Những cánh thư gửi Mẹ

 

NHỮNG CÁNH THƯ GỬI MẸ
 
Ý niệm về Mẹ thường không tách rời khỏi thời gian, mà thời gian là trường cửu, bất diệt.
Ý niệm về Mẹ thường gắn liền với tình thương vô bờ, vô bến. Một thứ tình thương ngọt ngào, sâu lắng, hy sinh bản thân và theo con suốt cả cuộc đời. Một tình thương mà người ta có thể thả mình bơi lội trong đó. Mẹ là gốc rễ của mọi thứ tình.
Giữa cuộc sống náo nhiệt ngày nay, người ta thường chạy đua đường dài để tìm kiếm cho mình những niềm vui và hạnh phúc chớp nhoáng.
Người ta vội vã lao vào cuộc đời với những mơ ước và niềm đam mê căng đầy, bỏ lại sau lưng nhiều ân tình cao cả.
Người ta dễ đuổi theo tiền tài, danh vọng, địa vị và những hăm hố cuồng say mà lãng quên đạo hiếu làm con.
Một ngày trong năm để vinh danh những người Mẹ, là lời nhắc nhớ người ta về một suối nguồn yêu thương bao la, về một cội nguồn chẳng thể phôi pha.
Những sự kiện mang tính xã hội của Chương Trình Chuyên Đề nói riêng và Trung Tâm Mục Vụ nói chung, đều gửi đến khán giả những thông điệp về tình yêu của Thiên Chúa, về tình người dành cho nhau trong đời sống gia đình và trong tương quan xã hội…
Chương trình “Mừng ngày của Mẹ” diễn ra Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận TP.HCM, mong mỏi khơi gợi những phút hồi tâm, để mọi người có dịp nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, nhìn lại những ân tình thiêng liêng mà Thiên Chúa đã trao ban.
Khán giả có mặt tại Hội Trường ĐHY Gioan BT Phạm Minh Mẫn vào chiều ngày 01/05/2010, đã không khỏi bùi ngùi và rơi nước mắt vì những chia sẻ đầy xúc động của những người con, dù áo cài hoa hồng đỏ hay trắng, dù còn trẻ hay đã luống tuổi.
Ngày Hội Thảo đã khép lại, nhưng dư âm của những cảm xúc oà vỡ sẽ cho người ta có thêm lòng yêu thương và can đảm để nhìn thẳng vào mắt Mẹ mình và nói: “Con cám ơn Mẹ!”, “Con yêu quý Mẹ!”
Xin được chuyển tải đến Quý độc giả thêm một vài lá thư mà khán giả của ngày Hội Thảo muốn được chia sẻ.
1.           Mẹ thân yêu quý nhất của con,
Thế là con xa Mẹ vĩnh viễn đến nay tròn 90 ngày rồi. Họ bảo rằng thời gian sẽ quên đi, nhưng riêng con càng thêm ngày, con càng nhớ Mẹ nhiều. Con biết chắc chắn Mẹ luôn nhớ con, nhớ Ngọc, nhớ Hà, nhớ các cháu, cho dù Mẹ chẳng còn hiện diện bên chúng con. Riêng con, con nhớ Mẹ nhiều lắm, con nhớ Mẹ bằng tràng chuỗi Mân Côi. Con nhớ Mẹ qua chuỗi Lòng Thương Xót. Mẹ con mình luôn nhớ nhau, Mẹ nhé!
Chúc Mẹ hạnh phúc bên Chúa, bên Mẹ Maria, bên Thánh Cả Guise!
Các cháu cũng nhớ Mẹ nhiều. Mẹ con mình thương nhau Mẹ nhé!
Con,
Nguyễn Thị Hồng Mỹ
Giáo xứ An Lạc.
 
2.           Mẹ kính yêu!
Con thực sự rất cảm động và khóc thật nhiều khi nhớ về Mẹ. Nhìn các chị em cài bông hồng đỏ, áo con cài hoa hồng trắng mà lòng thấy ngậm ngùi, nước mắt cứ chực trào ra. Con nén lòng thật nhiều. Con không còn cơ hội để nói rằng: “Con yêu Mẹ” nữa! Con muốn chăm sóc Mẹ nhưng không được nữa rồi.
Mẹ ơi, Mẹ không còn hiện hữu với con trong đời thường nữa, nhưng con tin rằng Mẹ luôn ở bên con, gần con hơn bao giờ hết, Mẹ luôn cầu bầu cùng Chúa cho con.
Nhiều đêm con từng nằm mơ thấy Mẹ đang nâng niu, dỗ dành con. Con vẫn còn nhớ từng ánh mắt Mẹ đang nhìn con. Dẫu rằng Mẹ đã khuất bóng 10 năm nay rồi, nhưng hình bóng Mẹ luôn ở trong con như ngày nào.
Giờ đây con tin rằng Mẹ đang ở trên Thiên Quốc và dõi theo con từng bước.
Con yêu của Mẹ,
Maria Lệ Hoa
 
3.           Mẹ kính yêu của con
Mẹ ơi, khi bước vào tuổi trưởng thành thì con lại bất hạnh vì “không còn Mẹ”. Mẹ ra đi một cách đột ngột, con đau khổ hơn nữa vì không được nhìn mặt Mẹ lần cuối.
Thế mà đã 33 năm rồi đó. Mẹ ơi, mỗi lần nhớ về Mẹ là con lại khóc và khóc nhiều hơn nữa khi con nuôi con của con những lúc nó ốm đau, những lúc nó không ngoan. Khi con hiểu được Mẹ thì Mẹ đã mãi mãi xa con. Nhân ngày “Mừng ngày của Mẹ”, con xin Chúa đưa linh hồn Thầy Mẹ về hưởng Nhan Thánh Chúa và con hứa sẽ cầu nguyện cho Thầy Mẹ nhiều hơn nữa.
Con,
Anna Hường
Giáo xứ Phát Diệm
 
4.           Mẹ yêu!
Con năm nay đã 23 tuổi rồi đó, mà con chưa một lần thốt lên lời cám ơn, cũng như lời “Con yêu Mẹ”. Mặc dù trong lòng con rất yêu Mẹ, cũng rất biết ơn vì sự yêu thương, hy sinh của Mẹ đối với con. Con cảm thấy ngại khi nói ra, vì quê mình có ai nói thế bao giờ đâu, Mẹ nhỉ?!
Mấy năm gần đây, con luôn ước mình nhỏ lại để được sà vào lòng Mẹ, được ôm Mẹ, được nũng nịu trong lòng Mẹ. Vì từ khi lớn lên con chưa từng ôm Mẹ, mặc dù con luôn muốn làm điều đó. Trong khi con có thể biểu hiện tình cảm, cảm xúc của con đối với những người khác mà con yêu thương.
Ngày hôm nay con muốn ôm Mẹ và nói với Mẹ rằng: “Con yêu Mẹ! Con yêu Mẹ nhiều lắm!” Cảm ơn Mẹ đã sinh ra con, đã tạo điều kiện cho con ăn học, đã dạy dỗ con. Con ngày một khôn lớn và hiểu biết hơn rồi đó. Con cũng luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, nhưng con vẫn luôn cảm thấy mình là một đứa con nhỏ bé trước mặt Mẹ.
Con hứa sẽ sống tốt và luôn là con ngoan của Mẹ, Mẹ yêu của con!
Ter Thao 
 
 
5.           Mẹ của con
Mặc dù mẹ không còn sống trên cõi đời này nữa, nhưng con vẫn viết lá thư này cho Mẹ ở dưới Suối Vàng. Xin Mẹ, hãy tha thứ cho đứa con bé nhỏ này của Mẹ nhé! Con rất cám ơn Mẹ đã nuôi chúng con khôn lớn đến ngày hôm nay! Chúng con rất thương Mẹ. Chúng con giờ đây đã trưởng thành rồi, muốn đền đáp công ơn nuôi dưỡng Mẹ, nhưng đã quá muộn. Xin mẹ hãy cầu bầu cùng Chúa cho chúng con biết sống noi gương Mẹ.
Mẹ của con: Cêxilia Nguyễn Thị Bích Lan
Con của Mẹ: Teresa Vũ Thị Thanh Trang
 
 

6.           Cám ơn Mẹ

Mẹ ơi! Con cám ơn Mẹ nhiều lắm vì Mẹ đã sinh ra con, đã nuôi nấng con, đã yêu con nhiều.
Trước đây, chắc là con chưa hiểu chuyện, con luôn nghĩ là Mẹ quan tâm đến các anh chị hơn con. Điều đó làm con tủi thân và buồn lắm. Mẹ luôn so sánh con với người khác. Làm như vậy, vô tình Mẹ đã làm con mất tự tin đối diện với cuộc đời này.
Nhưng bây giờ, có lẽ con đã đủ lớn để hiểu được lòng Mẹ. Nếu hôm đó con không bị đau, có lẽ con sẽ không bao giờ hiểu được. Và con cũng hiểu được Mẹ yêu con biết dường nào. Mẹ ơi, cho con xin lỗi Mẹ nhé! Con xin lỗi vì đã không hiểu được lòng Mẹ. Con xin lỗi vì đã không biết Mẹ yêu con đến dường nào! Hãy tha lỗi cho con nha Mẹ, đứa con gái chỉ biết lười và không biết làm cho Mẹ vui.
Con yêu Mẹ!
Mẹ yêu của con, Mẹ hãy sống mãi với tụi con nha Mẹ!
Chúng con yêu Mẹ lắm và chúng con sẽ cố gắng yêu thương nhau thật nhiều, để Mẹ luôn vui lòng.
 
 
7.           Kính gửi Mẹ của Út Diệp J
Con vô cùng cảm ơn Mẹ đã sinh ra con, đã sinh ra con, đã nuôi nấng và dạy dỗ và cho con một cuộc sống hạnh phúc thế này.
Con xin cảm ơn Mẹ vì Mẹ đã mua tấm vé này và cho con được dịp tham dự buổi hội thảo này đã giúp tâm hồn con lắng đọng và con phải biết quí trọng, biết trân trọng những gì con đang có.
Con yêu Mẹ, xin Mẹ hãy tha thứ tất cả những lỗi lầm của con!
Con xin cảm ơn Mẹ, từ nhỏ đến lớn con chẳng gặp nỗi buồn nào cả, Mẹ luôn chia sẻ và cho con những điều tốt đẹp nhất. Mẹ là tất cả, xin Mẹ giữ gìn sức khoẻ và xin Mẹ nhận nụ hôn bé bỏng này của con nhé!
MAMI I LOVE YOU!
Con vô cùng hạnh phúc được là con gái của Mẹ, Mẹ ơi!
 
 
8.           Ngày của Mẹ 01/05/2010
Chúc Mẹ những ngày tháng thật tràn đầy hạnh phúc với mọi người trong vòng tay của Thiên Chúa.
Cám ơn Mẹ vì MỘT ĐỜI GÁNH NẶNG VÌ CON 
 
 

9.           Mẹ ơi, con yêu Mẹ nhiều!

Hôm nay là ngày của Mẹ, con lắng đọng lại để nhìn về, nghĩ về Mẹ của con.
Con biết, Mẹ đã hy sinh nhiều cho đàn con, Mẹ đã âm thầm từng ngày qua lời kinh, qua sự lo toan để mong sao cuộc sống của chúng con được hạnh phúc. Mẹ đã âm thầm đau khổ, khi chưa nhìn thấy đàn con của Mẹ được hạnh phúc và nhiều, rất nhiều sự hy sinh đau khổ khác.
Lòng Mẹ sao thấu được hả Mẹ? Nhưng Mẹ ơi, Mẹ đừng lo nữa, vì sự hy sinh đau khổ của Mẹ có Thiên Chúa sẽ nhìn thấy, Ngài sẽ chúc phúc cho Mẹ.
Chúng con tin chắc qua sự hy sinh đó, đàn con của Mẹ sẽ ngày càng sống ngoan hơn và thương yêu Mẹ nhiều hơn..
Mẹ hãy cố gắng ăn uống và giữ gìn sức khoẻ để sống với đàn con. Mỗi lần nhìn thấy mẹ là con vui rồi!
Con yêu Mẹ nhiều!
Con,
Kim Ánh

10.      Mẹ kính yêu,

Lời đầu tiên con muốn nói lên, đó là hai tiếng: “Cám ơn”.
Cám ơn Chúa đã cho con có Mẹ và cám ơn Ba Mẹ đã cho con có mặt trên đời.
Giờ đây, suốt 30 năm rồi, con mới dám nói lên rằng: “Ba Mẹ ơi, con yêu Ba Mẹ nhiều, nhiều lắm!” và đặc biệt là Mẹ.
Có lẽ là Mẹ cũng không mường tượng ra được là đến ngày Chúa Nhật tuần thứ hai của tháng 5 là Ngày của Mẹ, ngày mà những đứa con như chúng con phải có bổn phận đáp trả tình yêu của Mẹ.
Mẹ ơi, bây giờ con biết nói gì để Mẹ hiểu là con yêu Mẹ và con nhớ Mẹ nhiều lắm.
Có lẽ lời cám ơn của con làm cho Mẹ vui nhhất sẽ là: Con sống thật ngoan, thật tốt, phải không Mẹ?
Xin Chúa ban cho Mẹ của con nhiều, thật nhiều sức khoẻ và bình an, để Mẹ sống cùng và hướng dẫn chúng con sống làm người con ngoan của Chúa và của Ba Mẹ.
Con yêu của Ba Mẹ,
Rosa K.Tú
 
11.           Ngày 01/05/2010
Mẹ yêu,
Thế là 8 năm con mồ côi Mẹ rồi. Giờ đây, con chỉ gặp Mẹ trong lúc cầu nguyện.
Mẹ ạ, Mẹ linh thiêng xin cầu cùng Chúa cho Cha con luôn mạnh khoẻ. Các anh chị em con luôn yêu thương và gần gũi nhau.
Tháng rồi Cha điện về nói hồ sơ của con đang xúc tiến. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa để con sớm được gần Cha và được gần gũi, thắp nhang trước mộ của Mẹ.
Con xin Mẹ tha lỗi cho con là ngày Mẹ ra đi, con không có mặt, không chăm sóc cho Mẹ được một phút giây.
Con xin lỗi Mẹ, ngàn lần xin lỗi Mẹ! Xin Mẹ tha thứ cho con!
Con gái của Mẹ,
Anna Đỗ Thị Dung
 
12.      Sài Gòn, ngày 01/05/2010
Mẹ kính mến!
Hình như chưa bao giờ con viết thư cho Mẹ, vì con biết Mẹ sẽ cho là khách sáo, và vì con cũng là người ít bộc lộ tình cảm của mình.
Nhưng thật lòng Mẹ ơi, con rất yêu Mẹ!
Tấm gương hy sinh, nhẫn nhịn chịu thương chịu khó của Mẹ đã nâng đỡ con rất nhiều trong cuộc sống. Có những khó khăn con vượt qua dễ dàng, vì con biết Mẹ của con cũng đã vượt qua, đã chịu đựng những hoàn cảnh như thế!
Và dù thế nào đi nữa thì con vẫn là con yêu của Mẹ và con luôn yêu kính Mẹ.
Con của Mẹ.
 
13.      Ngày của Mẹ
Mẹ ơi! Hôm nay là “Ngày của Mẹ”. Ai cũng nhắc đến Mẹ làm con lại thêm nhớ Mẹ da diết. Mẹ ơi, bây giờ con muốn về bên Mẹ để ôm Mẹ, bóp tay chân và chải đầu cho Mẹ nhưng con chẳng còn có cơ hội nữa rồi.
Mẹ ơi, Mẹ đã ra đi rồi. Chẳng bao giờ, chẳng bao giờ con được nhìn thấy Mẹ nữa. Mẹ ơi! Con xin lỗi Mẹ!
Ôi! Không biết bao lần con đã cãi lời Mẹ, làm cho Mẹ buồn. Từ lúc lấy chồng xa Mẹ, mỗi lần muốn về thăm Mẹ, con lại tính tiền xe thấy tốn kém quá nên ít khi về thăm Mẹ. Giờ đây, có muốn về thăm Mẹ thì cũng chẳng còn gặp Mẹ nữa, Mẹ ơi! Nếu còn Mẹ, chắc chắn con sẽ không làm gì cho Mẹ buồn nữa, Mẹ ơi!

Con của Mẹ,

Teresa Thoa
 
14.      Thư gửi Mẹ rất hiền !!!
Mẹ ơi! Con đã vắng bóng Mẹ 7 năm rồi! Nhưng con biết Mẹ vẫn theo con trên từng bước đường đời, vẫn cầu nguyện cùng Chúa cho những đứa con thân yêu của mình. Bằng chứng là con và các anh em con vẫn sống vui vẽ, an bình, cho dù cuộc sống có gặp nhiều vất vả, trắc trở nhưng chúng con vẫn luôn nhớ đến Mẹ. Với gánh hàng rong trên vai, Mẹ tất tả, xuôi ngược nuôi đàn con đông. Mẹ tảo tần mưa nắng ngày qua ngày. Trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố, Mẹ vẫn rộng tay với mọi đứa con, dù con ngoan, con hư, Mẹ vẫn thương yêu, chăm sóc và bây giờ, con tin chắc Mẹ về với Chúa, mẹ vẫn luôn dõi theo để cầu cùng Chúa phù hộ cho chúng con.
Con cám ơn Mẹ! Con nhớ Mẹ lắm
 
Hạt Cát

Các bài đã đăng:

Các tin đã đưa ngày