Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới sẽ đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau của gia đình

Vatican (CNA) - Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, nhấn mạnh rằng Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới sẽ không chỉ dành thời gian nói nhiều về vấn đề Rước lễ đối với những người ly dị và tái hôn.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA ngày 20/05/2014, Đức Hồng y cho hay: "Tôi muốn nhắc rằng Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới với chủ đề: ‘Các Thách đố Mục vụ của Gia đình trong Bối cảnh Phúc Âm hóa’. Vì vậy, Thượng Hội đồng sẽ đề cập đến các khía cạnh khác nhau của gia đình chứ không chỉ một vấn đề riêng lẻ". Ngài nói thêm: "Theo quan điểm của tôi, để phục vụ tốt cho con người thì mỗi vấn đề có liên quan đến gia đình đều phải có cùng 'không gian' để thảo luận".

Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình từ ngày 05 đến 19 tháng Mười năm nay đã được đánh dấu bằng suy đoán của giới truyền thông rằng nó sẽ được dành riêng để đưa ra một "giải pháp mục vụ" cho phép những người đã ly dị và tái hôn dân sự, trong khi người phối ngẫu của họ vẫn còn sống, được Rước lễ, trong khi vẫn giữ Giáo huấn Công giáo về tính bất khả phân ly của hôn nhân.

Đức Hồng y Baldisseri cho biết: "Về khả năng Thượng Hội đồng Giám mục thay đổi giáo lý của Giáo Hội, Tôi nhấn mạnh Hiến chế Tín lý của Đức tin Công Giáo ‘Con Thiên Chúa’ (Dei Filius, 24 tháng 4 năm 1870) của Công Đồng Vatican I khẳng định ‘sự hiểu biết về giáo lý thiêng liêng phải được giữ gìn vĩnh viễn, một khi Giáo Hội Mẹ Thánh đã tuyên bố; và không bao giờ được rút lại ý nghĩa dưới cái danh bề ngoài của sự hiểu biết sâu sắc hơn’".

Sau đó, Đức Hồng y nói thêm: "Và tôi cũng nhắc rằng Đức Gioan XXIII đã nói trong diễn từ khai mạc Công Đồng Vatican II rằng ‘giáo lý đích thực... phải được nghiên cứu và giải thích chi tiết thông qua các phương pháp nghiên cứu và thông qua các hình thức văn học của tư tưởng hiện đại. Bản chất của giáo lý cổ xưa của kho tàng đức tin là một chuyện, và cách nó được trình bày là chuyện khác".

Trong khi ý kiến ​​của một số giám mục Đức đã gây ra một cơn sốt truyền thông và kêu gọi Giáo Hội thay đổi giáo huấn về Rước lễ đối với người ly dị và tái hôn, thì Thượng Hội đồng Giám mục được dự kiến sẽ phản ánh tính tập thể của Giáo Hội hoàn vũ .

Ở một số nơi của châu Phi, chế độ đa thê đã là ưu tư đối với Giáo Hội, tổng thống Kenya mới đây ký một đạo luật hợp pháp hóa việc thực hiện chế độ này, vốn đã là một phần phong tục tập quán của một số dân tộc. Những ưu tư khác từ khắp thế giới bao gồm việc chung sống thực tế và biện pháp tránh thai, hôn nhân cưỡng ép, thiếu chuẩn bị hôn nhân một cách thích hợp và giáo dục Công giáo cho trẻ em.

Đức Hồng Y Baldisseri đã thảo luận các khía cạnh khác nhau mà gia đình và công cuộc loan báo Tin Mừng phải đối mặt - và tầm quan trọng của việc "có cùng 'không gian' để thảo luận" trong bối cảnh của văn kiện chuẩn bị có tính chất tư vấn gửi cho các giám mục trên toàn thế giới: "Đây là những gì chúng tôi đã làm, và trong thực tế văn kiện chuẩn bị của Thượng Hội Đồng Giám Mục bao gồm bảng câu hỏi có tám điểm".

Đức Hồng y nói thêm rằng tám điểm trong bảng câu hỏi "nói chung đề cập đến chủ đề gia đình. Trước tiên, vẻ đẹp và giá trị của gia đình, vốn là sự kết hợp của một người nam và một người nữ mở ngỏ cho việc sinh con. Các loại 'kết hợp' khác được mô tả như một hiện tượng xã hội, hiện đang dấy lên mạnh mẽ một cách đặc biệt, nhất là trong thế giới phương Tây. Chúng tôi phải chăm chú xem xét hiện tượng này cho mục đích mục vụ của Giáo Hội".

Đức Hồng y nói thêm: "Vấn đề chung sống của các cặp chưa cưới, hôn nhân đồng tính xuất hiện. Đó là những chủ đề cần phải đề cập đến bằng sự hiểu biết và sự tiếp nhận, của giáo huấn của Giáo Hội về gia đình; với quy luật tự nhiên... với những hoàn cảnh gia đình khó khăn, đề cập đến các cặp vợ chồng ly thân, ly dị, ly dị và tái hôn; và trên hết là đề cập đến những đứa trẻ phải hứng chịu những hoàn cảnh này và việc giáo dục Kitô giáo của chúng".

Thượng Hội đồng Giám mục, vốn hoạt động như là một cơ quan tư vấn cho Đức Giáo Hoàng, được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI thành lập năm 1965 qua tự sắc 'Apostolica sollicitudo'  nhằm "củng cố sự hiệp nhất (của Đức Giáo Hoàng)" với các giám mục khác và "thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn" giữa họ.

Thượng Hội đồng Giám mục bao gồm một nhóm các giám mục từ khắp thế giới họp nhau tại những thời điểm xác định "để thúc đẩy sự hiệp nhất chặt chẽ hơn giữa Đức Giáo Hoàng và các giám mục, giúp Đức Giáo Hoàng qua những tư vấn của họ... và xem xét những vấn đề liên quan đến các hoạt động của Giáo Hội trên thế giới" theo giáo luật. Kết luận của Thượng Hội đồng Giám mục thường được thể hiện theo hình thức Tông Huấn do Đức Giáo Hoàng ban hành.

Đức Hồng Y Baldisseri lưu ý rằng năm 2015 "sẽ đánh dấu kỷ niệm năm mươi năm thành lập Thượng Hội đồng Giám mục; do đó Thượng Hội đồng Giám mục đã trải qua một chặng đường dài". Ngài cũng nói thêm: "Thượng Hội đồng Giám mục hoạt động theo một quy tắc được gọi là Nghi thức Thượng Hội đồng Giám mục (Ordo Synodi Episcoporum)"

Các văn kiện được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô ban hành vào năm 2006 nhằm cập nhật những quy định trước đây với Giáo Luật hiện hành.

"Theo Nghi thức (Ordo), Thượng Hội đồng Giám mục có thể theo thể thức bình thường, ngoại thường, và đặc biệt. Mục tiêu chính của nó là thực hiện tính tập thể 'cùng với Phêrô và dưới quyền Phêrô (sub Petro et cum Petro)' tức là trợ giúp Đức Giáo Hoàng trong khả năng của ngài như là mục tử phổ quát của Giáo Hội".

Đức Hồng Y Baldisseri lưu ý rằng "Đức Thánh Cha Phanxicô muốn củng cố Thượng Hội đồng Giám mục bằng cách nâng vị Phụ tá Thư ký lên hàng giám mục, để thể hiện hơn nữa 'sự quan tâm của Giáo Hội' đối với mỗi giám và mọi giám mục trong Giáo Hội". Phụ tá Thư ký của Thượng Hội đồng Giám Mục, Cha Fabio Fabene, được bổ nhiệm ngày 8 tháng Hai và sẽ được tấn phong giám mục vào ngày 30 tháng Năm. "Vì thế Thượng Hội đồng Giám Mục là công cụ cao nhất của tính tập thể đoàn, sau hội đồng đại kết".

Thượng Hội đồng Giám Mục họp định kỳ kể từ khi được thành lập, thường là vài năm một lần. Thượng Hội Đồng cuối cùng họp vào tháng Mười năm 2012 về Tân Phúc Âm hóa.

Tạ Ân Phúc

Tags: 

Các tin đã đưa ngày