Hàn Quốc: Nạn ngược đãi ông bà, cha mẹ gia tăng

Các trường hợp con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ của mình đang gia tăng ở Hàn Quốc. Năm 2018, chính quyền đã bắt giữ 2.705 người phạm tội đối xử tệ bạc với đấng sinh thành. Con số trên cho thấy đã tăng 90,5% so với 1.420 trường hợp hồi năm 2014. Đây là số liệu chính thức do quốc hội nước này công bố.

Các nhà phân tích cho rằng các vụ tấn công cha mẹ, ông bà có mối liên quan đến sự lão hóa dân số. Theo báo cáo của Cục thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc thì nước này có 14,9% dân số là người từ 65 tuổi trở lên.

Người trẻ ngày càng phải chịu những áp lực lớn trong công việc, cộng thêm những sự khác biệt về lối sống giữa hai thế hệ, dẫn đến việc họ rất dễ “nổi đóa” với cha mẹ, ông bà mình, dù là những việc rất nhỏ nhặt.

Cơ quan này cũng dự đoán ​​dân số Hàn Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2028, sau đó tiếp tục giảm dần. Tuy nhiên, quá trình lão hóa dân số ở Hàn Quốc sẽ tăng mạnh với khoảng 19 triệu người cao tuổi tương đương 39,8% dân số vào năm 2050. Thậm chí đến năm 2060, người già ở Hàn Quốc có thể sẽ chiếm 43,9% dân số cả nước.

Dân số lão hóa nhanh chóng kết hợp với tỷ lệ sinh thấp là bài toán nan giản cho tài chính của quốc gia. Vì vậy, các nhà hoạt động xã hội kêu gọi chính phủ Hàn Quốc phải nỗ lực để làm sao đảm bảo đủ ngân sách cho các dịch vụ y tế và chăm sóc người cao tuổi, để họ không bị quá phụ thuộc vào con cái, tránh được những vụ ngược đãi xảy ra trong tương lai. Dân số lão hóa nhanh chóng kết hợp với tỷ lệ sinh thấp là bài toán nan giản cho tài chính của quốc gia. Vì vậy, các nhà hoạt động xã hội kêu gọi chính phủ Hàn Quốc phải nỗ lực để làm sao đảm bảo đủ ngân sách cho các dịch vụ y tế và chăm sóc người cao tuổi, để họ không bị quá phụ thuộc vào con cái, tránh được những vụ ngược đãi xảy ra trong tương lai. Đồng thời tuyên truyền cho thế hệ trẻ về những giá trị cao đẹp của gia đình, đặc biệt là gìn giữ văn hóa tôn ti trật tự và hiếu thảo với bậc sinh thành. (Khánh Vinh, UBMVGĐ 01.10.2019)(Khánh Vinh, UBMVGĐ 01.10.2019)

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày