Năm điểm mấu chốt của Thần Học Thân Xác: 5. Sự xấu hổ nguyên thủy

5. Sự xấu hổ nguyên thủy

Tuy nhiên, một khi tội lỗi vào trong thế gian, người đàn ông đánh mất tự chủ cần có để giữ mình khỏi những thèm muốn ích kỷ trong lòng và có thể hủy hoại mối tương quan của ông. Bị tổn thương do tội nguyên tổ, người đàn ông cảm thấy không còn dễ dàng để kiểm soát những đam mê và ham muốn của mình. Người đàn ông không còn dễ dàng nhìn vợ mình với "tầm nhìn của Đấng Tạo Hóa" ("Thật là tốt đẹp!"). Ông không còn nhìn nàng như một ngã vị đã được trao phó cho mình và như là một quà tặng mà ông hằng ao ước phục vụ với trách nhiệm và tình yêu vô vị lợi.

Bây giờ con tim yêu bị vẩn đục khiến người đàn ông muốn dùng người phụ nữ để thỏa mãn những ham muốn ích kỷ. Ông bắt đầu tìm nơi thân xác người nữ các giá trị tình dục - các giá trị thân xác và nữ tính - như một đối tượng để no thỏa cảm xúc hay khoái lạc nhục dục của mình. Ông không còn dễ dàng nhìn thấy nơi nàng giá trị của một nhân vị cần được yêu mến vì lợi ích của nàng.

Hãy tưởng tượng cú sốc Adam phải trải qua khi lần đầu tiên mà ông cảm thấy những ảnh hưởng của tội nguyên tổ trong cuộc sống của mình. Đức Gioan Phaolô II nói, như thể Adam "cảm thấy rằng ông vừa mới dừng lại... trên thế giới của" các loài động vật, những loài bị thúc đẩy bởi bản năng và ham muốn. Như hầu hết các loài động vật, Adam bấy giờ thấy mình bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thèm khát thỏa mãn ham muốn tình dục nơi mình.

Không còn làm chủ những đam mê, người đàn ông và người phụ nữ có xu hướng tiến lại gần nhau với lòng ích kỷ và dục vọng. Đó là lý do tại sao từ lúc tội lỗi và những ham muốn đi vào cuộc sống, Adam và Eva tìm cách kết lá che thân. Họ không còn hoàn toàn tin tưởng rằng người bạn đời đang thực sự tìm kiếm những gì là tốt nhất cho họ. Theo bản năng, họ biết rằng mình có thể bị lợi dụng. Như vậy, đoạn Kinh Thánh về sa ngã cho chúng ta biết ngay sau khi Adam và Eve phạm tội trong vườn địa đàng, họ thấy mình trần truồng và xấu hổ.

Sự ra đời của tội lỗi phá tan tính hiệp nhất ban đầu của người nam và người nữ và gây cản trở sự thân mật trong mối tương quan của họ, lúc này, các cơ chế che đậy sự xấu hổ bước vào mối tương quan. "Sự xấu hổ này xâm chiếm vị trí của sự tin tưởng tuyệt đối của trạng thái trong sạch nguyên thủy trong mối tương quan thân mật giữa người nam và người nữ".

Đức Gioan Phaolô  II giải thích rằng sự hiệp nhất nguyên thủy của Adam và Eve tan biến khi sa ngã, bởi vì thiếu đi tình yêu hoàn toàn vô vị lợi và sự tin tưởng, con người không còn cảm thấy tự do để thực sự trao hiến cho nhau: "Sau khi tạo ra sự viên mãn bất thường trong tương giao, sự trong sáng và tinh khiết của các kinh nghiệm nguyên thủy biến mất ... Sự tương giao mộc mạc và trực tiếp, kết nối với những kinh nghiệm nguyên thủy của sự trần truồng mà không xấu hổ biến mất. Hầu như không mong đợi, một ngưỡng không thể vượt qua xuất hiện trong tâm trí họ. Nó hạn chế việc trao hiến nguyên thủy cho người khác trong sự tin tưởng trọn vẹn về bản sắc của riêng mình.

Trở lại vườn Địa Đàng?

Là thụ tạo tội lỗi phải liên tục chiến đấu với dục vọng, có lẽ chúng ta không bao giờ có thể trở lại với mối tương quan lý tưởng của Adam và Eva trước khi sa ngã. Tuy nhiên, chúng ta có quyền hy vọng. Nhờ công trình cứu chuộc của Đức Kitô trên cuộc đời ta, chúng ta có thể bắt đầu cảm nghiệm sự chữa lành khỏi những đam mê u tối kéo chúng ta khỏi sự tin tưởng, tình yêu và sự tương giao tuyệt diệu trong mối tương quan mà Chúa mong muốn. Chúng ta càng để Chúa Thánh Thần biến đổi sự ích kỉ và ham muốn dục vọng nơi lòng trí chúng ta với tình yêu tự hiến trọn vẹn của Chúa Giêsu Kitô, thì càng có nhiều mối tương quan phục hồi được sự hiệp nhất nguyên thủy giữa người nam và người nữ cũng như khôi phục được ý nghĩa hôn phối của thân xác.

Theo EDWARD P. SRI, Catholic Education Resource Center

Song Ân chuyển dịch

Tags: 

Các tin đã đưa ngày