Đức Thánh Cha ra lệnh cho Huynh đoàn Bác ái tại Bỉ phải chấm dứt trợ tử

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ra lệnh cho Huynh đoàn Bác ái tại Bỉ phải chấm dứt việc thực hiện trợ tử trong các bệnh viện tâm thần của Huynh đoàn.

Văn phòng báo chí Tòa thánh xác nhận rằng Đức Thánh Cha đã phê chuẩn riêng một lá thư của Toà Thánh Vatican gửi vào đầu tháng Tám, trong đó yêu cầu Huynh đoàn Bác ái tại Bỉ phải chấm dứt việc thực hiện trợ tử tại tất cả 15 trung tâm y tế của họ ở Bỉ.

Tại Bỉ, trợ tử được xem là hợp pháp, và vào tháng Năm vừa qua, Huynh đoàn Bác ái tại Bỉ đã thông báo rằng sẽ cho phép các bác sĩ thực hiện trợ tử ở các bệnh viện tâm thần. Tổ chức này cho biết trong một tuyên bố rằng hình thức này chỉ được thực hiện nếu "không có phương án điều trị thích hợp".

Thư chung khẳng định Huấn quyền

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng ra lệnh cho các tu huynh của Huynh đoàn Bác Ái làm việc trong ban giám đốc phải ký một bức thư chung gửi cho Bề trên Tổng quyền của họ nhằm tuyên bố rằng họ "ủng hộ hoàn toàn viễn tượng của Huấn quyền Giáo Hội Công Giáo, luôn khẳng định rằng sự sống con người phải được tôn trọng và bảo vệ theo nghĩa tuyệt đối, từ lúc thụ thai đến khi chết đi theo cách tự nhiên".

Các tu huynh từ chối ký vào bức thư chung từ bỏ việc thực hành an tử sẽ phải đối mặt với các chế tài theo giáo luật, trong khi tổ chức bác ái Công giáo này có thể phải đối mặt với hành động pháp lý và thậm chí bị trục xuất ra khỏi Giáo hội nếu không thay đổi chính sách.

Tuyên bố của Huynh đoàn Bác ái

Sư huynh René Stockman, Bề trên Tổng quyền của Huynh đoàn Bác ái đã đưa ra một tuyên bố nhằm đáp lại lập trường của các tu huynh tại Bỉ: "Điểm trung tâm và nền tảng trong luân lý Kitô giáo là sự sống có giá trị tuyệt đối, điều đó không ai có thể đụng chạm đến. Sự sống là quà tặng từ Thiên Chúa và đòi hỏi chúng ta phải có trách nhiệm. Và bởi vì sự sống là tuyệt đối, nó xứng đáng được bảo vệ".

Mattias De Vriendt, phát ngôn viên của Huynh đoàn Bác ái tại Bỉ, cho biết họ đã nhận được yêu cầu của Toà Thánh Vatican nhưng chưa trả lời. Ông khẳng định các bệnh viện của Tổ chức bác ái này đã nhận được yêu cầu từ những bệnh nhân mới đây tìm sự trợ tử nhưng không thể nói liệu có thủ tục nào đã được thực hiện hay không.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày