Ấn Độ: Một bà mẹ góa khuyến khích ơn gọi linh mục cho ba người con

"Thông qua tấm gương của mẹ mình, chúng tôi luôn ý thức có sự hiện diện của Thiên Chúa, tạo ra bầu khí cầu nguyện trong gia đình, từ đó chúng tôi được lắng nghe ơn gọi tu trì và dệt nên mối quan hệ giữa chúng tôi với các linh mục khác", Đức Ông John Rodrigues, quản đốc Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Núi Bandra (Mumbai) nói.

Ngày Quốc tế Phụ nữ vừa qua, Đức Ông Rodrigues đã nhớ về thân mẫu của mình là Bà Corinne, qua đời hồi năm 2000. Bà là một mẫu gương sáng về lòng thương xót của người Kitô hữu tại Tổng Giáo phận Mumbai vì đã cổ võ cho các công tác bác ái khác nhau, trong số đó có "Phong trào Hy Vọng và Sự Sống" - một tổ chức giúp đỡ cho các góa phụ.

Cũng là một góa phụ, nhưng sự đau khổ vì mất đi người chồng yêu dấu không ngăn cản Bà Corinne trong việc loan truyền những giá trị của Tin Mừng và tình yêu của Thiên Chúa, từ đó mà ba người con trai của Bà đã được chịu chức linh mục. (xem hình)

Bà Corinne Rodrigues là thân mẫu của Cha Savio - một linh mục triều ở Mumbai; Cha Luke SJ - Phó bề trên Giám tỉnh Dòng Tên ở Mumbai; và Đức Ông John. Những người con này của bà đã tưởng nhớ về bà như là “một người phụ nữ phi thường trong đức tin và ân sủng, cuộc đời bà đã dành trọn cho việc phục vụ người khác: khởi đầu là một giáo viên, sau đó là một người vợ, người mẹ và rồi là một góa phụ".

Cha Savio kể: "Bố mẹ tôi rất yêu nhau và hay tham gia những hoạt động trong giáo xứ. Hồi thập niên 60, họ tham gia Phong trào Gia đình Kitô hữu (một tổ chức dành cho các gia đình và giáo xứ Công giáo, thành lập ở Hoa Kỳ). Năm 1973, họ tham gia khóa Gặp gỡ Hôn nhân đầu tiên (khóa tĩnh tâm dành cho các cặp vợ chồng đã kết hôn), sau đó họ được bầu chọn là lãnh đạo của nhóm này. Những năm sau đó, họ cũng được chọn để chăm lo cho các cặp vợ chồng khác tham gia vào nhóm. Mặc dù thân phụ là Ông Stanley sớm qua đời, Cha Savio kể tiếp: "Mẹ tôi tiếp tục cổ võ cho những lý tưởng và giá trị mà cả hai ông bà theo đuổi. Mẹ tôi đã hy sinh rất nhiều và dạy chúng tôi cũng phải làm như vậy".

Cha Savio còn kể rằng "tấm lòng nhạy cảm và khả năng của mẹ tôi đã giúp đỡ cho người khác rất nhiều. Bà đã đến thăm bệnh nhân trong bệnh viện, mua nhu yếu phẩm cho những người mình cưu mang, chăm lo cho trẻ em, tổ chức các chương trình và việc làm cho người góa bụa. Lòng quảng đại và nhiệt thành của bà đã trở nên nguồn động lực và xúc tác".

Năm 1985, Bà Corinne sáng lập nên Phong trào Hy Vọng và Sự Sống, dựa trên sáng kiến của Tổng Giáo Phận Mumbai. Cuộc hội thảo đầu tiên chỉ có 10 góa phụ tham dự, đến nay, phong trào đã có nhiều nhóm khác nhau tại khắp các giáo xứ trong thành phố. Dưới sự lãnh đạo của bà, từ công tác bảo vệ quyền lợi cho những phụ nữ độc thân nay đã được mở rộng ra trên các lĩnh vực khác trong xã hội như: từ năm 1993, các thành viên đi viếng thăm những người cao niên, hỗ trợ cho các gia đình là nạn nhân của vụ thảm sát năm 1993, xây dựng nhà ở cho các goá phụ bị nạn.

Hồi năm 2015, trong lễ kỷ niệm kỷ niệm 30 năm thành lập phong trào, Đức Ông John Rodrigues nói: "Chúa Giêsu là vị phu quân tối cao, là nền tảng hướng dẫn chúng ta trong việc tìm kiếm những sự xoa dịu trong khi bị thử thách, tổn thương và đau khổ". Ngài nhấn mạnh: “Trong những thời gian dành cho gia đình, việc cầu nguyện là rất quan trọng. Chúng tôi đọc kinh Mân Côi trong gia đình và trong cộng đoàn. Nhờ sự động viên của bố mẹ tôi mà tất cả chúng tôi đã như một gia đình, đó chính là Giáo Hội". (AsiaNews/UBMVGĐ 17.03.2017)

Thế Vinh

Tags: 

Các tin đã đưa ngày