Đức Thánh Cha viếng thăm Temple Mount, Bức tường than khóc và Đài tưởng niệm người Do Thái tại Thánh Địa

Giêrusalem (Vatican Radio) - Trong lời ai điếu dành cho các nạn nhân của cuộc thảm sát người Do Thái, gần như là một lời cầu nguyện, ở Đài Tưởng Niệm của Viện Yad Vashem, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu xin lòng thương xót của Thiên Chúa tha thứ cho sự xấu hổ của con người vì đã đặt mình vào vị trí của Thiên Chúa và đã hy sinh anh chị em mình cho chính mình.

Đứng trước đài tưởng niệm 6 triệu người Do Thái bị sát hại trong những trại tử thần của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ II, Ngài cầu nguyện "Lạy Chúa, nơi đây chúng con xấu hổ về những gì con người đã làm, vốn dĩ con người được tạo thành theo hình ảnh và giống hình ảnh Thiên Chúa".

Lễ tưởng niệm đã diễn ra trong bầu khí cảm động, hiệp cùng Đức Thánh Cha trong buổi lễ có giáo sĩ Do Thái, Tổng thống Israel Shimon Peres và Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Đức Thánh Cha Phanxicô đi đến gần ngọn lửa cháy liên tục đang được thắp trong phòng, sau đó đến trước phiến đá trung tâm và đặt vòng hoa. Sau đó ngài chào thăm một số người sống sót của các trại tập trung từng người một và hôn lên bàn tay của họ.

Trước đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Bức tường phía Tây (còn được gọi là Bức tường Than khóc), nơi đây ngài cầu nguyện trong thinh lặng, đặt tay bức tường làm nền móng của đền thờ của vua Hêrôđê. Giống như các vị tiền nhiệm của ngài, Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, đã làm trước đây, ngài đọc bản Kinh Lạy Cha tự tay viết bằng tiếng Tây Ban Nha rồi nhét vào giữa các vết nứt của phiến đá. Ngay sau đó, Đức Thánh Cha tiến đến ôm Giáo trưởng Do Thái người Argentina và vị lãnh đạo Hồi giáo đến từ Buenos Aires, những người bạn lâu năm của ngài mà ngài đề nghị họ tháp tùng trong chuyến hành hương này trong thời khắc nồng ấm và năng động cho cả ba người.

Ngài cũng đã ghi vào Sổ Danh dự của Bức tường Than khóc, lời đề tặng được bắt đầu bằng cách trích dẫn Thánh Vịnh 122: "Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: ‘Ta cùng trẩy lên đền thánh CHÚA!’. Và giờ đây, Giêrusalem hỡi, cửa nội thành, ta đã dừng chân". Sau đó, Đức Thánh Cha viết thêm: "Với những tâm tình vui mừng đối với các hiền huynh của tôi, giờ tôi đã đến đây và cầu xin Chúa ban ơn bình an". Điều này khiến Giáo trưởng của Israel, David Lau, bình luận về sự hiểu biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô về truyền thống Do Thái.

Đức Thánh Cha bắt đầu ngày thứ ba của chuyến tông du của ngài bằng việc viếng thăm Temple Mount. Lúc 08 giờ 15 ngài đến đền thờ Dome of the Rock, nơi thánh thứ ba của người Hồi giáo và là nơi người Do Thái tin rằng đây là nơi Abraham sát tế con là Isaac. Đức Thánh Cha đã được chào đón bởi Hoàng tử Ghazi bin Muhammad, gia đình hoàng gia Jordan là người bảo vệ các thánh địa của Hồi giáo ở Jerusalem .

Trong cuộc gặp với cộng đồng Hồi giáo, Đức Thánh Cha cảnh báo chống lại việc lạm dụng danh Chúa bằng cách thực thi bạo lực và kêu gọi các tín hữu của các tôn giáo khác nhau tôn trọng lẫn nhau như anh chị em. Ngài nói rằng người Hồi giáo, người Do Thái và Kitô hữu phải sống thái độ tinh thần của Abraham, thực thi hòa bình, công lý và lòng thương xót. "Ước mong sao chúng ta học cách hiểu biết những đau khổ của người khác!". "Ước mong sao chúng ta làm việc cho công lý và hòa bình" ; "Cầu mong sao chúng ta có thể tôn trọng và yêu thương nhau như anh chị em" và "Ước gì không ai lạm dụng danh Chúa bằng cách thực thi bạo lực!": đây là lời kêu gọi chân thành của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với cộng đồng Hồi giáo trong diễn văn của ngài gởi đến Đại Giáo trưởng Hồi giáo Sheikh Muhammad Ahmad Hussein và Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo tối cao.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày