến quốc gia châu Á này.

Theo sau bước chân của Đức Gioan Phaolô II, người đã tông du đến Hàn Quốc hai lần vào năm 1984 và năm 1989, Đức Thánh Cha sẽ dành ra năm ngày ở Hàn Quốc để cử hành Đại hội Giới trẻ Thế giới Á Châu với những người trẻ từ khắp lục địa và tuyên chân phước cho một nhóm các vị tử đạo Hàn Quốc, những người đầu tiên mang đức tin đến cho đất nước này.

Một chủ đề quan trọng thứ ba trong chuyến tông du sẽ là tìm kiếm hòa bình và hòa giải giữa Hàn Quốc và nước láng giềng miền Bắc, vốn đã bị chia cắt bởi một vùng đệm được trang bị vũ khí kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về việc nhà chức trách Bắc Hàn khước từ lời mời tham dự Thánh Lễ bế mạc tại Seoul, Cha Lombardi cho biết mặc dù Đức Thánh Cha không có kế hoạch đến thăm khu phi quân sự, nhưng vấn đề chia cắt này sẽ là trung tâm suy nghĩ của ngài trong suốt chuyến tông du.

Người đứng đầu Văn phòng Báo chí Tòa Thánh lưu ý rằng vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo tại Seoul, Đức Hồng Y Andrew Yeom Suu-jung, cũng là đại diện tông tòa cho Bình Nhưỡng và do đó cũng có thẩm quyền đối với Giáo Hội ở miền Bắc. Cha nói thêm Đức Giáo Hoàng sẽ thể hiện mối quan tâm của ngài bằng sự hiện diện của mình, đặc biệt là trong Thánh Lễ tại Nhà thờ Chánh tòa vào ngày 18 tháng 8, được dành riêng cho việc tìm kiếm hòa bình và hòa giải.

Nhìn chung, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có 11 bài phát biểu và gặp gỡ với hàng ngàn người, trong đó có ít nhất 5.000 người sẽ tham dự các sự kiện của Đại hội Giới trẻ Á Châu. Ngài cũng có kế hoạch gặp gỡ phái đoàn các gia đình bị mất người thân trong thảm họa chìm phà vào tháng Tư năm ngoái, trong đó khoảng 300 người đã thiệt mạng, hầu hết là học sinh trung học. Cuối cùng Cha Lombardi nhấn mạnh rằng trong Thánh Lễ Bế mạc vào ngày 18 tháng 8, sẽ có một phái đoàn những người già Hàn Quốc là những"phụ nữ thoải mái" bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày