Tòa Thánh tổ chức hội nghị đào sâu giáo huấn của Đức Thánh Cha về công bằng xã hội

Vatican - Trong hai ngày 12 và 13/7, Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình và Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã tổ chức một hội nghị để thảo luận về khái niệm "nền kinh tế toàn diện", vốn đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng.

70 học giả cùng các đại doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế đã tham dự các phiên họp kín để đào sâu thêm tư tưởng và quan điểm về công bằng xã hội mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặt ra trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng.

Đức Cha Mario Toso, thư ký của Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình đã có bài phát biểu chủ đạo cho hội nghị. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Vatican, ngài cho hay những giải thích sai lạc về lời của Đức Thánh Cha cũng như những cáo buộc của chủ nghĩa Mácxít đã làm tăng thêm sự cần thiết phải giải thích đề nghị của Đức Thánh Cha về "nền kinh tế phải luôn toàn diện hơn", không bao hàm việc từ bỏ nền kinh tế thị trường, và ám chỉ của ngài về một "nền kinh tế chết chóc" đề cập đến việc sùng bái ngẫu tượng tiền bạc.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Cha Toso nhấn mạnh cách thức mà toàn cầu hóa đã làm tăng khoảng cách và bất bình đẳng giữa người giàu và người nghèo. Ngài nói rằng các nhà kinh tế truyền thống đã ưu tư đến các vấn đề thời đại. Tuy nhiên, phát triển kinh tế phải có tầm nhìn xa để đảm bảo tính bền vững về môi trường và để tránh các cuộc khủng hoảng tài chính gây kịch tính.

Đức Cha giải thích rằng các hội nghị với chủ đề "Lợi ích chung toàn cầu: Hướng đến một nền kinh tế toàn diện hơn", được tổ chức họp kín vì nhiều nội dung cần gạn lọc và phân tích. Ngài cho biết các yêu cầu tham dự rất cao, để suy tư về mối quan tâm sắc bén trong tư tưởng của Đức Thánh Cha về công bằng xã hội, đã được đưa ra cho các vấn đề nghiêm trọng hiện nay trên thế giới.

Những lời của Đức Thánh Cha đang nhận được sự chú ý bởi vì chúng nắm bắt được nhu cầu của người dân về kinh tế, hòa bình và phát triển bền vững.

Đức Cha cho biết: "Chúng tôi biết rằng cuộc khủng hoảng hiện nay là do tài chính chiếm ưu thế trên chính trị và các cuộc đấu tranh gần đây nhằm chi phối những chính sách tài chính để mang lại tài chính phục vụ lợi ích chung".

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày