Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn về việc trưng bày Khăn Liệm thành Turin

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết thư cho Đức Tổng Giám mục Turin cảm ơn ngài về quyết định trưng bày Tấm khăn liệm thành Turin trong buổi cầu nguyện được phát trực tiếp vào Thứ Bảy Tuần Thánh, khi mọi người vẫn bị cách ly vì đại dịch Covid-19.

Tấm khăn liệm thành Turin được nhiều người tin là tấm khăn đã chôn cất thân xác Chúa Giêsu.

Tấm vải lanh dài 14-foot (~4,3 m) được in hình âm bản của một người nam mang những vết thương tương ứng với trình thuật Tin Mừng về cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu.

Trưng bày trực tuyến Tấm Khăn Kiệm

Với những người bị buộc phải ở nhà trong Tuần Thánh vì đại dịch coronas, Đức Tổng Giám mục của Turin, Đức Cha Cesare Nosiglia, đã lên kế hoạch trưng bày trực tuyến đặc biệt về Tấm Khăn Liệm.

Khi các Kitô hữu lặng ngắm Chúa Giêsu trong mồ vào Thứ Bảy Tuần Thánh, Đức Tổng Giám mục sẽ hướng dẫn những lời cầu nguyện trước Tấm Khăn Liệm, bắt đầu lúc 5 giờ chiều (giờ địa phương). Phụng vụ sẽ được phát trực tiếp trên trang web chính thức của Tấm Khăn liệm - www.sindone.org - và trên trang Facebook của Tổng giáo phận Turin.

Một hồi đáp trong cơn đại dịch

Trong một bức thư gửi Đức Tổng Giám mục Nosiglia ngày 9 tháng 4, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ “lòng biết ơn sâu sắc của ngài đối với cử chỉ này, vốn đáp lại mong muốn của các tín hữu dân Chúa, bị thử thách đau đớn bởi đại dịch virus corona”.

Chiêm ngưỡng “Con Người trên Tấm Khăn Liệm”

Đức Thánh Cha viết: “Tôi cũng hiệp lời cầu nguyện cùng chư huynh, hướng mắt ngắm nhìn “Con Người tên Tấm Khăn liệm. Nơi khuôn mặt của Ngài, chúng ta cũng thấy khuôn mặt của nhiều anh chị em mắc phải bệnh tật, đặc biệt là những người cô đơn và ít được chăm sóc hơn. Cũng như tất cả các nạn nhân của chiến tranh và bạo lực, nô lệ và bách hại”.

Là Kitô hữu, và dưới ánh sáng của Kinh thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô viết thêm: “chúng ta chiêm ngưỡng nơi Tấm Khăn Liệm này, biểu tượng của Chúa Giêsu bị đóng đinh, chết và sống lại. Chúng ta phó thác bản thân mình cho Ngài. Chúa Giêsu ban cho chúng ta sức mạnh để đối mặt với mọi thử thách bằng đức tin, hy vọng và tình yêu, trong sự chắc chắn rằng Chúa Cha luôn nghe thấy những đứa con của Ngài khóc than với Ngài”.

Đức Thánh Phanxicô kết thúc bức thư của mình gửi cho Đức Tổng Giám mục Turin bằng cách mời gọi tất cả mọi người “tham gia qua các phương tiện truyền thông để cầu nguyện trước Khăn Liệm Thánh, để sống những ngày này trong sự kết hợp mật thiết với Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô, và để trải nghiệm ân sủng và niềm vui của Phục Sinh”.

Tấm Khăn Liệm ở Turin

Theo truyền thống, theo sau sự bùng phát của bệnh dịch hạch ở Milan năm 1576, Đức Tổng Giám mục, Thánh Charles Borromeo, muốn đi hành hương đến Tấm Khăn Liệm, lúc đó đang ở Pháp. Lo lắng cho Đức Tổng Giám mục sức khỏe kém, Công tước xứ Savoy, người sở hữu Tấm Khăn Liệm, đã mang nó đến Turin - nơi lưu giữ Tấm Khăn Liệm cho đến ngày nay.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày