Lời chúa tháng 12 năm 2010

 


 
01/10/10

thỨ tư đẦu tháng tuẦn 1 mv

Mt 15,29-38
 
CỘNG TÁC VIÊN TÌNH THƯƠNG
“Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?” (Mt 15,32)
Suy niệm: Ba ngày trời đi theo Thầy Giêsu để nghe lời Ngài giảng, tận mắt và cũng no mắt chứng kiến quyền năng chữa lành của Ngài trên các bệnh nhân, “những đám người đông đảo” kinh ngạc, tôn vinh Thiên Chúa, đến độ dường như quên đi cơn đói. Thầy Giêsu “chạnh lòng thương” và không muốn “giải tán đám đông, để họ nhịn đói mà về.” Thầy kêu mời các môn đệ cùng “hợp tác” giảm cơn đói cho dân chúng. Các môn đệ hoang mang trước đề nghị của Thầy mình, vì giữa nơi hoang vắng này làm sao đủ bánh ăn cho đoàn người đông đảo. Ngài mời gọi các môn đệ “góp phần” dù chỉ bằng “bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ.” Và rốt cuộc, phép lạ đã diễn ra: “mọi người ăn no nê, và dư bảy thúng đầy những mẩu bánh còn thừa.”
Mời Bạn: Cũng như các môn đệ ngày xưa, các tín hữu hôm nay được mời gọi cộng tác với Đức Giêsu, đồng hành với con người trong những khó khăn, không chỉ về cơm bánh, mà còn cả những giá trị nhân bản, bảo vệ sự sống... Bạn sẽ thấy mọi sự chẳng dễ dàng chút nào! Còn có Chúa đó, bạn ạ! Hãy xin Ngài cùng hoạt động với mình, bạn sẽ thấy mọi sự “không như mình nghĩ” đâu.
Chia sẻ: Bạn có nghĩ rằng mình có quá ít để rồi từ chối chia sẻ không?
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ chú tâm thực hiện những việc rất nhỏ trong cuộc sống mỗi ngày: một cử chỉ thân ái, nụ cười dễ mến, cái xiết tay nồng ấm… để làm cho mùa Vọng này đổi mới và có ý nghĩa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, đôi khi con nghĩ rằng mình quá nhỏ bé để có thể cộng tác với Chúa trong cuộc sống này. Xin cho con trở nên dụng cụ trong sự quan phòng yêu thương của Chúa.
 
 

 
02/12/10

thỨ năm đẦu tháng tuẦn 1 mv

Mt 7,21.24-27
 
XÂY NHÀ TRÊN ĐÁ LỜI CHÚA
“Ai nghe lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví như người khôn xây nhà trên đá.” (Mt 7,24)
Suy niệm: Nhìn những con sông Lam, sông Ba, sông Hinh lờ lững, hiền hòa vào mùa hè, mấy ai nghĩ chúng có thể trở nên hung thần nhận chìm nhà cửa, đồng ruộng và cướp đi nhiều sinh mạng người dân miền Trung như dạo tháng 10 vừa qua. Ở Palestin cũng thế, sau những cơn mưa tháng 9, dòng sông khô cạn trở thành dòng thác hung hãn, cuốn trôi những căn nhà xây dựng không kiên cố. Đức Giêsu dùng hình ảnh đó để diễn tả ngôi nhà niềm tin của mỗi người. Ngôi nhà đức tin được xây dựng trên cát khi ta tưởng rằng sống đạo chỉ là nghi lễ, kinh hạt, cầu xin: “Lạy Chúa, lạy Chúa.” Trái lại, ngôi nhà ấy chỉ vững vàng khi được xây trên loại “đá cứng” đặc biệt: “đá” thực hành và sống theo Lời Chúa, thánh ý Ngài. 
Mời Bạn: Những lúc khủng hoảng “mưa sa, nước cuốn, gió bay” sẽ cho thấy bạn đang xây dựng cuộc đời trên nền móng gì: cát hay đá? Sống đạo không phải là tin vào một số giáo thuyết, có tình cảm cao quý, ý hướng cao cả, nhưng chủ yếu là thực hiện lời dạy của Đức Giêsu.
Chia sẻ: Tại sao tôi thường thích xây dựng ngôi nhà niềm tin trên cát?
Sống Lời Chúa: Nhịp sống của tôi xây dựng trên nền tảng Lời Chúa gồm có hai thì: lắng nghe và đem Lời Chúa ra thực hành. Vì thế, sau 5 phút đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, tôi sẽ nỗ lực biến những lời ấy trở thành hiện thực trong đời sống mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con đường dài nhất là con đường từ tai tới tay… Ước gì ngôi nhà chúng con được xây trên nền tảng vững chắc, đó là Lời Chúa, Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con. Amen.         (Rabbouni)
 

 
03/12/10

thỨ sáu đẦu tháng tuẦn 1 mv

Th. Phanxicô Xaviê, linh mục
Mc 16,15-20
 
MỆNH LỆNH TỐI HẬU
“Các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.” (Mc 16,20)
Suy niệm: Chàng thanh niên trí thức đầy tham vọng Phanxicô Xaviê bị chinh phục bởi Lời Chúa nói qua người bạn, người thầy là thánh Inhaxiô: “Được lợi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích gì” (x. Mt 16,26), chàng đã từ bỏ tất cả để ra đi, dâng hiến cuộc đời mình cho phần rỗi linh hồn của chính mình và của bao anh chị em. Đó quả thật là việc kỳ diệu mà Chúa đã làm, đặc biệt cho giáo hội tại Á Châu. Thế mới hay sự dấn thân, lòng nhiệt thành, sự hiện diện và các phép lạ Chúa thực hiện là một công trình hợp tác giữa Thiên Chúa và con người sẽ luôn luôn đem lại những kết quả ngoài sức tưởng tượng của bao người.
Mời Bạn: Mệnh lệnh sau cùng của Chúa Giêsu trước khi về trời lại là điểm khởi đầu cho bạn và cho tôi, cho c.c Kitô hữu chúng ta qua bao thời. Chúng ta nhiều lúc than phiền thiếu người đi truyền giáo, nhưng chính chúng ta đâu có chịu ra đi! Chúng ta thích ở lại trong những cơ chế an toàn có sẵn từ bao đời nay để làm công việc được cho là của Chúa và của Giáo Hội! Thế thì ai “đi” cho bạn và cho tôi?
Chia sẻ: Bạn có nằm trong số ấy, số những người không muốn ra đi loan Tin Mừng không? Tin Mừng hôm nay đánh động điều gì nơi tâm hồn bạn?
Sống Lời Chúa: Giới thiệu Chúa là Tình Yêu cho người khác trước tiên bằng một việc bác ái, và sau đó bằng chính lời nói của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán: lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Xin giúp con sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng Nước Trời.
 

 
04/12/10

thỨ bẢy đẦu tháng tuẦn 1 mv

Th. Gioan Đamát, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh
Mt 9,35-10,8
 
TẤM LÒNG CỦA CHÚA
Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt.” (Mt 9,36)
Suy niệm: Trái tim Chúa Giêsu chạnh lòng thương xót trước những khổ đau bệnh tật của con người, nên Ngài tỏ tình thương cứu độ bằng cách rao giảng Tin Mừng và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Trong cuộc đời chẳng mấy ai có lúc không gặp đau khổ hay ốm đau, bệnh tật. Bước chân ra khỏi nhà, ta gặp ngay một người tàn tật ăn xin, áo quần rách nát. Trên đường đi, bên vỉa hè, ngoài phố chợ, trong bệnh viện, ta thấy bao kẻ bệnh hoạn tật nguyền. Họ đang được Chúa yêu thương, chính Ngài đang âm thầm cứu vớt, nâng đỡ họ, qua bàn tay và tấm lòng của bao người. Ngài thương ban sức mạnh để họ can đảm, vui tươi đón nhận gánh nặng cuộc đời. Nhờ đó, họ có cơ hội thông phần vào Thánh giá cứu độ của Chúa.
Mời Bạn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng.” Bao con người đau ốm bệnh tật hôm nay, bao nạn nhân của “thiên tai” và “nhân tai” hiện tại đang cần những tấm lòng của bạn, của tôi và của nhiều người. Họ cảm thấy mình như kẻ tàn phế, là đồ bỏ đi… Thật ra, họ lại là những cộng tác viên đắc lực để thanh luyện và đền tội cho thế giới tội lỗi này. Hội Thánh luôn tìm thấy nơi họ nguồn trợ lực và sức mạnh thiêng liêng cho hoạt động tông đồ của mình.
Sống Lời Chúa: Bạn đã, đang và sẽ lãnh nhận tấm lòng của Chúa. Hãy chia sẻ, ít nhất cho một người, tấm lòng của bạn bằng một hành động cụ thể, hiệu quả.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biểu lộ tình thương cứu độ cho mọi người. Xin giúp con biết góp phần xoa dịu những đau thương của anh chị em con. Amen.
 

 
05/12/10

Chúa nhẬt tuẦn 2 mv – a

Mt 3,1-12
 
HOANG MẠC TÂM HỒN
“Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” (Mt 3,3)
Suy niệm: 1/ Một trong Ba Ngôi Thiên Chúa là Ngôi LỜI, nghĩa là từ đầu Thiên Chúa đã muốn đối thoại. Trong cuộc đối thoại này, cần một thái độ lắng nghe và một lời đáp của con người. Nếu không, LỜI chỉ vang lên trong thinh không và sẽ chỉ có độc thoại. Nếu không, Ngôi LỜI đã đến nhà mình, nhưng đã không được đón nhận (x. Ga 1,11). Cuộc đối thoại này vô cùng quan trọng, nên phải được chuẩn bị. Vì lẽ ấy, thánh Gioan Tiền Hô đến dọn đường, như “tiếng kêu.” Thế nhưng, tại sao tiếng kêu đó lại vang lên trong hoang địa, nơi không có ai để nghe cả? Tại sao không chọn phố xá, nơi có nhiều người, hoặc nơi nào khác để dễ có cơ may được nghe nhiều hơn?
2/Chúng ta cần suy niệm thêm về ý nghĩa của hoang địa. Trước hết, đó là nơi xa mọi phiền tạp của cuộc sống, nơi sâu kín nhất trong cõi lòng. Tuy nhiên, chốn sâu kín này cũng dễ trở thành nơi LỜI rơi vào, nhưng không sinh hoa kết trái (x. dụ ngôn Người Gieo Giống). Cần phải chuẩn bị, để lòng ta trở nên hoang địa, không phải một hoang địa chết chóc, mà là nơi thanh tĩnh để đón nhận tiếng của Gioan và LỜI Thiên Chúa.
Mời Bạn: “Tiếng” của thánh Gioan hôm nay đang vang lên trong lòng bạn: Hãy ăn năn thống hối, vì Nước Trời đã đến trong Chúa Giê-su Ki-tô.
Chia sẻ: Lòng bạn có phải là hoang địa không? Hoang địa theo nghĩa nào?
Sống Lời Chúa: Tìm một giây lát thinh lặng, đọc lại đoạn Lời Chúa này.
Cầu nguyện:Xin Chúa cho con đáp lại tiếng kêu của ông Gioan, sửa con đường trong lòng mình cho ngay thẳng. Amen.
 

 
06/12/10

thỨ hai tuẦn 2 mv

Th. Nicôla, giám mục
Lc 5,17-26
 
KHÔNG AI "Ở LẠI PHÍA SAU"
“Người bại liệt chỗi dậy (…) vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa.” (Lc 5,25)
Suy niệm: Có lần Đức cố hồng y P.X. Nguyễn Văn Thuận nói với tỉ phú Mỹ Bill Gates: “Sự văn minh đích thực là không để ai ở lại phía sau.” Một xã hội chỉ văn minh thật sự khi mọi thành phần xã hội ấy được chăm sóc đầy đủ, không để ai phải tụt hậu, “ở lại phía sau.” Khi đại đa số không hoặc chỉ được chia sẻ rất ít phúc lợi của xã hội, ta có quyền hoài nghi về giá trị văn minh của xã hội ấy. Những người bạn khiêng anh bại liệt trong Tin Mừng hôm nay không muốn anh phải “ở lại phía sau,” mãi mãi gắn cuộc đời với chiếc giường, nên đã tìm mọi cách để đưa anh đến với ông Thầy Giêsu. Cũng vậy, vị Thầy này không muốn anh vĩnh viễn “ở lại phía sau” người khác. Ngài đã cho anh chỗi dậy, để anh có thể sánh ngang vai với mọi người, gánh vác trách nhiệm cá nhân, gia đình và của cộng đồng xã hội.
Mời Bạn: Chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, não trạng hưởng thụ, óc duy vật thực dụng là những “virút” làm bạn bại liệt, không còn đủ khả năng giúp người lân cận khỏi “ở lại phía sau.” Mong rằng Lời Chúa hôm nay giúp bạn tỉnh ngộ, thúc đẩy bạn can đảm đến với Đức Giêsu, để Ngài chữa lành bệnh bại liệt tâm hồn này.
Chia sẻ: Bạn hoặc nhóm bạn sẽ làm gì để giúp người chung quanh không mãi mãi “ở lại phía sau” người khác?
Sống Lời Chúa: Trong mùa Vọng này, tôi sẽ quan tâm nâng đỡ một người quen, để họ có cơ hội phát triển, nâng cao đời sống (vật chất hoặc tinh thần).
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con không chỉ vui hưởng hạnh phúc của mình, nhưng còn làm cho người khác được hạnh phúc. Chúng con sẽ cố gắng sống theo ý muốn Chúa.
 

 
07/12/10

thỨ ba tuẦn 2 mv

Th. Ambrôsiô giám mục 
Mt 18,12-14
 
MỘT NGÀY VUI TRONG ĐỜI
“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, cũng không muốn một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)
Suy niệm: Trong diễn văn nhận chức, cố Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc D. Hammarskjold đã hỏi: “Phải chăng sẽ có ngày mà niềm vui sẽ lớn và nỗi buồn sẽ nhỏ?” Và ông trả lời: “Đến ngày mà chúng ta cảm thấy mình sống với bổn phận đã hoàn thành và đáng làm, ngày ấy sẽ lớn và ta có thể coi nỗi buồn là chuyện nhỏ.” Qua bài dụ ngôn chiên lạc hôm nay, Đức Giêsu nói rằng với Thiên Chúa, có một ngày mà niềm vui của Ngài thật lớn lao. Đó là ngày Ngài tìm được, gặp lại một con người xa lìa Ngài, cắt đứt mối thân tình với Ngài. Dù chỉ một con người bình thường thôi trong bảy tỷ người hiện nay (2010), Thiên Chúa cũng không muốn họ hư mất. Ngài không thể ngồi chờ đợi con người đến với mình, Ngài đi tìm họ và vui mừng khi có dịp cứu vớt họ, nghĩa là đem lại hạnh phúc thật sự cho họ.
Mời Bạn: Câu Mt 18,14 trích dẫn trên đây là đỉnh cao của Tin Mừng: Thiên-Chúa-muốn-cứu-độ-mọi-người là lý do giải thích mọi sự kiện trong đời Đức Giêsu: nhập thể, rao giảng Tin Mừng, Khổ nạn và phục sinh. Mời bạn chậm rãi đọc đi đọc lại từng lời của câu Tin Mừng này, để có thể nghiệm thấy tình thương bao la và nhiệm mầu của Thiên Chúa dành cho bạn và cho mọi người.
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ điều chỉnh ý muốn của mình cho hợp với ý muốn của Chúa: coi việc “cứu độ,” giúp người khác tìm được hạnh phúc muôn đời là mục tiêu cao nhất của đời mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nhập thể, hy sinh mạng sống và ngày nay tiếp tục làm việc vì muốn cứu chuộc mọi người. Xin cho chúng con ghi nhớ và nỗ lực cộng tác với Chúa. Amen.
 

 
08/12/10

thỨ tư tuẦn 2 mv

Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Lc 1,26-38
 
NGƯỜI ĐƯỢC CHÚA YÊU THƯƠNG
Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 26,28)
Suy niệm: Thay vì gọi Mẹ bằng tên của Mẹ là Maria, Thiên Thần Gáp-ri-en lại gọi Mẹ bằng tên khác, “Đấng đầy ân sủng.” Ân sủng là gì? Là vẻ đẹp, vẻ duyên dáng đáng yêu. Theo Kinh Thánh, sở dĩ có được ân sủng là nhờ được Thiên Chúa tha thứ, yêu thương và kết ước. Theo nghĩa này, Mẹ Maria đầy duyên dáng, mỹ miều vì được Thiên Chúa sủng ái tuyển chọn. Mẹ đẹp bởi được Ngài yêu. Thử hỏi, có ai được Thiên Chúa yêu thương đến ở cùng như Mẹ Maria không? Ngài đến ở nơi Mẹ không chỉ bằng quyền năng, bằng sự quan phòng mà là một sự hiện diện đích thân. Ý thức ân sủng ấy đến từ Thiên Chúa cách nhưng không, Mẹ đã có một thái độ tôn giáo căn bản là tạ ơn, nhìn nhận mình là người chịu ơn, là kẻ tuỳ thuộc Thiên Chúa. Lòng biết ơn này đã giúp Mẹ sẵn sàng phó thác theo chương trình của Thiên Chúa.
Mời Bạn: Câu chào “Chúa ở cùng anh chị em” là lời nhắc nhớ đến tình trạng ân sủng Kitô hữu đang có. Kitô hữu đang hạnh phúc vì có Chúa ở với. Bạn có nhận thức được ân sủng ấy là do Thiên Chúa ban cho bạn không? Vậy, thái độ nào bạn phải có để tạ ơn Ngài?
Chia sẻ: Bạn cảm nghiệm đâu là ơn lớn nhất Chúa ban cho bạn và gia đình?
Sống Lời Chúa: Bạn hướng tâm hồn về Chúa, thành tâm cảm tạ Ngài về những ơn lành bạn nhận được trong ngày hôm nay, nhất là ơn được Chúa đến ở với bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết bắt chước Mẹ, khiêm nhường nhìn nhận mọi sự đều là hồng ân Chúa ban, để loan báo được với mọi người: “Chúa đã làm cho tôi những điều cao cả.”
 

09/12/10

thỨ năm tuẦn 2 mv

Th. Gioan Điđacô
Mt 11,11-15
 
CUỘC CHIẾN ĐẤU THIÊNG LIÊNG
“Từ thời ông Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.”(Mt 11,12)
Suy niệm: Wendell Philips (Oen-đen Phi-líp) mô tả cuộc đời Kitô hữu ở trần thế như sau: “Kitô giáo là một cuộc chiến đấu chứ không phải là một giấc mơ”. Ông họa lại lời Chúa Giêsu hôm nay bằng kinh nghiệm theo Chúa của mình. Không có chiến thắng cho những người vừa lâm trận đã đầu hàng; không có vinh quang cho những kẻ hèn nhát; và phải là người mạnh sức mới chiếm được Nước Trời. Sức mạnh ở đây không là sức mạnh hay thế lực thế gian, nhưng là sức mạnh của Thiên Chúa. Các nhân vật lớn trong Kinh Thánh thường nài xin được ơn sức Chúa ban để giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Thánh Phaolô chia sẻ: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4,13). Sức mạnh thiết yếu và nguồn sống cho mọi Kitô hữu chính là sức mạnh của Đức Kitô phục sinh, Đấng chiến thắng sự dữ và sự chết.
Mời Bạn: Bạn được tham dự vào thân thể mầu nhiệm Đức Kitô phục sinh khi lãnh bí tích Thánh Tẩy, được sống nhờ sự sống của Ngài khi rước lễ, vậy bạn có sử dụng sức mạnh Ngài ban để chiến đấu chống trả mọi cám dỗ không?
Chia sẻ: Bạn chia sẻ cho người khác kinh nghiệm chống trả tội lỗi.
Sống Lời Chúa: Sau khi rước Chúa, bạn nài xin Chúa ban cho bạn ơn sức để chống trả một thứ tội nào đó đang hoành hành trong đời bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con xin dâng trọn con người yếu đuối, dễ sa ngã của con cho Chúa, để con hoàn toàn thuộc về Chúa, sống bằng ơn Chúa ban, nhờ đó, cuộc đời con là dấu chỉ sức mạnh của Chúa Phục Sinh.
 

 
10/12/10

thỨ sáu tuẦn 2 mv

Mt 11,16-19
 
TÂM TÌNH TRONG MÙA VỌNG
“Ông Gio-an đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám’. Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, làm bạn với quân thu thuế và phường tội lỗi’.”(Mt 11,18-19)
Suy niệm: “Bá nhân bá tánh.” Vì thế, làm hài lòng mọi người là việc hầu như bất khả. Sự việc càng thêm trầm trọng khi có những người ngoan cố, bóp méo sự kiện theo nhãn quan ác ý của mình. Khổ hạnh, kêu gọi hoán cải như ông Gioan thì bị họ chê là “bị quỷ ám.” Còn ăn uống bình thường, ngồi chung bàn tiệc với những tội nhân như Đức Giêsu lại bị gán cho cái mác “tay ăn nhậu.” Đơn giản chỉ vì sợ phải hoán cải, thay đổi chính mình, nên họ phải dùng lý lẽ ngụy biện. Đang khi ấy, nhờ mở lòng đón nhận Tin Mừng khoan dung của Đức Giêsu, bao người tội lỗi đã hoán cải đổi đời: ông Dakêu (Lc 19,1-10), tông đồ Mátthêu (Mt 9,9), cô Maria Mađalêna...
Mời Bạn: Có thể bạn có thân hình của người trưởng thành, nhưng tâm hồn sẽ mãi ấu trĩ, nếu bạn cứ ngang bướng tìm mọi cách biện minh cho quan điểm lệch lạc, lối sống sai quấy của mình. Mời bạn sớm hoán cải, thay đổi cái nhìn và lối sống trong mùa Vọng này. Nếu không, Đức Giêsu cũng phải “chào thua” trước sự cố chấp của bạn đấy!
Chia sẻ: Chia sẻ một kinh nghiệm về việc bạn đã tìm lý do để khước từ lời Chúa kêu gọi mình thay đổi lối sống. 
Sống Lời Chúa: Sống mùa Vọng là để mừng mùa Giáng Sinh. Tôi sẽ chuẩn bị quà mừng Chúa Hài Đồng bằng cách sống bao dung hơn với người khác.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã thương cho con làm bạn hữu của Chúa. Xin cho con cảm nếm được sự ngọt ngào của tình bằng hữu ấy, và tìm mọi cách làm Chúa hài lòng mỗi ngày. Amen.
 
 

 
11/12/10

thỨ bẢy tuẦn 2 mv

Th. Đamasô I, giáo hoàng
Mt 17,10-13
 
ĐỨC MÊSIA ĐAU KHỔ
“Con Người cũng phải chịu đau khổ vì họ như thế.” (Mt 17,12)
Suy niệm: Mùa Vọng đã đi được nửa chặng đường. Giáo Hội muốn con cái mình đừng quên ý nghĩa đích thực của đại lễ này, nên cho chúng ta nghe đoạn Tin Mừng về Đấng Thiên Sai chịu đau khổ. Mầu nhiệm Nhập Thể gắn liền với mầu nhiệm Cứu Chuộc, như “hai mặt của một thực tại.” Chúa giáng sinh làm người là để chuộc tội nhân thế. Mầu nhiệm Cứu Chuộc đã xuất hiện ngay trong mầu nhiệm Nhập Thể qua việc Chúa sinh ra trong cảnh bần hàn cơ cực, rồi phải trốn sang Ai cập... Bóng thánh giá và đau khổ, sự chết đã ẩn hiện trong niềm vui giáng sinh. Trong khi chuẩn bị mừng kỷ niệm Chúa giáng sinh, ta không được quên điều căn bản ấy. Đó cũng là điều trong suốt năm phụng vụ, Giáo Hội nhấn mạnh để con cái mình nhận lãnh dồi dào ơn cứu độ.
Mời Bạn: Đã trở thành như qui luật tất yếu của cuộc nhân sinh: trong niềm vui có nỗi buồn, trong sự sống ẩn chứa sự chết... Triết lý sống này của Kitô giáo giúp bạn đón nhận mọi sự với tâm hồn bình an, thánh thiện.
Chia sẻ: Tôi sẽ chuẩn bị đón mừng lễ Giáng Sinh thế nào cho xứng hợp?
Sống Lời Chúa: Tôi sẽ cố gắng đem niềm vui Giáng sinh đến với những người đang đau khổ vì bệnh tật, nghèo đói, hoặc do những trận lũ lụt vừa qua, hay bị thất bại trong cuộc sống, làm mất đi niềm vui sống.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã giáng trần, vui nhận mọi đau khổ của kiếp người để nên bạn đồng hành với chúng con. Xin cho chúng con cảm nhận hạnh phúc có Chúa trong cuộc đời, và đem niềm hạnh phúc ấy san sẻ với anh chị em đồng bào của chúng con. Amen.
 
 

 
12/12/10

chúa nhẬt tuẦn 3 mv – a

Mt 11,2-11
 
TẬN TÂM TẬN LỰC CHO SỨ VỤ
“Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.” (Mt 11,11)
Suy niệm: Người ta thường suy tôn một số nhân vật nổi tiếng làm thần tượng cho mình. Khi đề cập đến những nhân vật này, chúng ta thường nghĩ ngay về lãnh vực chuyên môn của họ, coi họ như biểu tượng, đại diện cho những lãnh vực này, chẳng hạn bóng đá, ca nhạc, đua xe… Nói đến thánh Gioan Tẩy Giả, ta nghĩ ngay đến “lãnh vực” của một sứ giả, người tiền hô đi trước để dọn đường cho Thiên Chúa. Nơi con người Gioan, chúng ta thấy hai điểm nổi bật. Trước hết là tận tâm tận lực cho sứ vụ ngôn sứ, đến độ trả giá bằng việc tù đày và cái chết. Thứ đến là sự thành tâm mong chờ Đấng Cứu Thế. Ngay khi ngồi tù mà vẫn băn khoăn không biết Đức Giêsu có phải là Đấng Cứu thế không! Có lẽ vì sự tận tâm tận lực này của Gioan, Chúa Giêsu đã không tiếc lời khen ngợi ông. Theo Ngài, ông là người cao trọng nhất trong các phàm nhân.
Mời Bạn: Khi sinh ra trên đời, mỗi người đều có một “sứ mạng” để thực hiện nơi gia đình và môi trường sống. Bạn có ý thức mình phải tận tâm tận lực để hoàn thành sứ mạng này không?
Chia sẻ: Qua bí tích Rửa tội, chúng ta được làm con Chúa, được tham dự vào chức năng ngôn sứ của Đức Kitô. Bạn thực hiện vai trò ngôn sứ thế nào trong đời sống hàng ngày?
Sống Lời Chúa: Nhìn ngắm khuôn mặt và cuộc đời của thánh Gioan giúp tôi thêm sức mạnh để luôn can đảm giới thiệu Đức Kitô cho anh chị em.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa… 
 
 

 
13/12/10

thỨ hai tuẦn 3 mv

Th. Luxia, đồng trinh, tử đạo
Mt 21,23-27
 
SỰ IM LẶNG ĐÁNG SỢ
Đức Giê-su nói: “Còn tôi, tôi chỉ xin hỏi các ông một điều thôi; nếu các ông trả lời được cho tôi, thì tôi cũng nói cho các ông biết, tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy. Vậy phép rửa của Gioan do đâu mà có? Do Trời hay do người ta?” (Mt 21,24-25)
Suy niệm: Có nhiều cách đặt câu hỏi. Hỏi với ý hướng muốn hiểu biết chân lý, người ta ta sẽ tìm thấy lời giải đáp. Nhưng khi người hỏi không có ý tiếp thu một sự hiểu biết mà chỉ hỏi để bắt bẻ, kết án hoặc tìm kẽ hở để dù có trả lời cách nào, rồi cũng rơi vào cái bẫy giăng sẵn thì mọi câu trả lời đều trở thành vô ích. Những thượng tế, biệt phái và luật sĩ thường hay gài bẫy Chúa kiểu này. Đứng trước những câu hỏi như thế, Chúa Giê-su đã đặt câu hỏi ngược lại trong đó hàm chứa câu trả lời rồi. Ai cũng rõ phép rửa của Gioan là bởi Thiên Chúa, mà Gioan lại làm chứng rằng Đức Giê-su chính là Đấng Mê-si-a. Chấp nhận lời chứng của Gioan thì cũng phải nhìn nhận Đức Giê-su là từ Thiên Chúa mà đến. Thấy rõ hệ quả của câu trả lời, những người chất vấn Chúa đã im lặng. Một sự im lặng đáng sợ: biết rõ chân lý mà nhắm mắt làm ngơ, giả vờ như không biết.
Mời Bạn: Bạn có đang sống trong sự im lặng đáng sợ đó không? Thấy rõ những lỗi lầm khuyết điểm của mình mà không dám thú nhận? Biết rõ những ưu điểm của người khác mà không dám nhìn nhận? Biết là chân lý mà không dám sống theo chân lý?
Chia sẻ: Để khỏi rơi vào “sự im lặng đáng sợ”, cộng đoàn bạn cần làm gì ?
Sống Lời Chúa: Thành thật xin lỗi về lỗi lầm của mình và cũng thành thật khen ngợi ưu điểm của người khác.
Cầu nguyện: Với tất cả tâm tình khiêm tốn, bạn đọc kinh “Tôi Thú Nhận”.
 
 

 
14/12/10

THỨ BA tuẦn 3 MV

Th. Gioan Thánh Giá, linh mục, tiến sĩ
Mt 21,28-32
 
MỞ LÒNG ĐÓN CHÚA
“Gioan đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy.” (Mt 21,32)
Suy niệm: Ngày đại lễ Giáng Sinh đã gần đến, nhiều nơi bắt đầu những chuẩn bị rộn ràng, với đủ loại sắc mầu để đón mừng ngày Con Chúa ra đời. Với người tín hữu, phải chuẩn bị thế nào cho xứng hợp? Bài Tin Mừng hôm nay cho ta một gợi ý: sống tâm tình hiếu thảo vâng phục như Đức Giêsu. Chẳng có ai trong hai người con của dụ ngôn đem lại niềm vui trọn vẹn cho cha mình. Người con thứ hai chỉ giỏi trên đầu môi chót lưỡi, hứa mà không làm. Người con thứ nhất khá hơn, nói không, nhưng sau đó làm theo ý cha. Ở đây, ta thấy dáng dấp của một người con khác, người Con hiếu thảo làm đẹp lòng Cha mình trong mọi sự: vâng phục ý Cha ngay từ đầu và tìm mọi cách để thực hiện ý Cha. Người con ấy chính là Đức Giêsu. Sống tâm tình vâng phục, tận tụy như Ngài với Chúa Cha là cách tốt nhất chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh.
Mời Bạn: Chúa Giêsu không muốn bạn đón tiếp Ngài bằng những dây đèn mầu lộng lẫy, những chiếc hang đá hoành tráng ngốn hàng chục triệu đồng, hay những buổi nhạc tiệc thâu đêm… mà mong mỏi bạn sống tâm tình hiếu thảo với Cha để đón mừng lễ Giáng Sinh. Tâm tình này được diễn tả bằng lời nói và việc làm, lời kinh và nghĩa cử yêu thương, lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Bạn đã sẵn sàng chưa?
Sống Lời Chúa: Trong mùa Vọng này tôi sẽ chú tâm kết hợp giữa nói và làm, nói những gì mình có thể làm, và làm những gì mình đã nói.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết đón Chúa bằng cách sống tâm tình hiếu thảo với Chúa Cha: sẵn lòng làm những gì Chúa Cha muốn chúng con thực hiện trong đời sống mỗi ngày.
 

 
15/12/10

thỨ tư tuẦn 3 mv

Lc 7,19-23
 
THIỆN CHÍ ĐI TÌM
Khi ấy, ông Gioan sai hai môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu rằng: “Thầy có phải là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Lc 7,19)
Suy niệm: Có những nghi ngờ do mình không có cơ hội tìm hiểu. Cũng có những nghi ngờ đến từ thái độ chủ quan: do không chịu tìm hiểu. Hậu quả của nghi ngờ là làm cho mối tương quan giữa mình với người khác có thể bị đổ vỡ, rạn nứt. Câu hỏi của ông Gioan Tẩy Giả –qua hai môn đệ- hàm chứa hai sự thật: nghi ngờ Chúa Giêsu có phải là Đấng Thiên Sai hay không; và thiện chí đi tìm câu trả lời cho vấn nạn ấy với một thái độ khiêm nhường. Qua lời giải thích của Đức Giêsu cũng như được chứng kiến những việc kỳ diệu Ngài đang thực hiện cho người nghèo khó và bệnh tật, hai môn đệ có thể đem về cho thầy mình lời giải đáp thích hợp nhất.
Mời Bạn: Trước những khó khăn cuộc sống, có thể bạn cảm thấy thất vọng, dường như niềm tin bị lung lạc. Xin bạn ý thức rằng đức tin luôn có hai chiều kích: Thiên Chúa ban ơn và con người đón nhận, đáp trả. Để đáp trả, bạn cần tránh thái độ “há miệng chờ sung rụng,” hay thiếu nỗ lực trong việc củng cố, bồi dưỡng đức tin, chẳng hạn: qua việc gặp gỡ Chúa trong Kinh Thánh và cầu nguyện hay qua việc học giáo lý.
Chia sẻ: Bạn nghĩ gì về câu nói của thánh Augustinô: “Khi sinh ra con, Chúa không cần hỏi ý kiến con. Nhưng khi cứu chuộc con, Chúa lại cần con cộng tác”?
Sống Lời Chúa: Khi tham dự thánh lễ, tôi quyết tâm chăm chú lắng nghe Lời Chúa, ghi nhớ, suy niệm, với một thái độ khiêm nhường. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng để áp dụng trong đời sống mỗi ngày.
Cầu nguyện: Đọc Kinh Tin Kính.
 
 

 
16/12/10

thỨ năm tuẦn 3 mv

Lc 7,24-30
 
DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN
“Anh em đi xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng?... Một người mặc gấm vóc lụa là chăng?” (Lc 7,24-26)
Suy niệm: Gioan Tẩy giả không phải là một cây sậy mềm yếu phất phơ trước gió: ông đã cương trực, nghiêm khắc lên án việc ngoại tình của vua Hêrôđê, dẫu biết rằng sửa lỗi nhà vua là một điều nguy hiểm đến tính mạng của mình. Gioan cũng không phải là người ăn bận gấm vóc lụa là sống nơi cung điện. Ông chọn lối khổ hạnh: sống trong hoang địa, mặc áo da thú và ăn châu chấu. Chúa Giêsu xác nhận căn tính của Gioan: là người còn hơn cả ngôn sứ nữa, là sứ giả của Thiên Chúa, được sai đi trước dọn đường cho Con Một Ngài. Ông xứng đáng được ca tụng là “ngọn đèn cháy sáng” soi chiếu cho mọi người.
Mời Bạn: Chúng ta hãy nhìn lại sứ mạng ngôn sứ của mình. Thay vì nhát đảm chúng ta mặc lấy tinh thần mạnh mẽ, trung kiên sống theo chân lý, bảo vệ chân lý. Thay vì đam mê hưởng thụ theo xu hướng thời đại, chúng ta chọn sống thanh đạm, giản dị. Sống như thế chúng ta mới thực thi được sứ mạng ngôn sứ của mình, và giới thiệu được Đức Kitô cho người khác.
Chia sẻ: “Sống theo sự thật, trong tình bác ái” để xây dựng thân thể Chúa Kitô (x. Ep 4,9-16), bạn hiểu thế nào về câu nói ấy?
Sống Lời Chúa: Ý thức mình là ngôn sứ của Đức Giêsu, và thể hiện vai trò ấy qua đức tính can đảm bênh vực cho chân lý và sống đơn sơ thanh đạm.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thế gian cả 2000 năm rồi, nhưng nhiều người chưa nhận biết Chúa. Xin ban thêm cho chúng con lòng nhiệt tâm giới thiệu Chúa cho người khác bằng đức tin trung kiên và đời sống khổ hạnh.
 
 

 
17/12/10

thỨ sáu tuẦn 3 mv

Mt 1,1-17
 
 CHUYỆN LẠ ĐỜI
“Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.” (Mt 1,16)
Suy niệm: “Tốt khoe, xấu che”, có thể nói, là điều mà con người vẫn thường làm trong cuộc sống. Nào có ai lại muốn “vạch áo cho người ta xem lưng”. Thế nhưng, Thiên Chúa như thể không quan tâm gì đến điều đó. Ngài cho con người thấy được chương trình cứu độ của Ngài qua lịch sử dân thánh với tất cả sự thật. Việc bản gia phả của Chúa Giêsu có tên bốn người đàn bà đã là chuyện bất thường; huống nữa họ là những người tội lỗi, ngoại bang, lại trở thành tổ mẫu của Đấng Cứu Thế, thì lại càng là chuyện lạ đời hơn nữa. Song, những chuyện “lạ đời” đó đã làm cho cuộc đời “trở nên lạ”, qua việc ơn cứu độ đã được ban cho trần gian nơi Đức Giêsu Kitô, Đấng đã xuất thân từ chính dòng dõi ấy.
Mời Bạn: Tục ngữ Bồ Đào Nha có câu: “Thiên Chúa viết thẳng qua đường cong”. Thật, công việc của Chúa không ai có thể suy thấu. Những việc lạ lùng Chúa đã thực hiện chứng tỏ Thiên Chúa hoàn toàn tự do trong việc tạo lập một dân riêng của Ngài, chứng tỏ có một sự quan phòng lạ lùng của Chúa.
Chia sẻ: Bạn có thật sự cảm thấy cuộc đời của mình nằm trong sự quan phòng yêu thương của Chúa không? Xin chia sẻ một cảm nhận cụ thể.
Sống Lời Chúa: Thực hiện điều Chúa soi sáng, thúc giục trong lòng bạn, với xác tín tất cả đều nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, đôi lúc con nghĩ rằng, Chúa thật lạ đời khi cho con, một con người tội lỗi, có chỗ đứng trong chương trình cứu độ của Chúa. Vậy, xin Chúa giúp con biết phó thác đời mình cho Chúa, để Chúa hoàn tất những điều tốt đẹp đã khởi sự nơi con. Amen.
 

 
18/12/10

thỨ bẢy tuẦn 3 mv

Mt 1,18-24
 
THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA
“Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta.” (Mt 1,23)
Suy niệm: Trong Thánh Kinh, có 20 lần Thiên Chúa bảo đảm ở cùng những người được Ngài ưu ái hay được Ngài sai đi thực thi sứ mạng, như với Abraham, Môsê, Giêrêmia… và với dân Israel. Nhưng đó là “ở cùng” bằng quyền năng, bằng sự trợ giúp. Còn đích thân hiện diện cách trọn vẹn thì chỉ có nơi Chúa Giêsu, là Em-ma-nuel, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Được Thiên Chúa ở cùng là một cảm nghiệm hết sức trọng đại đã thôi thúc các nhân vật lớn trong Thánh Kinh loan báo sự kiện đó như một sứ mạng (1Cr 1,5; Gl 2,20; Ep 2,11-22; Cl 1,12-22; 1Ga 3,24; 4,12.15-16). Vì vậy, Đức Giêsu, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, trở thành nội dung của mọi công cuộc loan báo và là tiêu chuẩn đánh giá đâu là cuộc loan báo đích thực: “Căn cứ vào điều này, anh em nhận ra thần khí của Thiên Chúa: thần khí nào tuyên xưng Đức Giê-su Ki-tô là Đấng đã đến và trở nên người phàm, thì thần khí ấy bởi Thiên Chúa” (1Ga 4,2).
Mời Bạn: Chúng ta đã thực hiện nhiều hoạt động bác ái, từ thiện, liên đới, nhưng có thể trong đó đang thiếu lời giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác. Phải chăng đó là nguyên nhân khiến nhiều người chưa nhận biết Chúa Giêsu, Thiên Chúa đang ở giữa họ?
Chia sẻ: Làm thế nào để loan báo cho con người hôm nay rằng Thiên Chúa vẫn đang ở với họ?
Sống Lời Chúa: Chia sẻ với người khác cảm nghiệm của bạn khi bạn được Thiên Chúa ở cùng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin mở miệng con, để con nói về Chúa cho tha nhân, với một niềm xác tín bền vững.
 
 

 
19/12/10

chúa nhẬt tuẦn 4 mv – a 

Mt 1,18-24
 
TRUYỀN TIN CHO GIUSE
“Này ông Giu-se là con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì Người Con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.” (Mt 1,20)
Suy niệm: Theo thánh sử Mát-thêu, Thiên Chúa thông truyền ý muốn của Ngài cho thánh cả Giu-se qua những giấc mộng: báo tin Ma-ri-a thụ thai cách huyền nhiệm, lệnh lên đường ngay trong đêm sang Ai cập, và cả chuyến hồi hương về Na-gia-rét. Trong mọi trường hợp, thánh Giu-se vâng lời cách mau mắn, vô điều kiện trong đức tin, không cần những phép lạ ngoạn mục, những cuộc hiện ra phi thường. Cũng như Đức Ma-ri-a nhận ra được ý định của Thiên Chúa trong lúc cầu nguyện, thánh Giu-se Giu-se nhận thức rõ ràng sự can thiệp của Thiên Chúa ngay cả trong giấc ngủ. Phải có một cuộc sống hết sức thân mật với Thiên Chúa mới có thể sẵn sàng nhận ra chấp nhận để Thiên Chúa hướng dẫn, sắp đặt cuộc đời mình theo thánh ý Người.
Mời Bạn: Thiên Chúa vẫn tiếp tục mời gọi bạn qua những biến cố bất ngờ xảy đến trong đời bạn. Bạn thắc mắc, chất vấn, kêu trách, chống đối Chúa, hay là bạn khiêm tốn vâng phục thánh ý Người?
Chia sẻ: Bạn hãy chia sẻ một kinh nghiệm về một cuộc viếng thăm của Thiên Chúa trong đời bạn qua một lời nói, một dấu chỉ, và ngay cả một giấc mơ.
Sống Lời Chúa: Thinh lặng, cầu nguyện, sống thân mật với Chúa để có thể nhận ra thánh ý Ngài qua mọi biến cố to nhỏ của đời sống.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống kết hiệp với Chúa trong thinh lặng, khiêm tốn, phó thác vào Chúa như thánh cả Giu-se để chúng con cũng có thể nhận ra và mau mắn thực hành thánh ý Chúa.
 
 

 
20/12/10

thỨ hai tuẦn 4 mv

Lc 1,26-38
 
CHÚA YÊU CHÚNG TA TRƯỚC
Sứ thần nói: “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.” (Lc 1,30-31)
Suy niệm: Lần giở lại lịch sử ơn cứu độ, chúng ta khám phá ra rằng không phải con người đi kiếm tìm Thiên Chúa mà là chính Thiên Chúa đi kiếm tìm con người trước. Quả vậy, Thiên Chúa đã đi bước trước trong biến cố truyền tin để ngỏ lời với con người và lời thưa vâng của Đức Maria đã mở cửa cho Thiên Chúa đã đi vào lịch sử của loài người để Ngôi Hai thụ thai trong cung lòng Mẹ và sinh ra làm người như chúng ta. Chúa đi bước trước vì Ngài đã yêu chúng ta trước. Thánh Gioan tông đồ đã cảm nghiệm sâu xa điều đó: “Tình yêu của Chúa là như thế này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, nhưng Ngài đã yêu chúng ta trước và đã gởi Con của Ngài đến làm của lễ xá tội cho chúng ta...” (1Ga 4,10). Được Chúa yêu là một duyên may cho loài người chúng ta: chỉ cần chúng ta biết mở lòng ra và đáp lại bằng tiếng “Xin Vâng” như Mẹ Maria đã đáp lại.
Mời Bạn: Hôm nay, Chúa cũng đang đi vào cuộc đời bạn trong từng giây phút của cuộc sống, Ngài đang chờ đợi bạn trong bí Tích Thánh Thể, Ngài đang nói với bạn qua Lời Chúa và trong từng biến cố của cuộc sống, có điều bạn có sẵn sàng để gặp Ngài và sống thân tình với Ngài hay không.
Chia sẻ: Tổ chức chia sẻ Lời Chúa trong nhóm bạn và đề ra một quyết tâm chung cùng nhau thực hành Lời Chúa.
Sống Lời Chúa: Dành một phút thật riêng với Chúa và thưa với Ngài: “Vâng con đây là tôi tớ Chúa. Xin Chúa cứ thực hiện cho con như ý Chúa muốn.”
Cầu nguyện:Lặp lại lời nguyện trên hoặc đọc kinh Magnificat.
 

 
21/12/10

thỨ ba tuẦn 4 mv

Th. Phêrô Canisiô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh
Lc 1,39-45
 
GẶP CHÚA
Bà Ê-li-sa-bét được đầy Thánh Thần và cất tiếng: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng.” (Lc 1,43-44)
Suy niệm: Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc gặp gỡ giữa hai người mẹ: Đức Maria thăm bà Êlisabét. Nhưng không chỉ có thế, còn có cuộc gặp gỡ giữa Gio-an và Chúa Giêsu trong khi cả hai còn nằm trong bụng mẹ. Cuộc gặp này không ồn ào rầm rộ như những cuộc đón tiếp các bậc vị vọng với những nghi thức rước sách long trọng, những truyền thông quảng bá rầm rộ; nhưng là cuộc gặp gỡ quá đỗi bình thường như mọi cuộc gặp gỡ khác giữa những người bình dân. Tuy vậy, đây lại chính là cuộc gặp của Đấng Cứu thế với vị Tiền Hô của Ngài. Chính tại cuộc gặp này “thai nhi Gio-an” đã nhận được Ơn Cứu độ, ông đã được “Thanh Tẩy” ngay khi còn ở trong bụng mẹ.
Mời Bạn: Gặp gỡ và tuyên nhận Đức Ki-tô là Chúa trong cuộc sống đem lại Ơn Cứu Độ cho con người. Bạn và tôi được mời gọi đến với bí tích Thánh Thể để gặp Ngài, đón nhận Ngài và mang Ngài đến cho người khác.
Chia sẻ: Ngoài bí tích Thánh Thể, bạn có thể nhận ra và gặp Chúa Giê-su ở đâu? Bạn cần có thái độ nào?
Sống Lời Chúa: Ghi nhớ lời Chúa Giêsu: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, sẵn sàng đón Chúa và mang Ngài đến cho người khác là ơn gọi của mỗi một người ki-tô hữu. Xin Chúa đến, ở lại và giúp con biết mang Chúa cho những người con gặp gỡ hàng ngày. Amen.
 
 

 
22/12/10

thỨ TƯ tuẦn 4 MV

Lc 1,46-56
 
TÂM TÌNH CA NGỢI
“Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, Danh Người thật chí thánh chí tôn.” (Lc 1,49)
Suy niệm: Giáo sư Ngô Bảo Châu nổi tiếng là người đầu tiên nhận giải thưởng danh giá về toán học Fields hồi tháng 8/2010 nhờ chứng minh thành công “Bổ đề cơ bản Langlands.” Khi được phỏng vấn, ông cho biết mình đã chịu ảnh hưởng quan trọng của những người thầy từ thời thơ ấu đến những giáo sư khi nghiên cứu tại các đại học. Mẹ Maria nhìn nhận mình “nổi tiếng” vì “từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.” Mẹ không chỉ ca ngợi “Chúa đã làm tôi muôn điều kỳ diệu” mà Mẹ còn biểu lộ tâm tình khiêm tốn nhìn nhận mình chỉ là một tỳ nữ thấp hèn. Lời ca ngợi của bà chị Êlisabét rằng “em thật diễm phúc” lại càng thúc đẩy Mẹ suy gẫm Lời Chúa sâu xa hơn và cảm nghiệm rõ hơn những điều kỳ diệu Chúa đã làm. Làm sao Mẹ không ca ngợi Thiên Chúa được khi lãnh nhận những ơn trọng đại ấy?
Mời Bạn: Hằng ngày bạn đón nhận nhiều hồng ân Chúa ban: hơi thở, thực phẩm, vũ trụ bao la… thế nhưng bạn vẫn cho đó là điều bình thường của cuộc sống nên quên cảm tạ ca khen Chúa đã thực hiện bao điều tốt đẹp đó trên cuộc đời mình.
Chia sẻ: Làmsaonhận ra mọi biến cố kể cả những gì xảy ra không theo ý mình đều là hồng ân Chúa ban?
Sống Lời Chúa: Mỗi sáng ngay khi thức giấc bạn dâng lời tạ ơn Chúa và quyết tâm sống trọn ngày vâng theo thánh ý Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, những gì xảy đến cho chúng con đều là phúc lộc Chúa ban. Xin cho con biết noi gương Mẹ Maria đón nhận mọi điều Chúa gởi đến với tâm tình cảm tạ tri ân.
 

23/12/10

thỨ năm tuẦn 4 mv

Th. Gioan Kêty, linh mục
Lc 1,57-66
 
MỘT NIỀM TÍN TRUNG
Họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an.” (Lc 1,62-63)
Suy niệm: Trong dòng tộc của Da-ca-ri-a không có ai tên Gioan cả. Họ hàng của ông biết rõ điều đó và ông cũng biết rõ như thế. Nhưng Da-ca-ri-a vẫn đặt tên cho con là Gioan, vì ông biết giữ lòng trung tín với Chúa. Thực vậy, tên Gioan là tên do Thiên Chúa truyền đặt, để nhắc nhở người con đó là do Ngài thương ban, là ân huệ của Thiên Chúa ban cho gia đình ông, trong lúc cả hai ông bà đều đã cao niên mà lại còn son sẻ. Da-ca-ri-a vẫn có thể đặt tên khác cho con theo ý riêng hay theo tục lệ trong dòng tộc, nhưng ông không làm trái ý Thiên Chúa, bởi vì như thế sẽ là thất tín, là vô ơn đối với Thiên Chúa. Sự trung tín với Lời Chúa của ông được chứng thực bằng việc ông mở miệng nói được sau những tháng ngày bị câm nín; và điều đó đã làm cho mọi người chung quanh bỡ ngỡ và kính sợ Thiên Chúa.
Mời Bạn: Lối sống của Ki-tô hữu chỉ ảnh hưởng tích cực đến người khác một khi lối sống ấy diễn tả lòng trung tín của đối với Thiên Chúa: trung tín trong lời hứa, trong việc bổn phận, trong sứ mạng truyền giáo.
Chia sẻ: Những việc nào biểu lộ lòng trung tín đối với Thiên Chúa?
Sống Lời Chúa: Mỗi sáng thức dậy, bạn dâng lên Chúa một quyết tâm sống thánh. Tối đến, bạn xét lại lòng trung tín của bạn đối với Thiên Chúa qua việc thực hiện quyết tâm đó.
Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con biết sống trung tín với Chúa, mọi lúc, mọi nơi, nhất là trong hoàn cảnh dễ làm con chán nản hay buông thả theo ý riêng con. Xin cho con giữ lòng trung tín cho đến ngày Chúa lại đến.
 
 

 
24/12/10

thỨ sáu tuẦn 4 mv

Đêm Giáng Sinh
Lc 2,1-20
 
BẤT NGỜ VƯỢT MỌI BẤT NGỜ
Thiên Thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em. Anh em cứ dấu này mà nhận biết Người: Anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” (Lc 2,10-12)
Suy niệm: Cố thi sĩ Bàng Bá Lân trước khi trở thành kitô hữu, đã diễn tả tâm tình của mình trong đêm Giáng Sinh qua mấy vần thơ:
“Tôi không phải là người công giáo,
Thiếu niềm tin, không quỳ lạy cầu kinh.
Nhưng đêm nay lòng cảm thấy lung linh,
Và xao xuyến như tín đồ xao xuyến”.
Lung linh, xao xuyến không phải vì những cảnh xa hoa tráng lệ của ngày lễ No-en, mà là vì một điều siêu bất ngờ và vượt quá mọi bất ngờ. Thiên Chúa cao sang mà làm người phàm hèn mọn! Đấng Cứu Độ đến thiết lập một triều đại công lý và hòa bình, thế nhưng, dấu chỉ để nhận ra Ngài thì thật mong manh: “một hài nhi bọc tã, nằm trong máng cỏ,” Ngôi Lời Thiên Chúa nằm trong máng dành cho súc vật!
Mời Bạn: Hãy tự hỏi “vì ai” mà Chúa chịu nông nỗi này: Vì ai Thiên Chúa chấp nhận bị thương tổn, bị quấy rầy, hạ mình sát đất đen? Vì ai nếu khong phải vì bạn, vì chúng ta?
Sống Lời Chúa: Trong ngày mừng Chúa giáng sinh, bạn quyết sống vui vẻ với mọi người, tặng nụ cười cho tất cả những người bạn tiếp xúc để làm món quà mọn bạn dâng lên Chúa Hài Nhi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã hạ mình làm người ở với chúng con, để cho chúng con sống hạnh phúc nơi Chúa. Xin biến lòng chúng con thành chiếc nôi đón nhận Chúa, biến miệng lưỡi, bàn tay thành máng cỏ đón nhận Mình Thánh Chúa. Amen.
 
 

 
25/12/10

thỨ BẢy – đẠi lỄ mỪng chúa giáng sinh

Ga 1,1-18
 
HÀNH TRÌNH DƯƠNG THẾ CỦA NGÔI LỜI
“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.” (Ga 1,14)
Suy niệm: Chim phượng hoàng, một loài chim thích bay bổng tít trên trời cao, mắt hướng thẳng mặt trời, là biểu tượng của sự tôn quý, của ước muốn hướng thượng. Tin Mừng theo Gioan khởi đầu bằng bài thánh ca về Ngôi Lời thật bay bổng cao xa, tựa cánh chim phượng hoàng, mời gọi chúng ta vươn lên để nắm bắt được phần nào ý nghĩa cao siêu của sứ điệp. Trong khúc nhạc dạo đầu này, Gioan đã phác họa, tóm tắt, tổng kết hành trình cuộc đời ngoài thời gian và trong thời gian của Ngôi Lời Thiên Chúa. Ngôi Lời đã có từ nguyên thủy ở nơi Thiên Chúa và có tương quan mật thiết với Chúa Cha vì Ngài là Con Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa. Ngài là Đấng sáng tạo, là sự sống, là ánh sáng của thế giới. Thế nhưng Ngài đã trở nên người phàm, cư ngụ giữa con người để cứu chuộc con người. Mãn hành trình 33 năm ở dương thế, Ngài lại trở về với Thiên Chúa vì Ngài vốn ở nơi cung lòng Chúa Cha. Nhưng Ngài không trở về một mình: Ngài đưa chúng ta theo Ngài, đi vào đời sống riêng tư mật thiết của gia đình Ba Ngôi, của cung lòng Chúa Cha.
Mời Bạn: Đi theo Ngôi Lời để trở thành con cái Thiên Chúa và đi vào trong mối tương giao mật thiết của gia đình Ba Ngôi. Muốn vậy, mỗi ngày bạn hãy đón nhận LỜI CHÚA, để Lời đó chi phối mình, ảnh hưởng trên bạn.
Sống Lời Chúa: Quì bên máng cỏ (ở nhà bạn hoặc nhà thờ) chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, dâng lên Ngài tâm tình mến yêu tha thiết và dâng tặng Ngài món quà tinh thần theo sáng kiến của bạn.
Cầu nguyện:Sốt sắng hát: “Hát khen mừng Chúa Giáng Sinh ra đời.”
 
 

 
26/12/10

chúa nhẬt trong tuẦn bát nhẬt gs – a

Lễ Thánh Gia Thất
Mt 2,13-15.19-23
 
LÀM CHỨNG TẠI QUÊ NHÀ
Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê và đến ở tại một thành kia gọi là Nadarét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng: Người sẽ được gọi là người Nadarét. (Mt 2,22-23)
Suy niệm:Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người.” Con Thiên Chúa làm người cũng theo cùng một định lệ. Ngài đã chọn Nadarét làm quê hương. Ngài yêu mến làng xóm, bà con láng giềng. Tại đó, như bao trẻ thơ khác, Ngài học tập các thói lề, lễ hội, ma chay cưới xin, nghề nghiệp, chữa bệnh... Nghe lời giảng dạy của Chúa Giêsu, ta thấy rõ Ngài tiếp nhận nhưng đồng thời cũng tố giác, cảnh báo những điểm tiêu cực, sai lệch trong cách sống đạo của đồng bào mình (chẳng hạn cách cầu nguyện giả hình, phân biệt đối xử, …).
Mời Bạn: Theo con đường Chúa Cứu Thế đã đi, con cái Giáo Hội trân trọng những giá trị cao quí trong truyền thống văn hóa đạo đức của quê hương mình đồng thời cũng biết loại bỏ những yếu tố xấu xa tội lỗi trong đó. Sống giữa thế gian, mà không thuộc về thế gian, Kitô như một đóa sen giữa lầy: gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
Chia sẻ: Tại nơi bạn đang sống, có cách sống nào đi ngược với những giá trị Tin Mừng mà chúng ta cần đề phòng, bài trừ (ví dụ: thói ăn nhậu say xỉn, hối lộ, sống thử trước hôn nhân, tự do phá thai, ly dị, “bệnh thành tích”,…)?
Sống Lời Chúa: Đại Hội Dân Chúa vừa mới diễn ra. Tôi tìm hiểu và rút ra một vài điểm trong tài liệu của Đại Hội và cùng nhau thực hiện để làm chứng Tin Mừng cho anh chị em đồng bào trên chính quê hương Việt Nam mình.
Cầu nguyện: Đọc kinh Năm Thánh.
 
 

 
27/12/10

thỨ hai trong tuẦn bát nhẬt gs

Th. Gioan, tông đồ
Ga 20,2-8
 
THẤY VÀ TIN
“Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mồ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và ông đã tin.” (Ga 20,8)
Suy niệm: Biến cố xảy ra vào ngay sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, biến cố thực sự gây chấn động: xác Thầy Giêsu đã biến mất. Các bà ra mộ từ sớm thấy tảng đá lấp cửa mộ đã lăn ra một bên. Bên trong mộ chỉ còn các băng vải và khăn liệm được xếp lại (Ga 2,6.7). Những điều đó ai cũng thấy, thậm chí có người nhìn mà không thấy những chi tiết đó và họ chỉ nghĩ “người ta đã đem Chúa đi khỏi mồ” (Ga 20,2). Nhưng đối với “người môn đệ kia,” dù không nói tên nhưng ai cũng biết chính là Gio-an, vị tông đồ Chúa yêu đã tựa đầu vào lòng Chúa trong bữa Tiệc Ly, thì khác. Hiện tượng thì ông cũng thấy như bao người khác có thể thấy. Nhưng ông “đã thấy và đã tin,” tin rằng Thầy đã chỗi dậy từ cõi chết (Ga 2,8), bởi vì ông nhớ lại nhiều lần Thầy đã tiên báo điều đó (Ga 2,22; 16,16-22). Chỉ có tình yêu mới cho Gioan cái nhìn đột phá của đức tin giúp người ta vượt qua những giới hạn mà lý trí không thể lý giải.
Mời Bạn: Điều thánh Gio-an đã thấy, đã tin và đã làm chứng cả 2000 năm nay, thế mà ngày nay vẫn còn nhiều người chưa tin vì lý do họ chưa thấy. Chính tình yêu của Chúa Giê-su đã giúp Gio-an thấy điều mà người khác không thấy. Ước gì qua tình yêu, chúng ta cũng giúp được nhiều người thấy điều mà họ chưa thấy lâu nay.
Chia sẻ: Bạn thấy gì khi đến với Hang Đá Giáng Sinh?
Sống Lời Chúa: Các khu nhà ổ chuột là những “hang đá” sống động Chúa Giê-su đang chờ chúng ta thăm viếng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở cho con đôi mắt tình yêu để con thấy Chúa hằng sống hiện diện nơi anh em con.
 
 

 
28/12/10

THỨ BA TRONG TUẦN BÁT NHẬT GS

Các Thánh Anh Hài 
Mt 2,13-18
 
“NGƯỢC DÒNG” BẢO VỆ GIÊSU
“Ông Giuse trỗi dậy, và đang đêm đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.” (Mt 2,14)
Suy niệm: Sứ mạng của thánh cả Giuse làm cha nuôi Đấng Cứu Thế chứa đầy nan đề nghịch cảnh. Đứng trong hoàn cảnh của ngài, chắc hẳn chúng ta không khỏi hoài nghi. Đành rằng với lời giải thích của thiên sứ trong giấc mộng, Giuse đã mau mắn đón Maria về nhà làm vợ (Mt 1,20). Thế nhưng thật khó hiểu được tại sao Thiên Chúa lại để Con Một Ngài sinh ra trong cảnh nghèo nàn, hơn nữa, bị Hê-rô-đê tìm cách sát hại mà hầu như không có khả năng tự bảo vệ chính mình. Trong những hoàn cảnh hết sức éo le, phi lý như thế, thánh Giuse không hành động theo kiểu tính toán thường tình, buông xuôi “theo dòng.” Dù chỉ được báo tin trong giấc mộng nhưng ngài đã trỗi dậy trong đêm tối “đem Hài Nhi và Mẹ Người” trốn sang Ai-cập. Ngài đã dám “lội ngược dòng” để bảo vệ Hài Nhi Giêsu.
Mời Bạn: Những người Công giáo I-rắc bị nhóm khủng bố giết hại trong khi tham dự thánh lễ ngày 31/10 vừa qua là một chứng từ chấp nhận “ngược dòng” để trung thành với niềm tin vào Chúa Giêsu, chứ không xu thời chối bỏ. Còn bạn, bạn có dám lội ngược dòng xu thế tục hoá, hưởng thụ của thời đại hôm nay để đi theo Chúa Giêsu, trung thành sống theo những giá trị Tin Mừng không?
Chia sẻ: Giá trị Tin Mừng nào đang bị các kitô hữu ngày nay lãng quên nhiều nhất? Bạn làm gì để làm khởi sắc lại những giá trị đó?
Sống Lời Chúa: Xét mình: tôi đã thoả hiệp với lối sống thế tục như thế nào?
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con dám sống theo Lời Chúa dạy dù có phải lội ngược dòng với lối sống của thế gian.
 
 

 
29/12/10

thỨ tư tuẦn bát nhẬt gs

Th. Tôma Béckét
Lc 2,22-35
 
CON NGƯỜI LÀ LINH THÁNH
Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa. (Lc 2,22)
Suy niệm: Tin tức về những bé sơ sinh bị vất bỏ không còn là những bản tin giật gân mà càng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên báo chí. Có những trường hợp thật đáng thương như bé trai được tìm thấy trong thùng rác trạm y tế của một xã thuộc tỉnh Hậu Giang vào ngày 11/10 vừa qua. Mặc dù được các bác sĩ tận lực cứu chữa, bé đã tắt thở hai ngày sau đó. Trước đó ít ngày, một bé trai mới sinh bị bỏ trong thùng xốp thả trôi sông tại Cái Răng, Cần Thơ. May mắn thay bé đã được người dân phát hiện và cứu sống. Một đôi vợ chồng son sẻ nhận bé làm con, và bé đã có một cái tên là Nguyễn Nhân Tâm. Hài nhi Giêsu khi mặc lấy kiếp người cũng chia sẻ thân phận của những sinh mạng bị chối từ đó. Việc Chúa được dâng trong đền thờ và cả cuộc sống dương thế của Ngài, bị xua đuổi, bị truy sát, bức tử, là lời loan báo không ngừng sứ điệp này: mạng sống con người là linh thánh, là thuộc quyền Thiên Chúa, và vì thế không ai có quyền xâm phạm.
Mời Bạn: Con người là linh thánh khi được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa; càng linh thánh hơn khi được chính Con Một Chúa mặc lấy thân phận người để chịu chết mà cứu chuộc. Linh thánh nên phải được kính trọng, dù đó là thai nhi, người già, bệnh nhân hay tội nhân, bởi vì Chúa cũng chịu chết để đem ơn cứu độ cả cho họ nữa.
Sống Lời Chúa: Kính trọng người khác bằng cách dùng lời nói lịch sự và cư xử tử tế.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết kính trọng tha nhân vì đó là kính trọng và tôn nhận chủ quyền của Chúa.
 
 

 
30/12/10

thỨ năm trong tuẦn bát nhẬt gs

Lc 2,36-40
 
NGHỆ THUẬT CỦA HY VỌNG
“Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm phụng thờ Thiên Chúa.” (Lc 2,37b)
Suy niệm: Điều mà văn hào Pháp, Vauvenargues viết: “Kiên nhẫn là nghệ thuật của hy vọng” được thể hiện thật ấn tượng trong cả cuộc đời của bà Anna. Sự kiên trì của bà đạt đến trình độ “nghệ thuật” đáng khâm phục. Xuất giá, hẳn là từ khi còn xuân xanh, bà chỉ ở với chồng được 7 năm đã trở thành goá phụ (c. 36). Với 84 tuổi đời, nếm trải nhiều đau buồn, nhưng bà luôn trải rộng tấm lòng một cách mềm mại với ơn Chúa: không oán hận trách móc Thiên Chúa. Hơn nữa, thời gian có thể cướp đi nhựa sống và xuân sắc tuổi trẻ, nhưng không thể làm mất niềm tin và hy vọng vào lời hứa cứu độ của Thiên Chúa nơi bà. Từng ấy năm dài, bà “không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa” (c. 37) Bà chỉ ước mong một điều: được nhìn ngắm Đấng Cứu Thế dù chỉ một lần trước khi nhắm mắt. Và chỉ một lần đó thôi cũng đủ để bà trở thành sứ giả loan báo về Hài nhi cho tất cả những ai đang mong chờ Đấng Cứu Thế (c. 38).
Mời Bạn: Chúa đòi hỏi nơi chúng ta sống trung thành với giáo huấn của Ngài. Qua đó, người tín hữu phải kiên trì và hy vọng mới có thể đối mặt với nhiều thử thách. ĐHY Ph. Xav. Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Chỉ có một sự thất bại là không hy vọng vào Chúa.” Liên lỉ cầu nguyện là phương thế tốt nhất giúp bạn vững niềm tín thác vào Chúa.
Sống Lời Chúa: Nguyện tắt nhiều lần: “Lạy Chúa, con tín thác nơi Ngài.”
Cầu nguyện: Xin Chúa giúp con luôn kiên vững trong niềm tin và niềm hy vọng. Trong mọi hoàn cảnh, xin cho đời con trở nên lời ca tụng Chúa không ngừng. Amen.
 
 

 
 
31/12/10

thỨ sáu trong tuẦn bát nhẬt gs

Th. Xinvéttê I, giáo hoàng
Ga 1,1-18
 
KHÔNG XA LẠ VỚI LOÀI NGƯỜI
Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa…. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. (Ga 1,1.14)
Suy niệm: Năm 2010 vừa qua, có nhiều báo cáo cho biết nhiều “vật thể bay không xác định” (UFO), tục gọi là “đĩa bay,” xuất hiện trên bầu trời tại nhiều nơi trên thế giới. Cũng đã có không ít lời đồn đoán đượm vẻ lo âu về sự hiện hữu của những “người” ngoài hành tinh kỳ bí: những hiện tượng được cho là sự xuất hiện của những sinh vật thông minh tuyệt đỉnh liệu có làm xáo trộn đe doạ con người trên trái đất này không?
Chúa Giêsu cũng bị truy vấn về sự xuất hiện của Ngài trên trần gian: Ông là ai, lấy quyền gì mà làm những điều ấy? (Ga 2,18; 8,53). Cả ma quỷ cũng la lối: “Chuyện chúng tôi can dự gì đến ông?... Ông đến đây để làm khổ chúng tôi sao?” (Mt 8,29). Tin Mừng Gioan xoá tan mối nghi vấn ấy khi cho biết Đấng Cứu Thế không phải là ai xa lạ: Ngài là Ngôi Lời, và là Thiên Chúa, đã có từ khởi nguyên nhưng nay trở thành con người và ở lại với con người, không phải để làm hại mà là để cứu độ: “Những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1,12).
Mời Bạn: Nhiều người vẫn coi Đức Kitô như người xa lạ. Phải chăng vì bạn vẫn chưa giới thiệu về Ngài cho anh chị em mình? Hay vì chính bạn, trong nhận thức hoặc trong hành vi của mình, vẫn coi Đức Kitô như “người ngoài hành tinh” không can dự gì đến cuộc sống của mình hoặc nếu có chỉ gây phiền nhiễu thiệt hại cho bạn?
Sống Lời Chúa: Tìm một sáng kiến để nói về Đức Kitô cho anh em lương dân.
Cầu nguyện: Đọc kinh Năm Thánh.

 

Các bài đã đăng

Trang

Các tin đã đưa ngày