Đặc phái viên của Đức Thánh Cha nói với các giám mục Á Châu: “Gia tộc là trường học đích thực của Phúc Âm”

UBMVGĐ - Đại hội Toàn thể lần XI của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đang diễn ra tại Colombo (Sri Lanka), Đức Hồng Y Telesphore P. Toppo - đặc phái viên của Đức Thánh Cha tại Đại hội phát biểu rằng: "Gia đình là trường học đích thực của Phúc Âm, nơi mà các thành viên được học cách lan tỏa niềm vui Phúc Âm cho nhau, và với tình yêu chân thành xây dựng nên cộng đoàn hoàn mỹ của lòng thương xót”. Với các vị giám mục đến từ khắp Á Châu, ngài nói: "Mảnh đất đức tin của gia đình nuôi dưỡng các thành viên trở nên những môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, mặc cho những khó khăn, vấn nạn và thách đố trong đời sống".
 
Đức Hồng Y đặc phái viên của Đức Thánh Cha đã có diễn văn trước hơn 140 hồng y, tổng giám mục và giám mục đến từ gần 40 quốc gia. Các tham dự viên bao gồm các vị giám mục, linh mục, giáo dân và đại diện của Funding Partners (tạm dịch là Quỹ Thân Hữu) là tổ chức đang tham gia giúp đỡ Giáo hội Á Châu trong sứ vụ tông đồ, đang nhóm họp tại Negombo trong một tuần lễ, nhằm tìm ra những phương cách làm cho các gia đình Công giáo trở nên những khí cụ trong sứ mệnh lòng thương xót của Giáo Hội.
 
Đức Hồng Y Toppo nói thêm: "Các gia đình Công giáo ở Á Châu đang sống giữa những tín đồ của các tôn giáo khác nên phải luôn giữ sự tập trung vào gia đình Nazareth là gia đình tuyệt vời về tình yêu và sự sống, để trở thành Giáo Hội tại gia của người nghèo trong sứ vụ lòng thương xót như chủ đề của Đại hội FABC".
 
Đức Hồng Y Toppo nhận định, Giáo hội tại Á Châu tin tưởng rằng đức tin tiềm tàng của các gia đình Công giáo Á Châu đã được nuôi dưỡng qua nhiều thế kỷ bằng tình yêu và lòng thương xót không ngơi của Thiên Chúa, dù bị bắt bớ và đánh phá.
 
"Giáo Hội Á Châu hy vọng sẽ phát triển xanh tươi từ gốc tổ Gie-sê (Is 11:1) để làm cho mọi thứ đơm hoa kết trái và gặt hái nhiều kết quả. Giáo Hội Á Châu bừng cháy lên niềm hy vọng khi trông đợi các gia đình Công giáo tại châu lục này trở nên Giáo Hội tại gia của người nghèo, là con kênh tươi đẹp chuyển tải lòng thương xót và khoan dung của Thiên Chúa".
 
Một điểm khác, vị đặc phái viên của Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng mối dây liên kết trong gia đình có thể được xem là linh hồn của đời sống gia tộc. Tình cảm tự nhiên nội tại, trong sáng và bình dị sẽ gắn kết họ với nhau và giữ cho họ nên một trong cuộc lữ hành đời sống. Nói chung, các gia tộc - là mô hình hiện hữu ở hầu hết các khu vực tại Á Châu - chính là một đơn vị gắn bó khăng khít trong đời sống nhờ vào việc gìn giữ truyền thống.
 
Ngài cho biết thêm, con cái sinh ra trong gia đình được lấy tên họ của ông bà để nối dõi tông đường. Đây là điểm phân biệt họ với các cộng đồng khác trong cách cư xử với con trai và con gái. Việc bình đẳng giới cần được đảm bảo và tạo cơ hội để tất cả các trẻ em được phát triển trong điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.
 
"Biết chia sẻ là cách sống của đời sống gia tộc Á Châu. Vì vậy, chúng tôi cảm nghiệm rằng có thể tìm ra nguồn động lực mới cho mỗi gia đình giữa những cộng đồng gia tộc trên khắp Á Châu. Bởi họ đã mang sẵn đặc tính của người Kitô hữu biết sống các giá trị của Phúc Âm trong đời sống thường ngày của họ. Vì thế, Kitô giáo chẳng phải hoàn toàn là một vùng đất xa lạ đối với họ. Khi sống giữa môi trường xã hội, văn hóa và truyền thống của mình, họ có thể dễ dàng lan tỏa đời sống mới mà họ nhận được trong đức tin".
 
Thế Vinh

Tags: 

Các tin đã đưa ngày