Ơn hiểu biết giúp chúng ta khám phá vẻ đẹp của thụ tạo

Ơn hiểu biết "không giới hạn sự hiểu biết của con người, nhưng qua các thụ tạo giúp chúng ta nhận thức được sự cao cả của Thiên Chúa và tình yêu của Ngài dành cho các loài thụ tạo". Đây là chủ đề của bài giáo lý trong buổi triều yết chung hôm thứ Tư 21/05/5014.

Trước sự hiện diện của hơn 50.000 khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng ơn Chúa Thánh Thần này giúp chúng ta khám phá ra cách thức mà vẻ đẹp và sự bao la của vũ trụ mách bảo chúng ta về Đấng Tạo Hóa và nhắc nhở chúng ta chúc tụng Ngài "từ sâu thẳm trong tâm hồn chúng ta, nhận ra trong mọi thứ chúng ta có và những gì chúng ta là, hiện diện một ơn vô giá của Thiên Chúa và một dấu chỉ của tình yêu vô biên của Ngài dành cho chúng ta".

Chương đầu tiên của sách Sáng Thế, khởi đầu của Kinh Thánh, làm rõ rằng Thiên Chúa hài lòng về thụ tạo của Ngài khi không ngừng nhấn mạnh đến vẻ đẹp và sự tốt lành của tất cả mọi vật. Nếu Thiên Chúa thấy rằng thụ tạo là tốt đẹp, thì chúng ta cần phải mặc lấy thái độ đó. Và khi Thiên Chúa hoàn tất việc tạo thành con người, Ngài không chỉ nói rằng những gì Ngài thấy là tốt đẹp, nhưng còn hơn thế nữa, Ngài thấy rằng 'rất tốt đẹp' . Dưới mắt của Thiên Chúa chúng ta là đẹp nhất, cao cả nhất, tốt lành nhất của công cuộc tạo dựng: ngay cả các thiên thần còn dưới chúng ta, chúng ta hơn các thiên thần. Chúa yêu thương chúng ta, chúng ta phải cám ơn Ngài về điều này… Ơn hiểu biết đặt chúng ta trong sự đồng cảm sâu sắc với Đấng Tạo Hóa và cho phép chúng ta tham dự vào cái nhìn và sự phán xét trong sáng của Ngài. Từ viễn tượng này chúng ta có thể nhận biết được tột đỉnh trong công cuộc tạo dựng của Ngài nơi người nam và người nữ, như là sự hoàn thành của một kế hoạch tình yêu vốn ghi dấu nơi mỗi người chúng ta, và làm cho chúng ta thừa nhận nhau như là anh em, chị em" .

"Tất cả điều này là lý do cho sự thanh thảnh và bình an, làm cho các Kitô hữu trở thành nhân chứng vui tươi của Thiên Chúa, như Thánh Phanxicô Assisi và nhiều vị thánh khác đã biết cách chúc tụng và nói lên tình yêu của họ qua việc chiêm ngưỡng thụ tạo. Tuy nhiên, ơn hiểu biết đồng thời cũng giúp chúng ta tránh rơi vào những sai lầm nguy hiểm… trước nhất là trong việc xem bản thân chúng ta là những chủ nhân của thụ tạo. Thụ tạo không phải là một của cải tài sản mà chúng ta có thể làm chủ theo ý mình; thậm chí không phải là tài sản của một vài người hay chỉ một ít người. Thụ tạo là một ơn Chúa ban cho chúng ta, vì vậy chúng ta phải chăm sóc và sử dụng để mang lại thiện ích cho tất cả mọi người, luôn trong sự tôn trọng và lòng biết ơn lớn lao. Sai lầm thứ hai là sự cám dỗ khiến chúng ta giới hạn bản thân mình nơi những thụ tạo, như thể chúng ta có thể đưa ra câu trả lời cho tất cả những kỳ vọng của chúng ta".

Đức Thánh Cha quay trở lại với sai lầm đầu tiên là tìm cách chiếm đoạt thụ tạo thay vì giữ gìn thụ tạo. Thụ tạo là "ơn mà Thiên Chúa ban cho chúng ta... và khi chúng ta khai thác thụ tạo, chúng ta phá hủy dấu chỉ tình yêu của Ngài. Phá hủy thụ tạo cũng giống như nói với Chúa: ‘Con không thích’, và điều này không tốt, đó là tội lỗi. Giữ gìn thụ tạo là giữ gìn ơn Chúa dành cho chúng ta, nghĩa là nói với Chúa 'Con cảm ơn Chúa, con là người trông coi thụ tạo, nhằm giúp cho nó tiến triển, chứ không bao giờ phá hủy ơn Chúa" .

Đức Thánh Cha nói thêm: "Đây phải là thái độ của chúng đối với thụ tạo, để giữ gìn bảo vệ nó, bởi vì nếu chúng ta tàn phá thụ tạo, thụ tạo sẽ tàn phá chúng ta! Đừng quên điều này". Đức Thánh Cha kể lại câu chuyện của một người rất đơn sơ, yêu thích hoa và chăm sóc hoa đã nói với ngài: "Ông nói, chúng ta chăm sóc những điều tốt đẹp mà Thiên Chúa ban cho chúng ta; thụ tạo là của chúng ta vì thế chúng ta phải làm lợi từ nó, không khai thác nó nhưng giữ gìn nó, bởi vì Thiên Chúa luôn tha thứ, con người chúng ta chỉ đôi khi tha thứ, nhưng thụ tạo thì không bao giờ tha thứ và nếu bạn không gìn giữ bảo vệ nó, nó sẽ tiêu diệt bạn".

Đức Thánh Cha kết luận: "Điều này khiến cho chúng ta suy nghĩ, và xin Chúa Thánh Thần ban ơn hiểu biết để nhận biết rằng thụ tạo là quà tặng đẹp nhất của Thiên Chúa. Ngài đã làm nhiều điều tốt lành cho thụ tạo cao cả nhất là con người”.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày