Indonesia: Các gia đình Công giáo lo ngại về nội dung của các kênh truyền hình

Một nghiên cứu hồi năm 2016 của Ủy ban Phát thanh Truyền hình Indonesia cho biết, hầu hết các chương trình phát sóng trên 15 đài truyền hình của nước này có chứa đựng một số nội dung bạo lực về thể lý hoặc ngôn từ. Chỉ có vài chương trình mang nội dung chủ yếu về du lịch và văn hóa là lành mạnh.
 
Sau khi được cảnh báo về những chương trình truyền hình đề cập đến bạo lực, bóc lột phụ nữ và trẻ em, các gia đình Công giáo ở Indonesia đã cam kết ủng hộ cho một sáng kiến ​​của chính phủ để kiềm chế lại xu hướng này.
 
Hôm 1 tháng 2 năm 2017, Bà Yohana Susana Yambise - Bộ trưởng Bộ Nữ quyền và Bảo vệ Trẻ em Indonesia đã ký một bản ghi nhớ với Ủy ban nói trên để cải thiện chất lượng của các chương trình truyền hình.
 
Trong một tuyên bố, Bà Yambise cho biết rằng thỏa thuận này nhằm loại bỏ những nội dung bạo lực ra khỏi các chương trình truyền hình. "Đó cũng nhằm để giáo dục mọi người về cách bảo vệ phụ nữ và trẻ em ở Indonesia tránh khỏi các tác động tiêu cực của các chương trình truyền hình [bạo lực]", Bà Yembise nói.
 
Đức Giám mục Fransiskus Kopong Kung của Giáo phận Larantuka - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Gia đình thuộc HĐGM Indonesia hoan nghênh các sáng kiến ​​giảm thiểu những tác động vào gia đình từ phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng ngài cũng nói rằng chuyện này sẽ không dễ dàng vì tiềm lực của giới truyền thông là khá mạnh.
 
"Chúng ta phải hiểu ra rằng mấu chốt nằm ở các bậc cha mẹ. Nếu con cái đều được phép xem các chương trình truyền hình theo ý chúng, tôi e rằng chúng sẽ bị ảnh hưởng quá mức", Đức cha nói.
 
Chị Fransiska Wijayanti, một người mẹ có hai đứa con thuộc Giáo xứ Thánh Giuse ở Jakarta, tán thành với kế hoạch này. "Có một số chương trình truyền hình dành cho trẻ em nhưng chúng lại chứa những bối cảnh và ngôn từ không phù hợp với trẻ em", chị nói thêm rằng chị cảm thấy mình luôn phải ngồi cạnh con cái khi chúng xem tivi.
 
Còn chị Monica Atmi Dwi Susanti từ giáo xứ Thánh Anna ở Duren Sawit, Jakarta, nói rằng các bậc cha mẹ đóng vai trò không ai có thể thay thế trong việc bảo vệ con cái mình tránh xa với bạo lực trên tivi. Người mẹ có hai đứa con này nói rằng chị luôn đặt ra giới hạn xem tivi cho con của mình.
 
"Thật nguy hiểm nếu tôi cho phép con tôi lúc nào cũng được xem truyền hình, chúng có thể bị ảnh hưởng hoặc nghiện những gì chúng nhìn thấy", chị Susanti nói.
 
Trong khi đó, em Florentina Fiona, một học sinh 16 tuổi thuộc Trường trung học Thánh Teresa tại trung tâm thủ đô Jakarta thừa nhận rằng chương trình truyền hình có thể tác động làm khán giả bắt chước. Em kể rằng khi còn là một đứa trẻ, em đã từng bị thôi thúc tát vào một người bạn của mình sau khi xem hành động đó trên tivi.
 
"Trẻ em có thể dễ dàng bắt chước những gì họ nhìn thấy", em Fiona nói. (UCANews)
 
Thế Vinh

Tags: 

Các tin đã đưa ngày