Giáo Hội là mẹ của chúng ta, chúng ta không phải mồ côi

Hôm thứ Tư 3/9/2014, hàng chục ngàn người đã tập trung tại quảng trường Thánh Phêrô trong một ngày nắng rực rỡ của buổi triều yết chung hàng tuần để nghe Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về bản chất hiền mẫu của Giáo Hội. Ngài cho hay Giáo Hội là "một người mẹ" đã cho chúng ta "đời sống trong Chúa Kitô", và nhắc nhở các tín hữu rằng Giáo Hội sẽ không bao giờ để cho các tín hữu "mồ côi".

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục loạt suy tư của ngài về Kitô hữu, ngài cho hay chúng ta được sinh ra và trưởng thành trong đức tin: "Chúng ta không trở thành Kitô hữu bằng ý chí và sức riêng của mình, mà chúng ta được sinh ra và trưởng thành trong đức tin trong thân mình tuyệt vời của Giáo Hội. Giáo Hội thực sự là một người mẹ, một người mẹ trao ban sự sống trong Đức Kitô và làm cho chúng ta sống với tất cả anh em mình trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần".

Đức Thánh Cha giải thích rằng Giáo Hội có mẫu gương cho thiên chức làm mẹ nơi Đức Trinh Nữ Maria. "Thiên chức làm mẹ của Giáo Hội là sự tiếp nối Đức Maria. Trong hoa trái của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội tiếp tục sinh ra những người con trai và con gái mới trong Đức Kitô. Việc Chúa Giêsu chào đời từ cung lòng Đức Maria thực sự tiên báo cho sự  tái sinh của mọi Kitô hữu và Ngài là người đầu tiên sinh ra trong vô số các anh em. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu được chiều sâu của mối tương quan giữa Đức Maria và Giáo Hội; khi chúng ta nhìn lên Đức Maria, chúng ta nhìn thấy khuôn mặt xinh đẹp nhất và dịu dàng nhất của Giáo Hội; khi chúng ta nhìn vào Giáo Hội, chúng ta nhận ra những đặc trưng tuyệt vời của Mẹ Maria. Kitô hữu chúng ta không phải là trẻ mồ côi".

Đức Thánh Cha cho biết Giáo Hội là mẹ của chúng ta khi Giáo Hội sinh ra chúng ta trong Bí tích Rửa tội, "kể từ ngày đó, như một người mẹ trìu mến, Giáo Hội nâng đỡ chúng ta lớn lên trong đức tin và qua sức mạnh của Lời Chúa, Giáo Hội chỉ cho chúng ta con đường cứu rỗi, bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ". Thiên chức làm mẹ của Giáo Hội đặc biệt rõ ràng trong việc phục vụ truyền giáo, trong đó Giáo Hội "dấn thân như một người mẹ, để mang lại cho con cái mình sự nuôi dưỡng tinh thần và làm cho đời sống Kitô hữu sinh hoa trái. Con đường cứu rỗi mà Giáo Hội dẫn dắt chúng ta và đồng hành với chúng ta bằng sức mạnh của Tin Mừng và sự hỗ trợ của các Bí tích làm cho chúng ta có khả năng bảo vệ mình khỏi tội lỗi, giống như một người mẹ dũng cảm bảo vệ con cái mình khỏi mọi nguy hiểm.

Đức Thánh Cha cảnh báo rằng mặc dù Thiên Chúa đã đánh bại sa tăng, nhưng nó luôn quay lại với những cám dỗ của nó. Ngài nói thêm "Chúng ta đừng ngây thơ, thay vào đó phải tiếp tục cảnh giác và vững vàng trong đức tin của mình, với sự chỉ bảo và giúp đỡ của mẹ Giáo Hội,  người luôn đồng hành với con cái mình trong những thời khắc khó khăn". Tương tự như thế, Đức Thánh Cha khích lệ hãy nhớ rằng chúng ta, tất cả những người được rửa tội, là Giáo Hội, và đừng sợ hãi để làm chứng cho thiên chức làm mẹ này.

Đức Thánh Cha đi đến kết luận: "Chúng ta hãy phó thác cho Mẹ Maria để Mẹ dạy cho chúng ta có tinh thần từ mẫu như Mẹ để hướng về anh chị em chúng ta, với khả năng chân thành chấp nhận, tha thứ, trao ban sức mạnh và thông truyền sự tin tưởng và hy vọng".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày