Tình yêu là trung tâm điểm của Thiên Chúa Ba Ngôi

Vatican - Nhân Thánh lễ Trọng Thể Thiên Chúa Ba Ngôi, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng tình yêu nằm ở trung tâm của sự sống thần linh của Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần.

Đức Thánh Cha nói nói rằng đó là "Một đời sống của sự hiệp thông sâu xa và tình yêu trọn hảo, nguồn gốc và cùng đích của toàn thể vũ trụ và mọi thụ tạo".

Thiên Chúa Ba Ngôi cũng là gương mẫu của Giáo Hội "trong đó chúng ta được mời gọi để yêu thương nhau như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta". Tình yêu là dấu chỉ đặc trưng để phân biệt của Kitô hữu.

Đức Thánh Cha nói rằng là Kitô hữu, "chúng ta được mời gọi làm chứng và công bố sứ điệp ‘Thiên Chúa là tình yêu’, Thiên Chúa không xa cách hay vô cảm với các vấn đề của con người". mà Thiên Chúa "gần gũi chúng ta, Ngài luôn luôn bên cạnh chúng ta, Ngài đồng hành với chúng ta để chia sẻ niềm vui nỗi buồn, hy vọng và mệt nhọc của chúng ta". Ngài yêu thương con người đến nỗi đã sai Con Một của Ngài, Ngôi Hai của Thiên Chúa Ba Ngôi, nhập thể làm người đến trong thế gian để thế gian được cứu chuộc nhờ Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm rằng Chúa Thánh Thần là "quà tặng của Chúa Giêsu Phục Sinh" để "thông truyền đời sống thần linh cho chúng ta và do đó làm cho chúng ta bước vào vào sự năng động của Thiên Chúa Ba Ngôi, sự năng động của tình yêu, sự hiệp thông, của sự phục vụ lẫn nhau, của sự chia sẻ". Một người, một gia đình, một giáo xứ mà yêu thương tha nhân vì lợi ích của tình yêu là "phản ánh Thiên Chúa Ba Ngôi".

Mặc dù tình yêu đích thực thì không có giới hạn, nhưng tình yêu đích thực cũng biết tự giới hạn để "gặp gỡ tha nhân và tôn trọng tự do của tha nhân". Kết nối sự liên hệ giữa Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi và Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô vào tuần tới, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết: "Bí tích Thánh Thể như là 'bụi gai cháy", trong đó Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị một cách khiêm nhường và thông truyền chính mình". Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu truyền thống của Rôma cử hành Thánh Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô ở Đền thờ Thánh Gioan Lateran, rồi rước kiệu Mình Thánh Chúa đến Nhà thờ Đức Bà Cả. Ngài đưa ra lời mời: "Tôi mời gọi tất cả các tín hữu Rôma và người hành hương tham dự để bày tỏ ước muốn của chúng ta là một dân quy tụ trong sự hiệp nhất của Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày