Bangladesh: Ủy ban Công lý và Hòa bình phản đối Đạo luật cho phép tảo hôn

Dhaka - Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Bangladesh đã lên án mạnh mẽ một đạo luật về hôn nhân trẻ em mới được Quốc Hội nước này phê chuẩn hôm Thứ Hai, 27.2.2017.

Đức Cha Gervas Rozario - Giám mục Giáo phận Rajshahi, Chủ tịch Ủy Ban này nói rằng Quốc Hội "đã phạm sai lầm nghiêm trọng trong việc phê chuẩn Đạo luật Hôn nhân Hạn chế dành cho Trẻ em 2017, với một điều khoản cho các trường hợp đặc biệt".

Đây là điểm gây tranh cãi nhất của đạo luật này vì nó cho phép trẻ em được kết hôn trong những trường hợp nhất định, ví dụ như "vô tình hoặc mang thai bất hợp pháp" nhằm "giữ phẩm giá cho cô gái".

"Tôi đã mong muốn Chính phủ bãi bỏ hoàn toàn tình trạng tảo hôn ở Bangladesh. Nhưng giờ đây, với việc đưa ra ‘những trường hợp đặc biệt này’ thì số lượng các cuộc hôn nhân liên quan đến trẻ em sẽ gia tăng", Đức Cha nói.

Đạo luật mới quy định tuổi kết hôn là 21 tuổi đối với nam và 18 tuổi đối với nữ. Tuy nhiên, các nhà đấu tranh thì than phiền về điều khoản ‘hoàn cảnh đặc biệt’, mà trên thực tế sẽ giúp hợp pháp hóa cuộc hôn nhân của một cô gái mang thai bởi hậu quả của bạo lực tình dục - một vấn đề đang lan rộng khắp đất nước này.

Vị giám mục của Rajshahi phải thừa nhận rằng: "Bangladesh là một quốc gia suy thoái. Giờ đây thì nhiều người giám hộ sẽ có thể sắp đặt những cuộc hôn nhân trẻ em. Cảnh sát và các nhà hoạt động sẽ không thể nào để ngăn chặn điều đó".

Số liệu chính thức cho thấy Bangladesh là quốc gia có tỷ lệ chú rể và cô dâu chưa đủ tuổi kết hôn cao nhất ở Châu Á. Khoảng 52% cô dâu dưới 18 tuổi, và 18% dưới 15 tuổi.

"Là Giáo Hội Công Giáo, chúng tôi sẽ không chiều theo Đạo luật mới này", Đức Cha Rozario nói, "chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét giới hạn 18 tuổi đối với nữ và 21 tuổi đối với nam".

Bà Ayesha Khanom, Chủ tịch của Mahila Parishad Bangladesh – một tổ chức dành cho phụ nữ – thì cho rằng: "Đây là một sự hổ thẹn và không may cho tất cả chúng tôi”.

“Chúng tôi đã cố gắng để thoát khỏi điều khoản ‘trường hợp đặc biệt', nhưng cuối cùng họ vẫn giữ lại nó", Ông Kazi Reazul Hoque, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Bangladesh nói thêm. "Dự luật này sẽ không bao giờ giúp kết thúc nạn hôn nhân trẻ em". (AsiaNews/UBMVGĐ 4.3.2017)

Thế Vinh

Tags: 

Các tin đã đưa ngày