Đàng Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Thế giới: Hãy đứng dưới chân Thánh giá như Đức Maria

Chiều thứ Sáu 26/01/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đi đàng Thánh giá trọng thể với sự tham gia của hơn 400 ngàn tín hữu, trong đó có hàng trăm ngàn bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về Công viên Santa María La Antigua, khu vực ven biển Cinta Costera, Panama City.

Đàng Thánh giá là một trong những truyền thống tốt đẹp nhất và giàu cảm xúc nhất trong tất cả các truyền thống của Đại hội Giới trẻ Thế giới. Là sự kết hợp tuyệt vời giữa văn hóa, tu đức và sùng mộ, Đàng Thánh Giá luôn là một trong những sự kiện đáng nhớ và có ảnh hưởng nhất trong tất cả các sự kiện của Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Tôn kính Thánh Gioan Phaolô II

Đàng Thánh Giá ở Panama 2019 bày tỏ lòng tôn kính đối với vị Giáo hoàng đã khởi đầu truyền thống Đại hội Giới trẻ Thế giới 34 năm trước. 14 chặng thánh giá dựa trên những bài giảng do Thánh Gioan Phaolô Saint John Paul II giảng tĩnh tâm cho Giáo triều vào năm 1976, khi ngài còn là Hồng y. Là một linh mục, và sau đó là Giáo hoàng, Đức Karol Wojtyla đã từng cầu nguyện Đàng Thánh Giá hằng ngày.

Mỗi chặng Đàng Thánh Giá bao gồm một suy niệm về một chủ đề kết nối thực tại của những người trẻ, với Giáo hội Tử vì đạo: người nghèo, ơn gọi, đại kết, người bản xứ, sinh thái, người tị nạn và người di dân, niềm hy vọng, bạo lực chống lại phụ nữ, nhân quyền, tham nhũng, tình mẫu tử, khủng bố, phá thai.

Ngỏ lời cầu nguyện với Thiên Chúa Cha

Thay vì giảng theo cách truyền thống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn cách trực tiếp thưa chuyện với Thiên Chúa Cha qua lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, Cha của lòng thương xót. Con đường của Chúa Giêsu tiến đến đồi Canvê là con đường của đau khổ và cô đơn, hiện vẫn tiếp diễn trong thời đại của chúng con”. Ngài cầu nguyện thêm: “Chúng con cũng vậy, đã buông xuôi cho sự thờ ơ và bất động”. Vì thế, “Thật dễ rơi vào một thứ văn hóa bắt nạt, quấy rối và đe dọa”. “Lạy Cha, ngày nay đàng thánh giá của Con Cha vẫn tiếp tục”.

Đàng Thánh Giá tiếp tục

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những ví dụ về sự đau khổ của Chúa Giêsu vẫn tiếp tục và được phản ánh qua khuôn mặt của rất nhiều người đau khổ trên thế giới ngày nay: nơi những hài nhi chưa chào đời, trẻ em kém may mắn, phụ nữ bị ngược đãi, thanh niên thất nghiệp, người già bị bỏ rơi, người dân bản xứ bị bỏ qua, tất cả những người bị bóc lột, bị bịt miệng, bị lạm dụng, bị từ chối, bị vứt bỏ, bị buôn bán, “đã bị tước đoạt không chỉ tương lai mà còn cả hiện tại”. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết “Đàng thánh giá của Con Cha đã bị kéo dài trong một xã hội đã mất khả năng khóc than và bị đánh động bởi đau khổ”.

Đứng dưới chân Thánh giá như Đức Maria

Đức Thánh Cha nói rằng “Chúng ta hãy chiêm ngắm Đức Maria, người nữ của sự bền bỉ. Từ Mẹ, chúng ta hãy học cách đứng dưới chân thập giá, với quyết tâm và lòng can đảm”. Ngài nói thêm, chính nơi Đức Maria, chúng ta học cách nói “Xin Vâng”: Xin Vâng đối với những người đã từ chối giữ im lặng trước một thứ văn hóa ngược đãi và lạm dụng; Xin Vâng   trước sự bền bỉ chịu đựng của những người sẵn sàng làm lại từ đầu trong những hoàn cảnh mà mọi thứ dường như đã mất. Từ Đức Maria, chúng ta học cách đứng dưới chân thập giá với những con tim “dịu dàng và tận tụy, thể hiện lòng thương xót và đối xử với tha nhân bằng sự tôn trọng, nhạy cảm và thấu hiểu”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận lời cầu nguyện bằng cách kêu cầu Thiên Chúa Cha: “Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết đứng dưới chân mọi thập giá”. “Xin mở mắt và con tim chúng con, và giải cứu chúng con khỏi sự tê liệt và bất định, khỏi sự sợ hãi và tuyệt vọng”. Amen.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày