Indonesia: Giáo Hội Công Giáo cảnh báo về nạn lợi dụng mạng xã hội để xâm hại tình dục trẻ em

Người Công giáo Indonesia đã lên tiếng báo động về các băng nhóm lợi dụng phương tiện truyền thông xã hội để xâm hại tình dục trẻ em.

Nỗi lo ngại này của họ càng gia tăng khi vào tuần trước, cảnh sát thủ đô Jakarta thông báo đã bắt giữ được bốn nghi phạm bị cáo buộc dụ dỗ trẻ em thông qua trang Facebook.

Theo cảnh sát, bốn người này bị bắt khi dùng một trang nhóm Facebook (Facebook group) có tên là 'Official Candy's Group', nơi dành cho các thành viên chia sẻ những mưu mẹo và thủ thuật để thu hút trẻ em.

Hai nghi phạm bị bắt là quản trị viên của nhóm này, trong khi hai người còn lại là thiếu niên dưới 17 tuổi.

Cảnh sát còn cho biết nhóm này được thành lập trên Facebook hồi năm 2014 và có hơn 7.000 thành viên tham gia, những người này đã chia sẻ khoảng 500 video và 100 hình ảnh có nội dung khiêu dâm trẻ em trên trang Facebook nói trên.

Vụ bắt giữ này xảy ra kể từ sau vụ bắt giữ ba nghi phạm hồi tháng 9 năm ngoái, khi đó các nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của một băng nhóm ấu dâm gồm những người đàn ông trưởng thành và khoảng 100 nam thanh thiếu niên.

Hồi năm 2014, cảnh sát Indonesia ghi nhận có 697 vụ xâm hại tình dục đối với 859 trẻ em. Cảnh sát cũng đã bắt giữ 726 nghi can.

Ủy ban Bảo vệ Trẻ em của Indonesia nói rằng số vụ ấu dâm đang gia tăng mỗi năm, từ 256 nạn nhân vào năm 2012 lên đến 1953 nạn nhân vào năm ngoái.

Theo số liệu của Cảnh sát Quốc tế (Interpol) và Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Indonesia có số vụ ấu dâm cao nhất ở Á Châu.

Giáo Hội Công Giáo sẽ tiếp tục vận động, hợp tác với Uỷ ban Công lý và Hoà bình và Ủy ban Giáo lý để bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại.

Bà Maria Advianti - Ủy viên Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia cho biết các vụ bắt giữ hồi tuần trước cho thấy việc tội phạm tình dục sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để làm mồi là một vấn đề nghiêm trọng.

"Sứ vụ của chúng tôi là tiếp tục phối hợp với cảnh sát để bắt giữ những kẻ săn mồi trẻ em trên các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng tôi cũng đang làm các công việc bảo vệ những nạn nhân và giúp họ phục hồi những tổn thương”, bà nói.

Bà Yohana Fransisca - mẹ của hai học sinh tiểu học thì nói rằng những vụ bắt giữ hồi tuần trước là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh phải luôn để mắt bảo vệ con em mình. "Tôi luôn lo lắng không chỉ cho con cái của tôi mà  còn cho cả những học sinh khác, vì họ là mục tiêu của những kẻ xấu", vị giáo dân của giáo xứ St. Alphonse ở phía Bắc Jakarta nói.

Bà còn nói rằng trẻ em phải được bảo vệ bởi vì Indonesia dường như đang là nơi ẩn náu của những kẻ ấu dâm, chúng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Facebook, để nhắm mục tiêu vào các con mồi là trẻ em.

Bộ Giáo dục của Indonesia cho biết chính phủ nước này đã khởi động một chiến dịch để nâng cao nhận thức về những mối nguy hiểm của tội phạm tình dục trẻ em. (UCANEWS/UBMVGĐ 25.03.2017)

Thế Vinh

Tags: 

Các tin đã đưa ngày