Ơn đạo đức đồng nghĩa với việc tin tưởng thảo hiếu với Thiên Chúa

Vatican – Trong buổi triều yết chung hôm thứ  Tư 04/06/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành thời gian để nói về Ơn Đạo đức trong loạt bài giáo lý về Ơn Chúa Thánh Thần, ngài nhấn mạnh rằng không được sử dụng Ơn này theo nghĩa bề ngoài.

Đạo đức là Ơn Chúa Thánh Thần, nghĩa là "chúng ta thuộc về Thiên Chúa và có mối dây liên hệ sâu xa với Ngài, mối dây này mang lại ý nghĩa cho toàn bộ đời sống chúng ta và giúp chúng ta ở lại vững chắc trong sự hiệp thông với Ngài, ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất".

Đức Thánh Cha giải thích với hàng chục ngàn tín hữu hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô rằng mối dây này không phải và không nên là một nhiệm vụ hay là một sự áp đặt, thay vì là một sự trao đổi thì đó là "một điều gì đó đến từ bên trong, một mối tương quan được trải nghiệm bằng con tim: đó là tình bằng hữu của chúng ta với Thiên Chúa, do Chúa Giêsu ban cho chúng ta, một tình bằng hữu làm thay đổi đời sống chúng ta và làm lòng chúng ta tràn ngập sự hăng say và niềm vui. Vì vậy, trước tiên và quan trọng nhất, Ơn Đạo đức gợi lên lòng biết ơn và chúc tụng. Đây thực sự là lý do và ý nghĩa đích thực nhất về sự thờ phượng và sùng kính của chúng ta. Khi Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta nhận thức được sự hiện diện của Chúa và tất cả tình yêu của Ngài dành cho chúng ta, điều này sưởi ấm con tim chúng ta và thúc đẩy chúng ta đi vào cầu nguyện và cử hành một cách tự nhiên. Do đó, ơn đạo đức đồng nghĩa với tinh thần tôn giáo đích thực và tin tưởng thảo hiếu với Thiên Chúa, có khả năng cầu nguyện với Ngài bằng tình yêu và sự đơn sơ của những người có lòng khiêm nhường" .

Ơn này làm cho chúng ta sống như con cái Thiên Chúa thật sự, dẫn dắt chúng ta yêu thương người lân cận mình và nhận ra họ là anh chị em chúng ta. "Và chúng ta được thúc đẩy bởi tình cảm của lòng đạo đức - không phải là duy đạo đức, hay đạo đức bề ngoài. Tại sao tôi nói 'đạo đức' mà không phải là 'duy đạo đức'? Bởi vì có những người nghĩ rằng đạo đức có nghĩa là nhắm mắt, làm ra vẻ của một hình ảnh hoặc một khuôn mặt thánh thiện". Đức Thánh Cha sử dụng một cụm từ đặc trưng vùng Piedmont của ngài: "Fare la mugna quacia" (giả vờ làm mặt thánh thiện) và ngài giải thích: "Đây không phải là ơn đạo đức thực sự. Ơn đạo đức thực sự làm cho chúng ta thực sự có khả năng vui với người vui, khóc với người khóc, gần gũi với những người đang đau khổ, sửa lỗi những ai lầm lạc, an ủi những ai sầu khổ, tiếp đón và giúp đỡ những người hần hàn. Ngoài ra còn có mối quan hệ chặt chẽ giữa đạo đức và sự bình thản. Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta bình tĩnh và kiên nhẫn, bình an với Thiên Chúa và phục vụ tha nhân bằng sự nhu mì".

Đức Thánh Cha kết luận bằng cách trích dẫn từ thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma: "Quả vậy, phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa. Phần anh em, anh em đã không lãnh nhận Thần Khí khiến anh em trở thành nô lệ và phải sợ sệt như xưa, nhưng là Thần Khí làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên: ‘Áp-ba ! Cha ơi !’. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn này của Chúa Thánh Thần để chúng ta có thể chinh phục nỗi sợ hãi, bất an, âu lo, mất kiên nhẫn của chúng ta, và làm cho chúng ta trở thành chứng nhân vui tươi của Thiên Chúa và tình yêu của Ngài".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày