Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Giám mục Trung Mỹ

Trưa 24/01/2019, Đức Thánh Cha Phaxicô được chào đón tại cổng nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi bởi Đức Cha Jose Domingo Ulloa Mendieta, O.S.A., Tổng Giám mục Panama và Đức Cha Jose Luis Escobar Alas, Tổng Giám mục San Salvador và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Mỹ (SEDAC), gồm các Giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Panama, El Salvador, Costa Rica, Guatemala, Honduras và Nicaragua.

Trong huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi tới các Giám mục Trung Mỹ, xen kẽ các trích dẫn từ Thánh Oscar Romero, ngài đưa ra một chìa khóa để hỗ trợ cho việc tìm hiểu Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 53 và hội nghị bảo vệ trẻ vị thành niên.

“Đồng cảm với Giáo hội” là khẩu hiệu Giám mục của Thánh Oscar Arnulfo Romero, Tổng giám mục San Salvador tử vì đạo trong khi ngài cử hành Thánh lễ. Và đó là chủ đề xuyên suốt bài huấn từ mà Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến các giám mục Trung Mỹ tại Nhà thờ Thánh Phanxicô Assisi ở Panama City, trong ngày đầu tiên của hành trình Đại hội Giới trẻ Thế giới 2019 của ngài. Một lần nữa, Đức Thánh Cha đã tìm ra “nhận dạng” của người mục tử, đưa ra chìa khóa để thấy được tình hình hiện nay trong Giáo hội.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng trên hết, “Đồng cảm với Giáo hội” có nghĩa là trải nghiệm việc đón nhận hồng ân hoàn toàn nhưng không, vốn “không thuộc về chúng ta”, và điều đó giải phóng chúng ta khỏi mọi kiêu căng và cám dỗ “nghĩ rằng chúng ta là chủ sở hữu của hồng ân hoặc là người duy nhất giải thích về hồng ân”. Trong thời đại mà nhiều thông điệp được rút gọn thành những khẩu hiệu, và khi những lời cáo buộc và định kiến ​​lan tràn trên mạng, gợi nhớ lên rằng: “Chúng ta không phát minh ra Giáo hội; Giáo hội không sinh ra với chúng ta và Giáo hội sẽ tiếp tục tiến bước mà không có chúng ta”, giúp chúng ta bước xuống khỏi chiếc bệ của sự tự mãn, chủ nghĩa hoạt động thái quá, chủ nghĩa thực dụng, và luận lý về kinh doanh và quản lý. Để nhắc lại, cùng với Thánh Ambrose, rằng Giáo hội, giống như mặt trăng, không bao giờ có thể tỏa sáng bằng ánh sáng của riêng mình, mà chỉ có thể phản chiếu Chúa Kitô.

Đối với Đức Giám mục Romero, Đức Thánh cha Phanxicô giải thích lại một lần nữa, “Đồng cảm với Giáo hội” bao gồm việc mang trong chiều sâu tâm hồn mình tất cả sự tự hủy (kenosis) của Chúa Kitô. Sự tự hủy, mà Con Thiên Chúa đã hoàn thiện trong chính Ngài bằng sự nhập thể và cái chết trên Thập giá. Đức Thánh Cha nói rằng điều quan trọng là chúng ta không ngại đến gần và chạm vào vết thương người dân chúng ta, cũng là những vết thương của chúng ta, và làm điều này giống như cách mà chính Chúa làm. Một vị mục tử không thể đứng xa những đau khổ của dân mình; thậm chí chúng ta có thể nói rằng trái tim của vị mục tử được đo bằng khả năng của ngài bị lay động bởi nhiều mạng sống đang bị tổn thương hoặc bị đe dọa. Đây là phong cách của Đức Giám mục Romero, đây là dấu chỉ mà Đức Thánh Cha Phanxicô hôm nay tặng cho các giám mục để làm chứng tá cho một Giáo hội khiêm nhường và nghèo khó, chạy trốn khỏi nguy cơ kiêu căng, ngạo mạn, tự mãn. Về cơ bản, đây cũng là đường hướng xác thực nhất để tiếp cận hội nghị bảo vệ trẻ vị thành niên tại Vatican với các chủ tịch của các Hội đồng giám mục thế giới, với đặc trưng là  lắng nghe các nạn nhân sống sót sau khi bị lạm dụng, và do những vết thương của họ làm cho chúng ta lần lượt bị tổn thương.

Nhưng trong bài huấn từ của mình, Đức Thánh Cha cũng muốn nhấn mạnh rằng sự tự hủy của Chúa Kitô liên quan đến việc từ bỏ lối sống và nói 'ảo', để lắng nghe những âm thanh và tiếng khóc lặp đi lặp lại của những con người thực thách đố chúng ta xây dựng các mối tương quan. Vì vậy, các mạng xã hội “giúp xây dựng các mối tương quan, nhưng không phải là cội rễ; chúng không có khả năng mang lại cho chúng ta cảm giác thân thuộc, khiến chúng ta cảm thấy mình là một phần của một dân tộc duy nhất” – một tham khảo về thế giới ảo và các bong bóng tự tham chiếu thường được tạo ra. Thuốc giải độc cho nguy cơ này có trong câu nói của Thánh Phaolô: “Chúng ta là chi thể của nhau”, được chọn làm chủ đền Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 53, mời gọi chúng ta suy ngẫm về bản sắc Kitô giáo được đặt nền tảng trên sự hiệp thông, “từ cộng đồng mạng xã hội đến cộng đồng nhân bản”.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày