Hội nghị Mục vụ Gia đình Giáo tỉnh Sài Gòn tại Tòa Giám Mục Long Xuyên

 HỘI NGHỊ  MỤC VỤ GIA ĐÌNH GIÁO TỈNH SÀI GÒN

TẠI TÒA GIÁM MỤC LONG XUYÊN

NGÀY 28,29/03/2017

Các linh mục đặc trách Mục Vụ Gia đình, thuộc giáo tỉnh Sài Gòn đã đến Tòa Giám Mục Long Xuyên vào lúc 17g00 ngày 27/03. Sau đó, cha trưởng ban MVGĐ giáo phận Long Xuyên dẫn quý cha đến chào thăm Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần. Ngài biết quý cha lo mục vụ gia đình nên nhắn nhủ : “Ngày nay tình trạng gia đình gặp khủng hoảng đức tin, xin quý cha nhớ làm hai việc để cứu vãn tình hình: một là cầu nguyện, gặp gỡ thân mật với Thiên Chúa và hai là lắng nghe tiếng Chúa để thi hành điều Ngài muốn. Đó cũng chính là kinh nghiệm mà tôi nhận được khi gặp gỡ Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo 2 và ĐTC Bênêdictô 16”.

Buổi cơm chiều, phái đoàn được Đức Cha Giuse phụ tá đón tiếp trong tình cha con ấm áp, thân mật và ngài cũng cho biết 4g00 sáng mai phải đi mục vụ ở vùng xa nên không thể cùng quý cha đồng tế khai mạc được; nhưng buổi chiều  sẽ trở về dùng cơm chung và trưa ngày 29/03 ngài sẽ cùng dâng lễ đồng tế kết thúc cuộc họp mặt với quý cha.

Lời của Đức cha Gioan Baotixita như đã soi chiếu cho cuộc gặp mặt mục vụ gia đình của giáo tỉnh Sài Gòn lần này.

Sáng sớm ngày 28/05 quý cha đồng tế khai mạc ngày họp mặt tại giáo phận Long Xuyên. Trong bài giảng cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã nhắc đến mục đích của cuộc gặp gỡ của quý cha đặc trách MVGĐ : “Đứng trước tình trạng khủng hoảng của gia đình hiện nay như ly dị, phá thai, gia đình chỉ có cha hoặc chỉ có mẹ, hôn nhân đồng tính .v.v…  chúng ta cần tìm ra nguyên nhân và giải pháp giúp cứu vãn. Một trong những nguyên nhân mà chúng ta thấy rõ đó là gia đình thiếu cầu nguyện và họ không đặt Đức Giêsu Kitô làm trung tâm cuộc sống. Vì vậy, mà trong cuộc gặp mặt lần này xin quý cha chia sẻ kinh nghiệm mục vụ cùng bàn bạc giải pháp để giúp các gia đình củng cố đức tin”.

Mở đầu cuộc họp lúc 8g00, cha trưởng ban MVGĐ giáo phận Long Xuyên Giuse Bùi văn Đang: “ Gởi lời chào mừng đến quý cha đặc trách MVGĐ trong 10 giáo phận đến viếng thăm miền sông nước xa xôi này. Giáo phận Long Xuyên rất vinh hạnh được đón tiếp. Trong những ngày họp bên Chúa, chúng ta tìm giải pháp để giúp MVGĐ giáo tỉnh Sài Gòn được thăng tiến”. Tiếp đến, cha Phó Thư ký UBMVGĐ Phêrô Nguyễn Xuân Anh điều khiển chương trình đi vào phần giới thiệu tình hình hoạt động MVGĐ của từng giáo phận.

- Giáo phận Long Xuyên có 5 linh mục tham dự, cha Giuse Hà Trung Hoàng chia sẻ : Hiên nay, gia đình gặp khủng hoảng đức tin. Giải pháp gia tăng cầu nguyện, vì giáo dân lo bận rộn cuộc sống nên ít quan tâm đến mối tương quan với Thiên Chúa.

- GP Cần thơ có 2 linh mục tham dự, cha Phêrô Huỳnh Ngọc Điệp chia sẻ : năm 2017 sẽ tổ chức 2 điểm quy tụ các gia đình, đối tượng sẽ quan tâm đến các gia đình trẻ. Tổ chức từng hạt theo mùa phụng vụ một năm 2 lần, vừa qua tổ chức tại một hạt quy tụ được 300 người. Phòng Tư vấn, nhờ cha Phêrô Đỗ Quang Dũng giúp và tháng 6/2017 sẽ khai trương. 

- GP Xuân Lộc, cha Giuse Vũ Đức Hiệp: Năm qua có buổi gặp mặt các gia đình gặp khó khăn đau khổ, quy tụ 500 người, qua đó họ nhận ra sự quan tâm của Giáo hội. Dự kiến gặp các gia đình đơn thân vào Mùa Phục Sinh 2017, gặp gỡ gia đình Trẻ vào tháng 10/2017 tại Núi Cúi.

- GP Phú Cường, cha Đaminh Trạch Cao Xuân Khải, mới giúp về gia đình, trước nay lo mục vụ di dân có 10.000 người chiếm 80%, phần lớn người trẻ, gặp thách đố niềm tin, chọn lựa lập gia đình. Khi sống nhà trọ, gặp thách thức lớn vì xa gia đình, sống chung, phá thai rất nhiều nhưng chưa đồng hành được với họ. Họ sống chung không ý thức là tội, họ nặng kinh tế và coi nhẹ luân lý đạo đức.

 - GP Bà Rịa, tham dự 2 cha, cha Phêrô Trần Xuân Huệ chia sẻ : hai Đức cha rất quan tâm đến MVGĐ. Tình hình chung, đức cha chỉ thị hằng tháng học hỏi về MVGĐ từng câu hỏi sau thánh lễ. Phòng Tư vấn đã mở từ tháng 1/2017, Giáo phận vừa tổ chúc khóa huấn luyện Tác nhân MVGĐ từ ngày 22 đến 24/03/2017.

- GP Đà Lạt có 2 cha tham dự, cha Giuse Đinh Quang Vinh chia sẻ : cơ cấu đã có từ lâu, dành 5 phút học giáo lý trước hay sau trong thánh lễ.

- GP Phan Thiết có 2 cha tham dự, cha Giuse Đặng văn Nam cho biết vừa qua tổ chức quy tụ 500 bạn trẻ tại Gx Chánh Tòa chia sẻ đề tài : “Chuẩn bị cho người trẻ sắp bước vào đời sống hôn nhân” trong bầu khí sinh động, sôi nổi, hào hứng. Trước khi kết hôn nên dành một ngày tĩnh tâm hoặc đưa các bạn đến thăm người tàn tật, các trại mồ côi để họ nhận ra được tình thương của Thiên Chúa qua những chuyến đi thực tế.

-  Cha Luy Tuấn : Chúng ta có thể tổ chức tĩnh tâm hạt và đưa người trẻ đi công tác xã hội để họ cảm nhận ơn Chúa. Đó là việc nên làm.

Tình hình MVGĐ GP Sài Gòn trong những năm qua còn nhiều hạn chế, bởi kiêm nhiệm  nhiều công tác, ít thời gian dành cho MVGĐ . Tuy nhiên đã tổ chức được 5 khóa huấn luyện đào tạo Thừa Tác viên MVGĐ, trước đây được năm sáu chục học viên, gần đây chỉ trên 30 học viên. Những năm đầu có tổ chức Ngày Hội Gia Đình vào lễ Thánh Gia, nhưng sau thấy trùng lắp ở các giáo xứ nên ngưng, vì MVGĐ chủ yếu là trách nhiệm của các cha xứ. Chương trình Chuyên đề tổ chức thường xuyên những năm đầu, xoáy vào những trọng tâm Ngày của Cha, Ngày của Mẹ, Bữa cơm Thiên đường..v..v..Hiện nay chủ yếu xuống tổ chức theo yêu cầu của các giáo xứ

- GP Mỹ Tho, có 2 cha tham dự, cha Anphongso Khuất Đăng Tôn có 6 giáo hạt, mỗi giáo hạt có cha phụ trách, nhưng hiện nay chỉ có Tân An và Cao lãnh là các cha sẵn sàng giúp. Trong những năm qua chưa làm được gì, vì phải phụ trách Legio, lần này đi họp lần cuối vì cha Phạm văn Khâm sẽ thay.

- GP Vĩnh Long, cha Giuse Đinh Quang Lục, tình hình sống đạo không mấy khả quan, đức tin yếu kém. Muc vụ cho người trẻ sắp kết hôn gặp khó khăn bởi đa số trẻ đi làm ăn xa, nên lơ là trong đời sống đức tin. Đề tài

Đề tài 1.Chuẩn bị cho người trẻ sắp bước vào đời sống hôn nhân

Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn gợi ý một số nét. Chuẩn bị gần và chuẩn bị liền trước

-          Đối với các bạn trẻ đứng trước ngã ba, giúp họ phân định để theo ơn gọi của mình. Năm 2018 sẽ có THĐGM Thế Giới chủ đề : “Giới trẻ, đức tin và phân định ơn gọi”

-          Qua Tông huấn Niềm vui của Tình Yêu Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắn nhủ :

“Tôi mời gọi các cộng đoàn Kitô hữu hãy nhận biết rằng việc đồng hành với những người đính hôn trong hành trình tình yêu của họ là một việc thiện ích cho chính họ. Như các Giám mục Ý đã nói rất đúng rằng những người kết hôn, đối với cộng đoàn Kitô hữu, là “một nguồn tài nguyên quí giá vì, trong khi chân thành dấn thân lớn lên trong tình yêu và tự hiến cho nhau, họ có thể góp phần đổi mới chính tấm áo dệt nên toàn bộ thân thể Hội thánh» (207).

-          Cha Luy triển khai 6 mục tiêu chuẩn bị hôn nhân để giúp các bạn trẻ đính hôn ở các số 205, 208, 209, 210, 211. Trong chương trình, ngài nhấn mạnh đến 5 điểm nhấn thiết yếu của nội dung, lưu ý đến “tầm quan trọng của các nhân đức”, đặc biệt là nhân đức khiết tịnh của vợ chồng, là điều “rất quan trọng đối với sự phát triển đich thật của tình yêu giữa hai người”.

-          Về phương pháp, ngài nêu 4 ý cần quan tâm, bảo đảm một sự huấn luyện phù hợp đồng thời không làm cho các bạn trẻ xa rời bí tích (207). Không cần truyền đạt nhiều, nhưng là cảm nếm thực tại trong tâm hồn (Inhatio Loyola). Ưu tiên LBTM kerygma cách mới mẻ…(207,211) (tham khảo tài liệu)

 

Đề tài 2:Cộng đoàn Kitô nhỏ là phương thế cho MVGĐ trong thời đại mới

Cha Luy Tuấn dẫn vào một câu chuyện thực từ một họ đạo góp tay xây dựng ngôi nhà thờ. Từ những con người không hiểu biết chống đối, đến vị cha xứ biết lắng nghe, thấu hiểu, gần gủi đã thuyết phục họ chung tay xây dựng. Qua kinh nghiệm đó, từng bước cha xứ hình thành Cộng đoàn Kitô nhỏ tham gia vào sứ vụ chung.

Một cộng đoàn Kitô nhỏ đòi hỏi 4 điều cơ bản :

- Gồm những người sống cùng một địa bàn dân cư, gặp nhau hằng tuần.

- Lời Chúa là công cụ giúp họ chia sẻ trong nhóm nhỏ, Lời Chúa đi vào cuộc sống của họ.

- Nhờ Lời Chúa thúc đẩy giúp họ có một hành động đức tin cụ thể, thí dụ chung tay làm đẹp môi trường trong khu xóm, hoặc góp tiền xây một cái giếng cho làng.

- Họ cùng nhau liên kết với Giáo hội qua cha xứ hay vị đại diện của ngài qua những buổi họp  định kỳ. (Tham khảo thêm tài liệu)

Ngoài ra cha Luy Tuấn thông báo tổ chức huấn luyện cộng đoàn Kitô nhỏ do Văn Phòng FABC sẽ tổ chức tại giáo phận Sài Gòn từ ngày 31/7 đến 04/8/2017.

Phần đóng góp của quý cha:

-   Cha Vinh (GP Đà Lạt) : Hiện nay có nhiều tài liệu của Tòa Thánh rất cần cho gia đình, ví dụ tài liệu giáo dục giới tính, con đang cố gắng chuyển ngữ nhưng mới được 50% xin các cha tiếp tay.

-  Cha Luy Tuấn ủng hộ và sẵn sàng tiếp tay.

-  Cha Hiệp (GP Xuân Lộc): Thao thức về giáo dục giới tính, mong ước có tài liệu để giúp cho cha mẹ và các em.

- Cha Khải (Phú Cường): Mời các cặp gia đình sống 5, 10, 20, 30 hôn phối đến giúp kinh nghiệm cho các khóa CBHN. Họ sẽ giúp theo dõi đồng hành 6 tháng sau khi kết hôn.

-  Mọi người đều mong tài liệu giáo dục giới tính sớm ra mắt.

- Cha Nam, cha Hiệp chia sẻ hiện nay tại GP Phan Thiết và Xuân Lộc đã có một số nhóm tương tự cộng đoàn Kitô nhỏ, họ chia sẻ và sống Tin Mừng rất tốt, cụ thể Gx Thánh Tâm Gp Xuân Lộc, cha Hùng đã giúp vài chục nhóm nhỏ như vậy, ngài liên tục đến với họ. Ở Gp Phan Thiết thì có cha Thọ.

- Cha Hiệp chia sẻ, ngài đến thăm Hàn Quốc và được biết muốn học dự tòng thì có nhiều người phải nghỉ làm việc một năm để đi học nhờ vậy đức tin họ vững vàng

- Cha Đang (Long Xuyên) : Hiện nay giáo dân ít hiểu biết về giáo lý thì làm sao giữ đạo, dường như Giáo hội xây không nền, nên không vững chắc.

Đúc kết:

Cha Luy Tuấn : Rất vui mừng, lắng nghe các cha chia sẻ kinh nghiệm mục vụ, có nhiều anh em thao thức tìm kiếm hướng đi trong việc LBTM, chia sẻ Tin Mừng cho các bạn trẻ. Lời Chúa là nền để phát triển MVGĐ, qua chia sẻ Lời Chúa phương thế mục vụ để Tân Phúc Âm Hóa đời sống gia đình. Do đó, trong Đại Hội Gia Đình tháng 9 sắp tới chúng ta chú trọng đến Cộng đoàn Kitô nhỏ để giúp phục hồi đức tin cho các gia đình. Bước chuẩn bị sẽ mời quý cha có kinh nghiệm về Cộng đoàn Kitô nhỏ đến tham khảo, chia sẻ và đồng thời có dịp để trình bày hoạt động Cộng đoàn nhỏ của Việt Nam với Văn Phòng FABC để chúng ta cùng hòa chung nhịp với các nước ở Châu Á.

Sáng ngày 29/03 phái đoàn xuống nhà thờ Thạnh An, nơi quy tụ 160 bạn trẻ và các gia đình trẻ của 2 hạt Vĩnh Thạnh và Vĩnh An. Hội trường được làm nóng lên bởi lời ca tiếng hát của các bạn trẻ. Sau phần giới thiệu của cha Giuse Trưởng Ban MVGĐ, cha Luy Tuấn chia sẻ đề tài : Sống niềm vui của Tình Yêu đích thực. Tiếp đến cha Giuse Vinh chia sẻ đề tài : Giáo dục con cái sao cho có hiệu quả. Đan xen những ý tưởng của Đức Phanxicô qua Tông huấn Niềm vui của Tình yêu là nhiều câu chuyện dí dỏm, đời thường của quý cha giảng huấn, làm cho bầu khí sinh động vui tươi. Cuối cùng là những thắc mắc của các bạn trẻ được quý cha tận tình giải đáp. Kết thúc bằng thánh lễ đồng tế với Đức Cha Giuse phụ tá. Trong bài giảng ngài nhấn mạnh ý tưởng: “Đừng đánh mất chính mình dù mình là ai ”. Sau thánh lễ, các bạn trẻ cùng các linh mục tiến về nhà cơm, nơi diễn ra bữa ăn chan hòa tình cha con.

Tạ ơn Chúa, Đấng yêu thương đã dệt tình yêu của chúng con qua những phút gặp gỡ, trao đổi, phuc vụ. Từ đó giúp chúng con được lớn lên và sẵn sàng dấn thân mang  tình yêu của Ngài đến mọi nơi.

                                                                             Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng

                                                                                        Ngày 30/03/2017

Tags: 

Các tin đã đưa ngày