UNESCO sẽ công nhận “Con đường của Thánh Gia Thất” là di sản thế giới

UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc) đang chuẩn bị công nhận "Con đường của Thánh Gia Thất" là di sản thế giới của nhân loại. Đây là hành trình kết nối các địa điểm du lịch mà theo truyền thống hàng nghìn năm qua chính là những nơi mà Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng đã dừng chân khi các ngài trốn sang Ai Cập để tránh sự tàn sát của Vua Hêrôđê. Tin tức này vừa được ông Adel Gindy – Cục trưởng quan hệ quốc tế thuộc Bộ Phát triển Du lịch Ai Cập thông báo cho giới truyền thông nước này.

Các nhà hoạch định chính sách du lịch Ai Cập từ lâu đã giới thiệu lộ trình "Con đường của Thánh Gia Thất" đến các hãng chuyên tổ chức những chuyến hành hương Kitô giáo, và họ tin rằng khi được UNESCO công nhận sẽ giúp gia tăng thêm lượng khách hành hương.

Chuyến tông du gần đây của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến Ai Cập (ngày 28, 29 tháng 4) cũng được các nhà quản lý du lịch Ai Cập hưởng ứng và xem đó như là một cơ hội để đất nước Bắc Phi vĩ đại này tái mở ra những điểm hành hương dành cho các Kitô hữu trên khắp thế giới, theo bước chân Thánh Gia Thất. Trong diễn văn tại chuyến tông du, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viện dẫn một số đặc tính hiếu khách của người Ai Cập dành cho Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria Thánh Giuse khi các ngài buộc phải lưu vong.

Trước chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, Ông Nader Guirguis - một thành viên của ủy ban mục vụ chuyên biệt xây dựng lộ trình “Con đường của Thánh Gia Thất” - đã nhắc đến những giả thuyết lịch sử dựa trên Tin Mừng rằng Thánh Gia Thất có thể đã lưu lại Ai Cập một vài năm. Rồi đến ngày 9 tháng 5, gần hai tuần sau chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Yahiya Rashid cũng đã tới Vatican để giới thiệu lộ trình "Con đường của Thánh Gia Thất". Về vấn đề này, báo chí Ai Cập đã đưa tin về sự hợp tác giữa các đơn vị tổ chức du lịch Ai cập với cơ quan hành hương trực thuộc Tòa Thánh là Opera Romana Pelligrinaggi.

Giới chức lãnh đạo ngành du lịch Ai Cập đang cố gắng bù đắp lại phần nào những tổn thất to lớn mà ngành du lịch nước này phải gánh chịu bởi nạn khủng bố và sự bất ổn ở toàn khu vực trong thời gian vừa qua. Mục đích là đưa vào trong các gói du lịch những địa điểm hành hương truyền thống mà Thánh Gia Thất đã dừng chân nhằm gia tăng tính di sản lịch sử và khảo cổ cho nền văn minh Ai Cập.

Sự hồi sinh "Con đường của Thánh Gia Thất" từ lâu là trọng tâm mà giới lãnh đạo và các đơn vị khai thác du lịch Ai Cập đã đề xuất và thảo luận sôi nổi. Những kiến nghị đầu tiên cho việc xúc tiến về "Con đường của Thánh Gia Thất" đã có từ hai mươi năm trước đây. (Fides/UBMVGĐ 18.05.2017)

Thế Vinh

Tags: 

Các tin đã đưa ngày