Ngày Hội chứng Down Thế giới: Hãy nhìn vào tài năng, kỹ năng, khát vọng và ước mơ của họ

Ngày Hội chứng Down Thế giới là cơ hội để thay đổi thái độ, hòa nhập lớn lao và mừng cho những ân ban của những người mắc hội chứng Down.

Hội chứng Down luôn là một phần của tình trạng con người, nó xảy ra khi ai đó sở hữu thêm 1 bản sao của nhiễm sắc thể số 21, trở thành người có ba nhiễm sắc thể 21. Người bình thường có 46 nhiễm sắc thể, người mắc hội chứng down thừa 1 nhiễm sắc thể số 21, nên có 47 nhiễm sắc thể.

 

Chúng tôi quyết định

Liên Hiệp Quốc đã chỉ định ngày 21 tháng Ba hằng năm là Ngày Hội chứng Down Thế giới vào năm 2011. Chủ đề của năm nay là “Chúng ta quyết định”.

Đứa bé mắc Hội chứng Down ôm Đức Thánh Cha Phanxicô

Các sáng kiến ​​trên khắp thế giới nhân ngày này đang làm nổi bật sự tham gia hiệu quả và có ý nghĩa của những người mắc hội chứng Down trong cả đời sống cộng đồng và trong nghề nghiệp. Mục đích của sự kiện là trao quyền cho những người mắc hội chứng Down và những người hỗ trợ họ, khuyến khích sự hòa nhập lớn hơn và đảo ngược các định kiến.

Chúng tôi xác định

Một trong những định kiến ​​đó là đề cập đến hội chứng Down như là một “căn bệnh”, chứ không phải là một tình trạng. Những người mắc phải hội chứng này là những người đầu tiên nhắc nhở bạn rằng họ không được xác định đặc điểm bởi tình trạng của họ: họ chỉ đơn giản là “một người mắc hội chứng Down”, một cá nhân độc đáo với những ơn ban và tài năng phi thường muốn được thừa nhận như vậy.

Chúng tôi mơ ước

Michael Gannon gần đây đã xuất bản cuốn sách thứ hai của mình: một tập thơ, có tựa đề “Một bài hát cho bạn”.

Michael, 40 tuổi và sinh sống ở Ireland. Anh đã tham gia vào ban tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới tại Dublin năm 2018 và đã bắt tay Đức Giáo hoàng Phanxicô hai lần. Lần đầu tiên là khi anh đang thực tập với Vatican Radio năm 2013. Michael cũng mắc hội chứng Down.

Sứ điệp của anh trong Ngày Hội chứng Down Thế giới là hãy “đừng nhìn vào tình trạng mà hãy hình vào con người. Hãy nhìn vào tài năng, kỹ năng, khát vọng và ước mơ của chúng tôi”.

Chúng tôi sống phút hiện tại

Cả Michael và mẹ anh, bà May Gannon, đã có cuộc trò chuyện với Đài phát thanh Vatican. Bà May lặp lại lời khuyên của con trai bà, bà nói rằng, quá thường xuyên, người ta “bắt đầu bằng cách tập trung vào tình trạng. Phải mất một lúc để người đó xuất hiện. Tuy nhiên, khi người đó xuất hiện, chúng ta nhận ra người ấy thực sự không khác gì bất cứ ai”.

Bà May cho hay: Sống với một người mắc hội chứng Down, “cả hai đều bổ ích và nâng cao tinh thần. Điều đó cũng có thể gây nản lòng, nhưng chắc chắn sẽ đưa bạn đến một con đường mà bạn không bao giờ nghĩ là có thể”.

Cả Michael và May đều đồng ý: điểm mấu chốt là học tập mỗi ngày. Học cách sống trong phút hiện tại.

Ghi chú: Hình ảnh Đức Thánh Cha và những trẻ mắc Hội chứng Down trong những lần tiếp kiến chung của ngài

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày