Đức Thánh Cha thúc giục giới trẻ Á Châu hãy tỉnh thức và đừng sợ mang đức tin vào xã hội

Daejeon - "Hãy thức giấc! Đừng ngủ mê, hãy chỗi dậy!". Đây là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô với khoảng 10.000 bạn trẻ trong Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Á Châu lần thứ sáu tại Castle Haemi, đền các vị tử đạo Hàn Quốc.

Đức Thánh Cha cho biết: "Hỡi những người trẻ Á Châu, các con là những người kế thừa của một chứng tá tuyệt vời, một chứng nhân quý giá đối với Chúa Kitô. Ngài là ánh sáng của thế gian, Ngài là ánh sáng của đời sống chúng ta. Các vị tử đạo của Hàn Quốc - và vô số các vị tử đạo khác trên khắp Á Châu - đã trao thân mình cho những kẻ bách hại họ; đối với chúng ta, họ là những chứng nhân bất diệt về ánh sáng chân lý của Chúa Kitô xua tan mọi bóng tối, và tình yêu của Chúa Kitô là sự chiến thắng vẻ vang".

Các giám mục từ nhiều nước Á Châu cũng đã hiệp cùng Đức Thánh Cha Phanxicô trên bàn thờ tại thời khắc vui mừng và tuyệt vời này của Giáo hội Á Châu. Đức Cha Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đức Hồng y Tổng Giám mục Mumbai Oswald Gracias, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu cũng đã đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ.

Đức Thánh Cha nói thêm "niềm an ủi" của các chứng nhân tử đạo, vốn đảm bảo sự sống chiến thắng sự chết, không phải là chủ đề duy nhất của dịp này. "Chủ đề khác của Đại hội này - Giới trẻ Á Châu! Hãy thức giấc! - nói với các con về một bổn phận, một trách nhiệm." Thật vậy, "Lục địa Á Châu, vốn thấm nhuần truyền thống triết học và tôn giáo phong phú, vẫn còn là một biên cương tuyệt vời cho lời chứng của các con về Chúa Kitô, là ‘đường, sự thật và là sự sống’. Là những người trẻ không chỉ ở Á Châu, mà còn là những con trai và con gái của lục địa to lớn này, các con có quyền và trách nhiệm tham gia đầy đủ vào đời sống xã hội của các con. Đừng sợ mang sự khôn ngoan của đức tin vào mọi khía cạnh của đời sống xã hội!".

Tuy nhiên, đối với Đức Thánh Cha, giới trẻ không chỉ là người toàn quyền quyết định mọi việc hay chỉ là niềm hy vọng, vì "các con không chỉ là một phần tương lai của Giáo Hội; các con còn là một phần tất yếu và yêu quý của Giáo Hội hiện tại".

"Hãy thức giấc! Đừng ngủ mê, hãy chỗi dậy!". Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ khi ngài chuyển sang phần thứ ba của chủ đề trong ngày.  "Đây là nhiệm vụ phải thận trọng, đừng để những áp lực, những cám dỗ và tội lỗi của chính chúng ta và tha nhân làm nhạt nhoà sự nhạy cảm của chúng ta đối với vẻ đẹp thánh thiện, đối với niềm vui của Tin Mừng. Không một người ngủ mê nào có thể hát, nhảy múa hoặc vui mừng".

Đức Thánh Cha đi đến kết luận: "Các bạn trẻ Á Châu thân mến, chúng ta hy vọng rằng, trong sự hiệp nhất với Chúa Kitô và Giáo Hội, các con sẽ tiếp tục hành trình trên con đường này, con đường chắc chắn sẽ mang lại nhiều niềm vui cho các con. Giờ đây, khi chúng ta đến gần bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta hãy quay về với Mẹ Maria là Mẹ chúng ta, Mẹ đã mang Chúa Giêsu đến với thế gian. Đúng thế, chúng ta mong ước có Chúa Giêsu, Mẹ Maria với tình mẫu tử sẽ giúp chúng ta mang Chúa Giêsu đến cho tha nhân, để phục vụ Ngài một cách trung thành, và để tôn vinh Ngài qua mọi thời và mọi nơi, ở đất nước này và trên khắp ÁChâu".

Sau Thánh lễ, Đức Cha Peter Kang U-il, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, đã có đôi lời  cám ơn, cũng như Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám Mục của Mumbai tuyên bố Đại hội Giới trẻ Á Châu sắp tới sẽ diễn ra ở Indonesia vào năm 2017.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày