Ai thắng thì…thua!

 

AI THẮNG THÌ THUA

0000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000

Ông bà ngoại tối ngày tranh cãi xem ai là người thương bé Misa hơn. Số là Misa đang được ba mẹ gửi về quê để ông bà trông hộ.

Một hôm, đang khi người lớn còn “hăng hái”, bé Misa bập bẹ nói: “Ai thắng thì thua.” Hai ngoại bỗng im thin thít, tròn xoe mắt nhìn nhau rồi quay sang hỏi Résa: “Em con nói gì thế?”

Résa – vốn thông minh lém lỉnh – liền đáp: “Em Misa bảo ông bà ngoại mỗi người lấy một tờ giấy ra, ghi tên mình vào, rồi thi xem ai vẽ Misa đẹp hơn. Con sẽ làm giám khảo. Nhưng ai thắng sẽ là người thua, ai vẽ đẹp hơn sẽ là người thương em Misa ít hơn.” 

Ông bà đứng đơ người ra trước câu nói ngây ngô của hai đứa cháu, cũng muốn thi thố lắm, nhưng khổ nỗi, ai chẳng muốn vẽ hình cháu mình thật đẹp, mà càng vẽ đẹp thì càng thua!

Thấy ông bà bí một hồi lâu, bé Résa đề ra “giải pháp”: “Ông bà ngoại đổi giấy cho nhau rồi hẳn vẽ, như vậy tha hồ vẽ thật đẹp – ai càng vẽ đẹp thì “bên kia” càng thua. Ông bà thấy sao?”

Chả biết hai ngoại thấy sao, chỉ thấy ai cũng hì hục vẽ… Vẽ hoài, miệt mài… mà vẫn bất phân thắng bại. Dẫu sao, có vẽ còn hơn không, có hai bức tranh đẹp còn hơn chả có bức nào. Hai chị em Résa Misa vẫn ngồi đấy, cười xinh. Résa xinh như hoa hồng thắm, Misa xinh như thiên thần trắng.

……..

Thế đấy bạn ạ. Thượng Đế đã khéo đặt để sự khôn ngoan thần linh của Ngài trong lòng những em thơ hồn nhiên trong000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000 sáng. Chứ cứ đối xử với nhau theo kiểu người lớn – “thắng làm vua, thua làm giặc” – thì  “mèo nào chịu để mỉu nào cắn đây?” 

Còn khi ta biết sống vị tha, sống cho người khác, chiến đấu vì người khác… là khi ta lắng nghe và hiểu được câu nói của bé Misa theo một ý nghĩa “người lớn” hơn: “Vì chính khi tôi thua là khi tôi thắng!”

Nói đâu xa, trong gia đình thôi, vợ chồng mà biết đối xử với nhau theo phương án của bé Résa – nghĩa là quên đi những thứ vốn thuộc về mình, để mang lấy trăn trở và gánh nặng của người bạn đời, để sống và cống hiến cho chồng, cho vợ, cho con – thì gia đình hạnh phúc biết mấy.

Cảm hứng kể chuyện này đến từ một ví dụ trong môn Luận Lý Học, chẳng phải để lý luận chi đâu, nhưng là để tập sống. Phần liên hệ là suy tư cá nhân, mến tặng các gia đình già-trẻ nhân năm Tân Phúc Âm Hoá Đời Sống Gia Đình.

 

Huynh An, S.J.

(dongten.net)

Các bài đã đăng

 • TÌNH MẸ

  Truyện

  Cô nhi viện Domaine de Marie Đà Lạt không giống bất kỳ cô nhi viện nào của mấy bà xơ “tai bồ” tên cúng cơm của mấy bà xơ dòng Vinh Sơn. Thị trấn Đà Lạt đầu thập niên 50 không lớn, trường học, nhất là trường mẫu giáo và tiểu học không có bao nhiêu, nhưng lại chỉ dạy chương trình Việt. Cô Nhi Viện Domaine de Marie là cơ sở duy nhất trên Đà-Lạt dạy theo chương trình Pháp. Do đó ban quản trị cô nhi viện đã mở cửa đón nhận thêm học sinh nội trú cho con em của các quan tây cũng như những gia đình Việt-Nam khá giả. Tuy gọi là nội trú, nhưng cha mẹ mấy đứa bé này thường đến cô nhi viện vào những buổi sáng Chúa Nhật để thăm viếng quà cáp hoặc xin phép đưa con họ về nhà chơi. Đó là lý do khiến bộ tứ này có mặt ở đây mỗi sáng Chúa Nhật!
  TÌNH MẸ
  (12/04/16)
 • LÒNG TỐT

  Truyện

  Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình. Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã, bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy.
  LÒNG TỐT
  (12/04/16)
 • BẠN THÂN CHÚA

  Truyện

  Ôi lạy Chúa, tình yêu của Chúa thật bao la và màu nhiệm biết bao, làm sao con có thể hiểu được? Chúa xử như vậy với những bạn thân tình của Chúa, thế mà con tưởng rằng họ là người bị Chúa quở phạt. Lạy Chúa, xin thêm lòng tin cho con, một lòng tin vô điều kiện, không đòi hỏi bằng chứng của tình yêu và bền tâm tin yêu ngay cả khi không hiểu gì về những đòi hỏi như điên rồ của tình yêu.
  BẠN THÂN CHÚA
  (10/03/16)
 • “Nắm tay em đi khắp thế gian – Follow me to”

  Truyện

  “Nắm tay em đi khắp thế gian – Follow me to” câu chuyện tình lãng mạn nhất qua ảnh
  “Nắm tay em đi khắp thế gian – Follow me to”
  (07/08/15)
 • Chân dung Thánh Maria Mađalêna

  Truyện

  Thánh Maria Mađalêna (hoặc Maria Mácđala) được cả Công giáo, Chính thống giáo, Anh giáo, và Tin lành Luther tôn kính là một vị thánh, lễ nhớ ngày 22-7 hằng năm.
  Chân dung Thánh Maria Mađalêna
  (22/07/15)
 • Lời ca mảnh đất ven sông

  Truyện

  Dòng sông đời buông trôi kỉ niệm, cuốn theo mọi thứ khi cơn lũ về; tuy nhiên, chính dòng sông cũng gợi nhớ trong tôi bao điều quý giá về những mối tương quan mà dòng đời mang lại. Dòng sông đưa tôi đến những cuộc gặp gỡ, ngày ngày bồi đắp phù sa để những mối tương giao nảy mầm trên mảnh đất tình yêu.
  Lời ca mảnh đất ven sông
  (21/07/15)
 • Hãy Làm Điều Gì Đó Trước Khi Quá Muộn Màng !

  Truyện

  Bạn thân mến, cuộc đời không dài lắm đâu, vậy nên bạn hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người mà bạn quý mến, hãy tận hưởng những khoảnh khắc với họ trước khi mọi chuyện đã quá muộn màng.
  Hãy Làm Điều Gì Đó Trước Khi Quá Muộn Màng !
  (14/07/15)
 • “Ở đâu có tình yêu, ở đó có sự sống” – Lev Tolstoy

  Truyện

  Đây là câu chuyện có thật diễn ra ở Nhật Bản – câu chuyện lạ lùng và cảm động về một loài vật vốn đã rất quen thuộc với chúng ta.
  “Ở đâu có tình yêu, ở đó có sự sống” – Lev Tolstoy
  (07/07/15)
 • GIÁ NHƯ ANH BẮT MÁY

  Truyện

  Dường như nỗi đau từ cái chết của vợ vẫn chưa thôi rỉ máu trong trái tim anh. Ngày vợ mất, anh như hóa điên. Anh tự đổ lỗi cho mình trước cái chết của chị và có lẽ sẽ không bao giờ có thể tha thứ cho bản thân.
  GIÁ NHƯ ANH BẮT MÁY
  (12/06/15)
 • NHƯ THẾ NÀO HẠNH PHÚC ?

  Truyện

  Có một phú ông vô cùng giàu có. Hễ thứ gì có thể dùng tiền mua được là ông mua về để hưởng thụ. Tuy nhiên, bản thân ông lại cảm thấy không vui, không hề hạnh phúc.
  NHƯ THẾ NÀO HẠNH PHÚC ?
  (29/05/15)

Trang

Các tin đã đưa ngày