Đức Thánh Cha: Trường học phải dạy những điều chân thiện mỹ

Các trường học "không bao giờ được đặt trong vị thế đối nghịch với gia đình", đó phải là nơi học sinh "phát triển ý thức về chân thiện, mỹ", ba điều này "không bao giờ được tách rời nhau". Trường học nên dạy "phong tục tập quán và các giá trị đạo đức bên cạnh kiến thức", trong chừng mực nào đó, trường học là "nơi gặp gỡ trong hành trình" cuộc sống, "và ngày nay chúng ta cần văn hóa của sự gặp gỡ này gặp để hiểu biết nhau, để yêu thương người khác, để đi cùng nhau".

Chiều ngày 10/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ 300.000 người thuộc các trường học, hầu hết là học sinh, cùng với gia đình họ và các giáo viên, họ đứng chật Quảng trường Thánh Phêrô và các đường phố lân cận. Buổi gặp gỡ diễn ra với âm nhạc, các bài hát và đặc biệt là sự nhiệt tình ấm áp và sôi nổi. Cuộc gặp gỡ do Hội đồng Giám mục Ý tổ chức trong khuôn khổ chương trình được gọi là ”Giáo Hội bênh vực các trường học”.

Đức Thánh Cha đi giữa họ hơn nửa tiếng đồng hồ trên chiếc xe jeep của ngài, ngài đi đến đâu đám đông vây quanh đến đó. Rõ ràng nhiệt tình là không khí của lễ hội, Đức Thánh Cha giải thích "tại sao tôi yêu mến trường học, tôi yêu mến trường học như là một học sinh, như là một giáo viên và sau đó như là một giám mục". "Nơi trường học, tôi học được rằng bạn không thể tự mình trưởng thành, vì luôn luôn có một cái nhìn yêu thương giúp đỡ bạn lớn lên. Tôi nhận thấy điều đó nơi người giáo viên đầu tiên của tôi, người đã dẫn dắt tôi khi tôi được 6 tuổi. Cô ấy dạy tôi yêu mến trường học" .

Đức Thánh Cha giải thích thêm: "Tôi yêu mến trường học bởi vì điều đó đồng nghĩa với sự cởi mở tâm trí với thực tại… Đến trường là mở tâm, mở trí và mở lòng với thực tại trong các chiều kích của nó. Chúng ta không có quyền phải sợ thực tại". "Bí quyết là học hỏi cách học, điều này bao giờ vẫn đúng, một giáo viên vĩ đại là một linh mục người Ý, Cha Lorenzo Milani đã day điều này".

Đức Thánh Cha nói thêm: "Một lý do khác giải thích tại sao tôi yêu trường học là vì trường học là một nơi gặp gỡ: tất cả chúng ta đang trên một cuộc hành trình" trong trường học, chúng ta gặp gỡ bạn bè cùng lớp , giáo viên, nhân viên trường học; giáo viên gặp gỡ phụ huynh, hiệu trưởng gặp gỡ các gia đình". "Đó là nơi của sự gặp gỡ và chúng ta cần phải gặp gỡ để hiểu biết nhau và đi cùng nhau" .

Đưa ra một ví dụ về nguyên tắc "trường học là xã hội đầu tiên hội nhập với gia đình" và hai thực tại này "không bao giờ được đặt đối nghịch nhau, mà bổ sung cho nhau và điều quan trọng là họ cộng tác với nhau", Đức Thánh Cha trích dẫn một câu tục ngữ châu Phi để nói rằng "phải mất cả làng để giáo dục một đứa trẻ" .

Và cuối cùng, Đức Thánh Cha nói rằng "tôi yêu trường học bởi vì nó dạy cho chúng ta ý nghĩa của chân, thiện mỹ. Những điều này hòa quyện vào nhau và không bao giờ tách rời nhau và những gì thiện hảo thì cũng là chân thật và đẹp, những gì chân thật thì cũng thiện hảo và đẹp, những gì đẹp thì cũng thiện hảo và chân thật". "Đừng để bản thân bị đánh cắp tình yêu trường học".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày